Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cho nhân dân đón tết

Các siêu thị điện máy, trung tâm thương mại quan tâm đầu tư các thiết bị phòng cháy đúng quy định.

Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã chủ động đẩy mạnh tuyên truyền và tăng cường kiểm tra, hướng dẫn đảm bảo an toàn PCCC để mỗi người dân, doanh nghiệp nâng cao ý thức nhằm tự bảo vệ tính mạng, tài sản. Theo thống kê mới nhất của đơn vị, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh xảy ra hơn 20 vụ cháy; ngoài thiệt hại về tài sản, đã có 1 người chết. Tình hình cháy nổ vẫn diễn biến hết sức phức tạp khi việc chấp hành các quy định đảm bảo an toàn PCCC trong các hộ gia đình, các cơ sở, doanh nghiệp còn quá sơ sài. 

Sở dĩ những vụ cháy, nổ xảy ra nhiều trong thời gian qua là do sự cố ngoài ý muốn, sự thiếu ý thức của hộ dân. Chỉ còn một khoảng thời gian ngắn nữa là tới Tết Nguyên đán, tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chợ, trung tâm thương mại sẽ diễn ra nhiều hoạt động mua bán có khối lượng hàng hóa lớn. Hiện đang vào mùa khô, rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn về cháy nổ, chỉ cần một sơ ý nhỏ, “giặc lửa” sẽ tấn công và để lại hậu quả nặng nề.

Lực lượng chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh.

Trong tuần qua, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã tổ chức nhiều tổ công tác, tiến hành kiểm tra hồ sơ về PCCC và các điều kiện an toàn PCCC tại Siêu thị Điện máy Nội thất Chợ Lớn, Trung tâm Thương mại Sense City (TP. Cà Mau) về: Hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy tự động, máy bơm nước và việc lắp đặt biển báo thoát nạn, chiếu sáng khi có sự cố xảy ra. Qua kiểm tra thực tế ghi nhận, hai đơn vị này có lưu hồ sơ theo dõi về công tác PCCC, có nội quy, quy định trong công tác PCCC; thường xuyên duy trì công tác tự kiểm tra an toàn PCCC; có trang bị đầy đủ các phương tiện PCCC: Hệ thống báo cháy âm tường, bình chữa cháy đảm bảo đúng quy định.

Anh Nguyễn Trường Giang, quản lý Siêu thị Điện máy Nội thất – Chợ Lớn, cho biết: “Để đảm bảo công tác PCCC, chi nhánh có trang bị máy bơm, hệ thống phát nước tự động, bình bột, bình oxy, các dụng cụng hỗ trợ PCCC. Thành lập một đội trực PCCC 24/24 giờ, đảm bảo an toàn trực trong lúc kinh doanh cũng như sau khi đóng cửa. Đặc biệt, trong dịp tết, lượng hàng hóa về nhiều, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân, đội PCCC thực hiện tăng cường trực. Chúng tôi cũng phối hợp với lực lượng công an để tập huấn thêm cho nhân viên về công tác PCCC”.

Tuy nhiên, theo ngành chuyên môn, các khu chợ trên địa bàn còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao, nhất là việc lưu trữ hàng hóa dịp tết. Tại các chợ đầu mối, hàng hóa tập trung rất nhiều, dẫn đến quá tải; thêm nữa, cách bố trí, sắp xếp của tiểu thương chưa được tốt. Nhất là các hộ kinh doanh vải sợi, quần áo may sẵn, khâu PCCC là không bao giờ thừa.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, chủ cơ sở kinh doanh vải, quần áo may sẵn (Khóm 3, Phường 7, TP. Cà Mau) cho biết: “Để tiết kiệm diện tích, chúng tôi thường sắp xếp bài trí các đồ dùng tại nhiều nơi trong nhà. Do đôi lúc không để ý đã nên che khuất tầm nhìn, lối thoát hiểm. Ngoài ra, mặc dù đã trang bị hệ thống bình chữa cháy nhưng trong cơ sở vẫn còn một số vấn đề cần rút kinh nghiệm: Phải nấu ăn tách biệt với khu vực buôn bán, thường xuyên kiểm tra các bình chữa cháy… Điều này cũng là thiếu sót mà cơ sở sẽ sớm khắc phục trong thời gian tới”.

Diễn tập, kiểm tra thường xuyên công tác chữa cháy.

Toàn tỉnh có hơn 1.780 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC. Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Đội Công tác phòng cháy sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC tại các chợ, siêu thị và trung tâm thương mại trên địa bàn TP. Cà Mau và các cơ sở sản xuất quy mô lớn. Tăng cường làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính sách, pháp luật về PCCC. Bên cạnh đó, huy động lực lượng chức năng ứng trực, sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo an toàn PCCC cho nhân dân đón tết.

Tuy nhiên, để công tác PCCC thật sự có hiệu quả thì không chỉ có sự cố gắng của lực lượng chức năng mà cần có sự tham gia tích cực của toàn xã hội, của chính quyền địa phương, của những chủ cơ sở kinh doanh và từng hộ gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *