Ý tưởng giữ Hồ Vân Thủy phục vụ cộng đồng

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải lắng nghe ý kiến của cử tri.

Chưa có kinh phí thực hiện di dời nhà ở ven sông

Cử tri Phạm Trung (Khóm 5) thắc mắc về việc Dự án xây dựng bờ kè Phường 5, đoạn từ cầu Phan Ngọc Hiển đến cống Cà Mau lâu nay chưa thấy triển khai, làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và kinh tế người dân dọc theo tuyến đường Quang Trung, nhất là về tình hình ô nhiễm môi trường.

Trả lời cử tri, ông Nguyễn Tiến Hải cho biết dự án này trước đây có nguồn vốn khoảng 1.700 tỷ đồng, tuy nhiên tiền cho giải phóng mặt bằng đã lên đến 900 tỷ đồng cho gần 1.000 hộ cần di dời (thuộc địa bàn Phường 4 và Phường 5). Để triển khai dự án, trước tiên phải tính đến tái định cư; hiện đã hình thành khu tái định cư trên địa bàn Phường 4 và Phường 9, hạ tầng đảm bảo. Quy hoạch cho dự án này hiện vẫn chưa thay đổi, tuy nhiên chưa thể triển khai vì chưa có kinh phí.

“Ít nơi nào có được dòng sông giữa lòng thành phố như chúng ta. Tôi trăn trở, ấp ủ ý tưởng tận dụng dòng sông để làm du lịch, nhưng ý thức một bộ phận người dân còn hạn chế quá, làm nguồn nước ô nhiễm nặng, như thế này thì không thể làm du lịch được”, Chủ tịch UBND tỉnh tâm tư.

Trước ý kiến của cử tri về Dự án bờ kè Hồ Vân Thủy, đã giao đất cho doanh nghiệp hơn 10 năm nay, tuy nhiên tiến độ dự án còn bỏ ngỏ, gây mất vẻ mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường…, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, địa điểm này trước đây là hồ điều hòa, nhưng gần đây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Năm 2010, khu vực này được giao cho Công ty CP Du lịch Minh Hải, tuy nhiên nhà đầu tư này chậm triển khai dự án, nhiều lần xin điều chỉnh quy hoạch.

“Tỉnh đang có ý định chỉ giao cho nhà đầu tư phần nổi giữa mặt hồ, còn phần mặt hồ và ven hồ thì nhà nước sẽ quản lý, cải tạo lại cho sạch. Tỉnh có ý tưởng xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải từ khu vực Phường 2, Phường 5, xử lý đạt chuẩn mới thải ra sông. Xung quanh bờ hồ trồng hàng rào cây xanh, hoa, làm tuyến đi bộ và đầu tư các dụng cụ tập luyện tại đây để người dân có không gian tập luyện thể dục. Tháng 12 này sẽ giải tỏa các quán cà phê ven bờ hồ, dứt khoát không còn tồn tại”, ông Nguyễn Tiến Hải nói.

Sẽ nâng cấp Bệnh viện Đa khoa tỉnh lên 1.200 giường

Phản ảnh tình hình quá tải tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau, cử tri Phạm Trung dẫn chứng, mới đây có 1 trường hợp cụ già đã 98 tuổi nhưng phải nằm điều trị trên ghế bố ngoài hành lang bệnh viện đến 4 ngày vì không còn giường.

Chia sẻ thực trạng này, người đứng đầu chính quyền tỉnh cho biết, ngay từ năm 2000, ngân sách địa phương đầu tư Bệnh biện Đa khoa tỉnh có 500 gường, mãi đến năm 2009 mới xong thì đã có một số hạng mục xuống cấp. Và đến nay sau gần 20 năm sử dụng, bên cạnh hạn chế về số giường bệnh thì cơ sở vật chất của bệnh viện đã xuống cấp. Hiện thực kê tại đây là 900 giường, nhưng vẫn luôn trong tình trạng quá tải. Tỉnh cứ liên tục nâng cấp, sửa chữa… Địa phương tranh thủ và nhận được sự ủng hộ của Trung ương, khả năng sẽ đưa vào vốn đầu tư công giai đoạn tới đây, nâng cấp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau lên 1.200 giường.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh thông tin đến cử tri chủ trương của tỉnh về thành lập thêm các bệnh viện chuyên khoa: Lao – Phổi, Mắt – Da liễu; triển khai các đề án bệnh viện vệ tinh cho các bệnh viện có chất lượng tốt tại TP. Hồ Chí Minh như về Sản – Nhi, thành lập Trung tâm Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa làm vệ tinh cho Bệnh viện Chợ Rẫy, vệ tinh cho Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh.

Sẽ sớm xử lý những tuyến đường “thắt cổ chai”

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, tới đây tỉnh sẽ kiểm tra đột xuất việc dựng rạp lấn chiếm lòng đường, hè phố, nếu không có phép tắc sẽ xử lý trách nhiệm Chủ tịch phường, vì tất cả đã có quy định, không thực hiện là vi phạm.

Trước kiến nghị của cử tri về điểm đấu nối giữa đường Bùi Thị Trường với đường Quang Trung còn “thắt cổ chai”, gây khó khăn về giao thông, mỹ quan đô thị, ông Lê Tuấn Hải – Phó Chủ tịch UBND TP. Cà Mau cho biết, dự án tuyến đường Bùi Thị Trường đã triển khai khá lâu, nhưng còn vướng mặt bằng chưa được giải tỏa nên mới xảy ra hiện trạng đúng như phản ảnh của cử tri.

“Nút thắt cổ chai” tại điểm giao nhau giữa đường Bùi Thị Trường và đường Quang Trung.

Theo ông Lê Tuấn Hải, qua khảo sát, có thêm điểm giao giữa đường Nguyễn Tất Thành với đường Cao Thắng (Phường 8) và đường Đinh Tiên Hoàng (Phường 1) cũng còn vướng mặt bằng ngay trên vỉa hè tuyến đường, nên chưa thể hoàn thiện cả dự án.

Trước câu hỏi của Chủ tịch UBND tỉnh về thời gian hoàn thiện, giải tỏa những “điểm nghẽn” này, Phó Chủ tịch UBND TP. Cà Mau cho biết sẽ tiếp tục rà soát từng trường hợp cụ thể, củng cố lại hồ sơ, quyết tâm thực hiện trong thời gian sớm nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải nêu nguyên tắc: Tất cả vì cộng đồng, vì sự phát triển chung của thành phố. Cần phải kiên quyết xử lý dứt điểm, tuy nhiên phải hợp tình, hợp lý, đảm bảo quyền lợi của người bị ảnh hưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *