Đảm bảo an ninh trật tự cho bầu cử

Thực hiện Chỉ thị của Bộ Công an, Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về lãnh đạo công tác bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, ngay từ đầu năm, Công an tỉnh đã triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh trước, trong và sau cuộc bầu cử. Lực lượng công an từ tỉnh đến cơ sở đã chi tiết hóa kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện; tăng cường phân tích, dự báo tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn âm mưu và hoạt động của các thế lực thù địch. Đại tá Phạm Thành Sỹ, Giám đốc Công an tỉnh, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự – Ủy ban Bầu cử tỉnh: “Xác định ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, Công an tỉnh đã xây dựng nhiều văn bản chỉ đạo đảm bảo ANTT cho bầu cử. Triển khai đồng bộ các giải pháp, kiên quyết làm dừng, làm giảm tội phạm, tệ nạn xã hội, kiềm chế và giảm tai nạn giao thông… Tập trung giải quyết những vấn đề phức tạp, lĩnh vực bức xúc, trọng điểm, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ”.

Lực lượng công an trong tỉnh không ngừng được huấn luyện, đào tạo, bồi dưỡng, đáp ứng mọi yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Từ đầu năm đến nay, Đảng ủy – Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chủ động, chỉ đạo quyết liệt công tác đảm bảo ANTT, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo an toàn giao thông; thường xuyên kiểm tra các địa bàn trọng điểm, các ngành nghề kinh doanh. Với sự quyết tâm cao và đồng loạt ra quân, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng nghiệp vụ trong triển khai thực hiện các đợt cao điểm, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật những tháng đầu năm được kiềm chế so với cùng kỳ. Tội phạm hình sự giảm 11,9% (trọng án giảm 60%), vi phạm pháp luật chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự giảm 14,9%…

Công tác chuẩn bị bầu cử và ba lần hiệp thương diễn ra an toàn, đảm bảo quy trình, trật tự. Lực lượng công an trên địa bàn tỉnh hiện tiếp tục nhiệm vụ bảo vệ, ổn định trật tự tại các địa điểm diễn ra hội nghị tiếp xúc cử tri đối với người ứng cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Càng gần đến ngày bầu cử, lực lượng công an từ tỉnh đến cơ sở phối hợp với các tổ an ninh tự quản khóm, ấp càng tăng cường công tác nắm tình hình tại các địa bàn xã, phường, thị trấn, địa điểm niêm yết danh sách ứng cử viên và danh sách cử tri, địa điểm bỏ phiếu, thùng phiếu… Công an tỉnh chỉ đạo, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, các đơn thư khiếu nại, tố cáo, tranh chấp trong nội bộ nhân dân, không để xảy ra tình hình phức tạp trước, trong và sau bầu cử. Đặc biệt, ngành đã có kế hoạch phân công lực lượng bảo vệ an toàn địa điểm niêm yết danh sách người ứng cử, tổ bầu cử, danh sách cử tri và các khu vực, địa điểm bỏ phiếu; khẩn trương điều tra, xử lý các vụ phạm pháp xảy ra liên quan đến công tác bầu cử, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho những người ứng cử.

Đến thời điểm này, các lực lượng công an trong tỉnh đã và đang tập trung thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp, chuẩn bị sẵn sàng các phương án nghiệp vụ. Bên cạnh đó, ngành tham mưu, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân tham gia tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ quần chúng bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở, để các tổ chức này trở thành hạt nhân thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ bình yên xóm, ấp.

Tin tưởng rằng, với sự chủ động, ra quân đồng loạt của các lực lượng trong việc đảm bảo ANTT, cuộc bầu cử ngày 22/5 tới trên địa bàn tỉnh sẽ diễn ra thuận lợi, an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *