Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV

*Chiều ngày 3/10, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội Lê Thanh Vân tiếp xúc với cử tri xã Khánh Thuận, huyện U Minh.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội Lê Thanh Vân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri xã Khánh Thuận.

Hơn 100 cử tri có mặt tại buổi tiếp xúc với 11 ý kiến, kiến nghị đến đại biểu Quốc hội và chính quyền địa phương. Đa phần các ý kiến phản ánh liên quan đến thẩm quyền giải quyết cấp huyện, cấp tỉnh: Kiến nghị đầu tư xây dựng lộ ở Ấp 19, Ấp 21 giúp bà con, học sinh đi lại, giao thương mua bán; vấn đề thu hồi đất, bồi thường theo bà con chưa thỏa đáng; nhiều cử tri có chung kiến nghị cấp trên xem xét có chính sách hỗ trợ, hoặc tạo điều kiện để dân được hợp đồng đất lâm nghiệp để sản xuất, vì thực tế hiện nay hộ dân không có đất sản xuất trên địa bàn xã Khánh Thuận chiếm khá lớn; hoạt động của doanh nghiệp ở Ấp 9, Ấp 12 gây ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, nhiều cử tri kiến nghị xem xét đầu tư lưới điện an toàn một số tuyến trên các ấp 10; 13; 15; 21 bởi thực tế đã xảy ra nhiều vụ tai nạn điện từ điện chia hơi, dân tốn kém chi phí khá lớn khi sử dụng điện chia hơi; kiến nghị các cấp, các ngành vận động mạnh thường quân hỗ trợ địa phương xây cầu giao thông nông thôn bắc qua một số tuyến kênh bức xúc, nơi có đông con em đi học, dân cư đông; kiến nghị xem xét lại cơ chế vay vốn cho người nghèo sản xuất, bởi thực tế khi dân được hỗ trợ vay vốn mới phải trả nợ cũ thì dân không còn vốn để tái đầu tư sản xuất, nghèo hoàn nghèo, vẫn tiếp tục nợ tiền ngân hàng; đề xuất hỗ trợ vốn sản xuất cho thanh niên nông thôn, bộ đội xuất ngũ….


*Sáng ngày 3/10, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội Lê Thanh Vân tiếp xúc với 60 cử tri Phường 8, TP. Cà Mau.

Tại buổi tiếp xúc có 3 trường hợp cử tri kiến nghị đến Quốc hội vào cuộc giải quyết dứt điểm khiếu kiện vấn đề đất đai, oan sai kéo dài trong nhiều năm qua.

Có 10 ý kiến phát biểu của cử tri gửi đến đại biểu Quốc hội liên quan đến các vấn đề: An toàn vệ sinh thực phẩm chưa được kiểm soát chặt chẽ; vấn đề giải quyết khiếu kiện kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm; vấn đề tham nhũng từng lúc từng nơi vẫn xảy ra, với số tiền “khủng”, song công tác thu hồi tiền tham nhũng rất khó và biện pháp trừng trị tội tham nhũng còn quá nhẹ, chưa mang tính răn đe; cần có biện pháp và hình thức xử phạt thích đáng đối tượng hiếp dâm trẻ em…

Ngoài ra, cử tri còn đóng góp ý kiến đóng góp liên quan đến vấn đề tình trạng ngập nước ở khu vực TP. Cà Mau nói chung, Phường 8 nói riêng chưa được giải quyết dứt điểm; vấn đề xả thải của các công ty, xí nghiệp chế biến thủy sản ảnh hưởng đến môi trường, chất lượng cuộc sống…

Bên cạnh đó, một số cử tri kiến nghị đại biểu Quốc hội cần có tiếng nói kiến nghị cấp trên ban hành Luật Người đứng đầu, Luật Lợi ích nhóm, Luật Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; lưu ý quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ người dân sống ven biển, chịu ảnh hưởng nhiều do sạt lở, nước biển dâng, biến đổi khí hậu…

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Lê Thanh Vân: “Mục đích của đợt tiếp xúc cử tri lần này, chúng tôi muốn ghi nhận góp ý của bà con liên quan đến nội dung Kỳ họp lần 4, Quốc hội khóa XIV sắp tới, cũng như ghi nhận tâm tư, nguyện vọng và bức xúc của bà con.

Tuy nhiên, khoảng 10 ý kiến đa phần là bức xúc của bà con liên quan đến các vấn đề xã hội đang nóng hiện nay, như tham nhũng, hiếp dâm trẻ em, an toàn vệ sinh thực phẩm… Đây cũng là điều mà Quốc hội, Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, sẽ từng bước có giải pháp giải quyết xác đáng các vấn đề trên, mong cử tri an tâm và tiếp tục có những đóng góp, hiến kế xây dựng quê hương”.

* Cũng sáng 3/10, Đoàn đại biểu Quốc Hội đã có buổi tiếp xúc cử tri đang sinh sống tại Khu công nghiệp Hòa Trung, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước. Đến dự buổi tiếp xúc cử tri có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Trương Minh Hoàng.

Các cử tri có nhiều ý kiến đóng góp tại cuộc họp nhưng các ý kiến xoay quanh 3 vấn đề chính: Công tác quy hoạch Khu công nghiệp Hòa Trung thời gian qua xuất hiện nhiều điểm bất hợp lý; thực trạng hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp thời gian qua gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của nhân dân; Công tác quy hoạch mở rộng khu công nghiệp Hòa Trung trong thời gian tới xuất hiện nhiều điểm mập mờ, còn gây lo lắng, bất an trong nhân dân khu vực bị quy hoạch.

Nhiều cử tri khác còn đặt ra các câu hỏi đối với ngành chức năng mà cụ thể là Ban Quản lý Các khu kinh tế đã qua có quản lý tốt việc vận hành và cấp phép để các công ty hoạt động gây ô nhiễm môi trường, giải tỏa bồi thường cho nhân dân vậy có bố trí tái định cư cho nhân dân không, nơi ở mới là ở đâu và có đảm bảo bằng và tốt hơn nơi ở cũ hay không?

Ban Quản lý Các khu kinh tế tỉnh cũng đã thông tin đến bà con cử tri là Ban đã tham mưu và thành lập đoàn kiểm tra liên ngành nhằm thanh kiểm tra và xử lý nhiều trường hợp vi phạm về yếu tố môi trường tại Khu công nghiệp Hòa Trung; tới đây ngành sẽ “mạnh tay” hơn trong công tác này, nhằm đem lại môi trường trong lành và an toàn cho người dân sống quanh khu công nghiệp.

Ông Trương Minh Hoàng rất đồng tình với cử tri là vấn đề quy hoạch, thu hồi, bồi hoàn và bố trí tái định cư phải được thực hiện đồng bộ chứ không thể chậm trễ được. Ông Hoàng cũng đã ghi nhận nhiều ý kiến phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường của bà con để phản ánh lên kỳ họp Quốc hội trong thời gian tới.

* Chiều 2/10, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, ông Trương Minh Hoàng tiếp xúc cử tri tại xã Phú Tân, huyện Phú Tân.

Nhiều vấn đề liên quan đến sản xuất được cử tri quan tâm: Tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu; chế biến thủy sản; phòng chống tham nhũng, tranh chấp đất đai lâu năm vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng; hệ thống cống thủy lợi chưa phát huy hết công năng, gây lãng phí trong đầu tư…

Bên cạnh đó là việc hỗ trợ công tác dập dịch bệnh còn chậm; thực trạng ô nhiễm môi trường ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng đến sản xuất của người dân. Nhiều cử tri cũng phản ảnh tình trạng lộ giao thông ở ấp Láng Cháo xuống cấp…

Lãnh đạo sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, tỉnh đang quyết liệt trong công tác xử lý tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm.

Từ đầu năm đến nay, ngành đã phát hiện 18 vụ, với 6 tấn tôm và xử phạt hơn 500 triệu đồng. Hệ thống cống tiểu vùng đã hoàn thành một số hạng mục; ngành Nông nghiệp sẽ kiểm tra và cho vận hành đối với những công trình đủ điều kiện hoạt động.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Châu Công Bằng kêu gọi người dân cùng cộng đồng trách nhiệm trong công tác này, cũng như việc chủ động sử dụng hóa chất xử lý ao nuôi khi có dịch bệnh, tránh trông chờ ỷ lại, vì nguồn kinh phí cho hoạt động này có hạn.

Ông Bằng cũng khuyến cáo thêm, người dân phải sản xuất theo quy hoạch, thì khi xảy ra thiệt hại mới được hỗ trợ dập dịch.

Về những tuyến lộ ấp Láng Cháo hiện đang xuống cấp, sẽ được triển khai trong cuối năm 2017 và được ghi vốn năm 2018, 2019.

Những kiến nghị thuộc về Quốc hội, ông Trương Minh Hoàng tiếp thu và hứa sẽ mang đến kỳ họp tới. Ông Trương Minh Hoàng nhấn mạnh, đã qua công tác xử lý cán bộ tham nhũng thực hiện rất mạnh tay và công khai minh bạch.

* Sáng 2/10, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, ông Trương Minh Hoàng tiếp xúc cử tri tại xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi.

Đại diện hơn 80 cử tri nêu ý kiến đóng góp, bức xúc xung quanh các vấn đề: Công tác chống tham nhũng; quy định về vay vốn ngân hàng còn nhiều bất cập, thủ tục rườm rà…

Ngoài ra, cử tri còn đóng góp ý kiến về chi phí xây dựng nông thôn mới khá cao; chuỗi liên kết giữa đầu ra và đầu vào trong nuôi tôm công nghiệp chưa được quản lý tốt; vật giá leo thang, trong khi đó lương cơ sở còn thấp chưa đáp ứng mức sống cơ bản. Tình trạng sạt lở, nước biển dâng, biến đổi khí hậu cũng được bà con cử tri trình bày.

Ông Trương Minh Hoàng trả lời trực tiếp nhiều ý kiến của cử tri, những ý kiến khác được ghi nhận, trình lên Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, diễn ra từ ngày 23/10 đến 23/11/2017.

*Cần quan tâm xây dựng mối liên kết “4 nhà”

Đó là kiến nghị tại buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV, ngày 29/9, do Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình với hơn 100 cử tri xã Trí Lực và Trí Phải, huyện Thới Bình.

Cử tri đặt vấn đề gần đây có nhiều vụ liên quan đến tham ô, tham nhũng trong cán bộ, song xử lý thật sự chưa nghiêm, chưa mạnh. Bà con mong muốn Nhà nước cần quan tâm xây dựng mối liên kết “4 nhà”, để nông dân yên tâm sản xuất, tránh điệp khúc được mùa mất giá.

Là vùng sản xuất tôm – lúa lớn của tỉnh, cử tri kiến nghị ngành chức năng tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân thay đổi tư duy sản xuất nhỏ lẻ; cùng với đó là xây dựng thương hiệu lúa, gạo Việt Nam, nhằm tăng giá trị đồng ruộng…

Cử tri phản ánh tuyến Quốc lộ 63 đi qua địa bàn ngày càng quá tải, kiến nghị nâng cấp, mở rộng. Nhiều năm nay, nước thải từ Công ty cổ phần mía đường Tây Nam gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt và nuôi tôm của người dân, nhưng chậm khắc phục, xử lý.

Nhiều cử tri yêu cầu quan tâm xem xét lại các chế độ đối với cựu tù chính trị, nguồn kinh phí hoạt động cho đoàn thể ở cơ sở, tạo điều kiện để phát triển phong trào cách mạng ở địa phương.

Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình phấn khởi khi cử tri có nhiều ý kiến, phản ánh tại buổi tiếp xúc cử tri, đây là yếu tố quyết định đến hiệu quả hoạt động của các đại biểu Quốc hội.

Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, qua các buổi tiếp xúc cử tri, lãnh đạo các cấp càng hiểu thêm tâm tư nguyện vọng của nhân dân, kịp thời giải quyết hợp lý. Những vấn đề ngoài thẩm quyền, đoàn ghi nhận và sẽ có ý kiến phản hồi đến cử tri sớm nhất.

*Tiếp tục Chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV, sáng 28/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình làm trưởng đoàn có buổi tiếp xúc cử tri xã Trần Phán, huyện Đầm Dơi.

Dip này, Bí thư Tỉnh ủy, ông Dương Thanh Bình trao 100 xe đạp cho học sinh nghèo cho 2 xã Trần Phán và Quách Phẩm Bắc.

Tại buổi tiếp xúc, hơn 80 cử tri quan tâm đến các vấn đề: Cử tri Nguyễn Minh Hiểu, ấp Chà Là kiến nghị về Khu di tích lịch sử ấp Chà Là. Khu di tích Đầm Dơi -Cái Nước – Chà Là được công nhận là Khu di tích cấp Quốc gia.

Do trước đây nằm trên phần đất bị sạt lở, tỉnh đã có kế hoạch cho xây dựng lại ở một vị trí khác. Dự kiến khởi công phục dựng lại từ năm 2013 đến nay vẫn chưa được triển khai thực hiện.

Cử tri Đỗ Hoàng Bảy, ấp Chà Là: Tuyến lộ Nhị Nguyệt đến trung tâm chợ Chà Là với chiều dài 5000m. Tuyến này còn đấu nối đi qua 4/6 ấp trong xã được xây dựng trên tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm từ năm 2009 đã đưa vào sử dụng nhiều năm đã xuống cấp, học sinh đi học gặp nhiều khó khăn.

Cử tri kiến nghị sớm xây dựng tuyến Nhị Nguyệt tới cổng trường Tiểu học Chà Là rộng hơn để các em học sinh đi học được thuận lợi. Ngoài ra, tuyến lộ liên huyện từ Bến phà Giá Ngự đến thị trấn Đầm Dơi có 6 cây cầu, riêng địa phận xã Trần Phán có 4 cây cầu được xây dựng bằng sắt và lót vỉ thép, các dốc cầu vào thời điểm trời mưa trơn thường xảy ra tai nạn giao thông, cử tri kiến nghị trong thời gian tới cần có hướng khắc phục.

Cử tri Nguyễn Việt Thắng, ấp Tân Hòa kiến nghị sớm đầu tư kéo điện cho 2 tuyến: Kênh Lung Chim (ấp Chà Là); tuyến Bào Bùng (ấp Ngã Bát). Riêng tuyến kênh Nhà Lầu (Chà Là) nâng cấp từ 1 pha lên 3 pha để phục vụ sản xuất.

Được biết xã Trần Phán còn 29 tuyến đang thiếu điện, ngành điện lực cho biết đã có kế hoạch nhưng hiện vẫn còn chờ nguồn vốn của Chính phủ phân bổ thì mới xây dựng và kéo lưới điện cho bà con.

Riêng cử tri Phan Văn Kim, ấp Ngã Bát kiến nghị về mức sinh hoạt phí của cán bộ xã không chuyên trách còn quá thấp, đề nghị nâng mức hỗ trợ cho các đối tượng này để họ yên tâm công tác. Ngoài ra, sinh hoạt phí của ấp vẫn còn nhiều bất cập.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của bà con cử tri. Riêng vấn đề phục dựng lại Khu di tích tỉnh sẽ xem xét lại vì hiện tại thiếu vốn để phân bổ. Một số vấn đề kiến nghị khác đại biểu sẽ kiến nghị lên Quốc hội trong kỳ họp tới.

Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình vận động trao 100 xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học tại 2 xã Trần Phán và Quách Phẩm Bắc.

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV

Sáng ngày 25/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau do Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội – ông Bùi Ngọc Chương làm trưởng đoàn, có buổi tiếp xúc với hơn 70 cử tri thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời.

Cử tri quan tâm nhiều đến việc nhiều công ty, xí nghiệp kinh doanh trên địa bàn thị trấn Sông Đốc cũng như các địa phương lân cận làm ô nhiễm môi trường vẫn chưa được xử lý nghiêm.

Sau khi thông tin nhanh về nội dung chương trình Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV, dự kiến diễn ra từ ngày 23/10 đến 22/11, ông Bùi Ngọc Chương bày tỏ mong muốn bà con cử tri thị trấn Trần Văn Thời tiếp tục phản ánh tâm tư nguyện vọng, những bức xúc còn tồn tại, những vấn đề thuộc thẩm quyền sẽ được giải trình trực tiếp và tổng hợp trình Quốc hội trong thời gian tới.

Tại buổi tiếp xúc, gần 10 lượt ý kiến cử tri phản ánh đến đại biểu Quốc hội một số vấn đề như: Chính sách đối với người có công nhiều nơi còn bị bỏ ngõ bởi thủ tục rườm rà phức tạp, hiện nay một số người có công vẫn chưa được hưởng chế độ của Nhà nước.

Cử tri cho rằng, thời gian qua công tác thực hiện giám sát, thanh tra còn thiếu trọng tâm, chưa sát với thực tiễn, gần với dân. Hiện nay tại nhiều tuyến đường đã có lộ nhưng vẫn chưa có điện hạ thế, một số nơi vẫn còn sử dụng điện chia hơi gây mất an toàn.

Cử tri còn quan tâm đến việc nhiều công ty, xí nghiệp kinh doanh trên địa bàn thị trấn Sông Đốc làm ô nhiễm môi trường; đã qua ngành chức năng đã có xử lý nhưng chưa tới, chủ yếu là làm theo phong trào.

Cử tri kiến nghị Quốc hội nên nghiên cứu đầu tư hạ tầng, hệ thống xử lý rác thải, nước thải đảm bảo vệ sinh môi trường.

Cần có chế tài xử lý triệt để vấn đề tập thể, cá nhân gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Cử tri cũng đề nghị Quốc hội sớm đề xuất sửa đổi bổ sung Luật Cán bộ công chức.

Từ những kiến nghị của cử tri, đại biểu Quốc hội và lãnh đạo ngành, địa phương đã giải trình một cách thấu đáo, đồng thời ghi nhận, tiếp thu, tổng hợp các ý kiến để tiếp tục nghiên cứu, đề xuất đến các cơ quan chức năng của tỉnh và các bộ, ngành Trung ương xem xét giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *