Đầm Dơi: Tạo bước phát triển về đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Ông Vương Hồng Kiểng (ấp Mỹ Tân, xã Tạ An Khương) mặc dù đã lớn tuổi nhưng vẫn lao động sản xuất và cho con đi xuất khẩu lao động nhằm nâng cao tay nghề.

Gia đình bà Dương Thị Hoa (Khóm 2, thị trấn Đầm Dơi) công việc hàng ngày là sửa xe, thu nhập khoảng 300 – 400 ngàn đồng/ngày, gia đình có 4 thành viên nên chỉ đủ chi phí sinh hoạt. Tháng 4/2019, anh Nguyễn Duy Nam, con của bà Hoa, đi lao động tại Nhật Bản với công việc xây dựng. Hiện tại, mỗi ngày anh làm 8 tiếng, thứ Bảy và Chủ nhật được nghỉ, bình quân mỗi ngày thu nhập 1,4 triệu đồng.

Gia đình ông Vương Hồng Kiểng (ấp Mỹ Tân, xã Tạ An Khương) cũng có con là Vương Hồng Phúc mới vừa xuất khẩu lao động (XKLĐ) sang Nhật Bản vào tháng 4/2019; với công việc là dẫn ống nước, mỗi ngày anh thu nhập 1,4 triệu đồng. Tháng vừa rồi anh Phúc đã gửi về cho gia đình được 40 triệu đồng.

Tuy nhiên, số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài của huyện còn ít. Từ đầu năm đến nay, huyện mới có 8 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 17,8% chỉ tiêu tỉnh giao. Tính chung từ khi thực hiện Đề án đến nay, huyện có 15 lao động đăng ký tham gia, trong đó 7 lao động đã xuất cảnh sang Nhật Bản, 1 lao động xuất cảnh sang Hàn Quốc, 1 lao động thi đậu Chương trình EPS chờ ký hợp đồng, 4 lao động đạt sức khỏe đang học, 2 lao động đăng ký đang chờ khám sức khỏe. Ngoài số vừa nêu, còn có 30 lao động đăng ký XKLĐ nhưng đến thời gian đi khám sức khỏe, các lao động này thay đổi quyết định, không tham gia, hoặc có tham gia nhưng không đạt sức khỏe. Phó Chủ tịch UBND xã Tạ An Khương Đông, ông Lê Minh Còn: “Trình độ học vấn trong hộ dân còn thấp, mà hiện nay đòi hỏi người lao động có trình độ nhất định từ lớp 9 trở lên, tiếp cận ngoại ngữ. Cái khó nữa là về nguồn vốn vay”.

Bà Dương Thị Hoa (Khóm 2, thị trấn Đầm Dơi) cũng tích cực lao động để con an tâm hơn khi đi lao động nước ngoài.

Theo quy định, người lao động được hỗ trợ chi phí ban đầu gồm chi phí đào tạo nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết, tiền ăn trong thời gian đào tạo; chi phí đi lại, làm hộ chiếu, visa, lý lịch tư pháp, khám sức khỏe. Mức hỗ trợ tối đa 13,8 triệu đồng/lao động. Người lao động đi làm việc ở nước ngoài được vay tại ngân hàng 100% chi phí xuất cảnh. Đối với người lao động thuộc đối tượng chính sách, vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội địa phương, lãi suất bằng lãi suất vay vốn đối với hộ nghèo theo từng thời kỳ do Chính phủ quy định. Lãi suất nợ quá hạn vay vốn tính theo quy định hiện hành. Tuy nhiên, trở ngại ở chỗ là ngân hàng yêu cầu nhiều thủ tục gây khó khăn cho Ban Chỉ đạo Đề án, người lao động khó tiếp cận được nguồn vốn vay. Mặt khác, khi đi XKLĐ, cần những khoản chi phí, hóa đơn chứng từ và nhiều loại giấy tờ khác nên cũng là trở ngại đối với gia đình có con em đi XKLĐ.

Năm nay, UBND huyện Đầm Dơi đã phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị triển khai Đề án đưa lao động tỉnh Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2018 – 2020 trên địa bàn huyện. Huyện đặt ra mục tiêu đưa 48 lao động đi làm việc theo Đề án, trong đó mỗi xã được phân bổ chỉ tiêu là 3 người. Thị trường chủ yếu tại các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Phó Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Huỳnh Thanh Bình cho biết: “Huyện sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền đến từng người dân có nhu cầu XKLĐ, nhằm đảm bảo thời gian tới người dân tham gia nhiều hơn để phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, còn giúp cho lao động có được những kỹ năng cũng như tính kỷ luật trong lao động, sau khi trở về sẽ có điều kiện tham gia vào các công ty, xí nghiệp dễ dàng hơn”.

Mục tiêu của huyện là tiếp tục tạo bước phát triển bền vững trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, có chọn lọc thị trường, ngành nghề phù hợp; từ đó đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao, tiếp cận và sử dụng thành thạo các thiết bị mới. Đồng thời thực hiện tốt các chính sách đối với lao động hết hạn hợp đồng về nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *