Đảng viên đi trước, làng nước theo sau

Được dân tin yêu, quý trọng

Với vai trò là Bí thư Chi bộ ấp Nghĩa Hiệp (xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước), ông Nguyễn Thanh Tuấn luôn lắng nghe ý kiến của đồng chí, đồng nghiệp, ban, ngành, đoàn thể…, sau đó chỉ đạo cụ thể cho từng vấn đề. Khi có khó khăn, ông cùng các đồng chí, đồng nghiệp thảo luận, bàn bạc nhằm tìm ra giải pháp thích hợp và hiệu quả nhất để giải quyết. Trong công tác vận động, ông luôn tiên phong đi đầu, vận động nhân dân cùng thực hiện.

Bằng tinh thần trách nhiệm, hết lòng vì cộng đồng, ông đã thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới (NTM). Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, huy động hiệu quả sức dân xây dựng NTM; từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân địa phương.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn chia sẻ: Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Vai trò nêu gương của đảng viên nếu được phát huy tốt sẽ trở thành nguồn lực to lớn thúc đẩy sự phát triển của cơ quan, đơn vị, địa phương. Ngược lại, nếu đảng viên không làm tròn trách nhiệm nêu gương sẽ ảnh hưởng đến uy tín của Đảng.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Bí thư Chi bộ ấp Nghĩa Hiệp, nhận được Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tuyên dương là một trong những đảng viên tiêu biểu trong phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019. (Ảnh tháng 8/2019).

Trong quá trình xây dựng NTM, với vai trò là Bí thư Chi bộ, ông Nguyễn Thanh Tuấn đã tập trung lãnh đạo, đứng ra vận động nhân dân trong ấp cùng với chính quyền địa phương làm đường giao thông nông thôn. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên, tổ chức đoàn thể trong ấp tích cực thực hiện tuyên truyền vận động nhân dân. Nhờ dân chủ bàn bạc, phong trào làm đường giao thông nông thôn đã được cán bộ, nhân dân ấp Nghĩa Hiệp đồng tình hưởng ứng.Thời gian đầu khi mới đảm nhận là Bí thư Chi bộ, trong ấp Nghĩa Hiệp chỉ có một tuyến lộ bê-tông duy nhất, nhiều nơi không có đường đi bộ, từ đó cản trở sự phát triển kinh tế của người dân. Ông  nhận  thấy, chỉ khi nào đường giao thông nông thôn được xây dựng hoàn chỉnh thì đời sống bà con mới được nâng lên. Thấy bà còn đi lại khó khăn, đặc biệt là các cháu học sinh phải lội sình lầy vào mùa mưa, ông đã vận động bà con cùng các mạnh thường quân; với phương châm “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, bản thân ông đã ủng hộ 50 triệu đồng làm lộ tuyến kênh Đồng Năng. Thấy việc làm thiết thực và ý nghĩa của ông nên bà con nhiệt tình ủng hộ, người góp tiền, người góp sức. Đến nay, ấp Nghĩa Hiệp đã có 4 tuyến lộ nông thôn với chiều dài hơn 7km, các trục đường chính ở ấp không còn lộ đất, xe hai bánh lưu thông dễ dàng.

Nhờ có tinh thần tự nguyện, chung sức, chung lòng của người dân, đến nay ấp Nghĩa Hiệp đã có cơ sở hạ tầng tương đối đầy đủ, đường giao thông nông thôn được bê-tông hóa sạch đẹp, kênh mương thông thoáng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, nếu như năm 2018 có 28 hộ nghèo thì hiện nay chỉ còn 1 hộ nghèo và 5 hộ cận nghèo. “Bí quyết để thực hiện thành công các nhiệm vụ chính trị của chi bộ đề ra đó là huy động được sự đoàn kết, dân chủ bàn bạc trong nội bộ; với vai trò trách nhiệm của người bí thư phải gương mẫu, nêu cao tinh thần trách nhiệm, trong Đảng cũng như trong Ban Nhân dân ấp. Bí thư phải chú trọng vai trò thảo luận, bàn bạc trong Chi bộ, trong đảng viên”, ông Nguyễn Thanh Tuấn chia sẻ bí quyết.

“Với phương châm “lắng nghe dân nói, nói dân hiểu và làm dân tin”, sự nỗ lực của ông Nguyễn Thanh Tuấn đã chiếm được lòng tin yêu, quý trọng của đồng nghiệp và bà con nhân dân trong ấp”, ông Lê Hoàng Khanh, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Hưng Đông nhận định.

Gương mẫu đi đầu

Theo tuyến Quốc lộ 1A, vượt hơn 60km, ngược về xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn; như đã hẹn, chúng tôi gặp Bí thư Đảng ủy xã, ông Lâm Anh Đức tại trụ sở xã.

Biết chúng tôi muốn tìm hiểu về những gương cán bộ, đảng viên đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương, ông Đức niềm nở: “Mặc dù là xã cách khá xa trung tâm của tỉnh, song những năm gần đây, kinh tế – xã hội ở Hàng Vịnh đã có nhiều khởi sắc và là một trong ba xã đã cán đích NTM của huyện Năm Căn. Bởi thế, chuyện cán bộ, đảng viên gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua lao động sản xuất, giảm nghèo nhanh và bền vững, xây dựng NTM trên địa bàn xã để bà con học và làm theo, giờ không còn hiếm”. Nói rồi ông Đức nhờ Bí thư Chi bộ ấp Xóm Lớn Ngoài dẫn chúng tôi xuống nhà bà Trương Thị Tuyết, đảng viên, Phó Trưởng ấp, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi ấp Xóm Lớn Ngoài.

Với trọng trách đó, bà Tuyết luôn nhiệt tình với công việc, gương mẫu thực hiện “nói đi đôi với làm”, tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương.

Theo bà Trương Thị Tuyết, người công tác ở ấp ngoài gương mẫu, dân chủ, thì phải có tinh thần nhiệt tình cách mạng. Cũng chính vì vậy mà hàng ngày, bà dành thời gian cho việc công nhiều hơn việc tư. Nhưng thời gian đôi khi cũng chưa đủ, mà theo bà, phó trưởng ấp phải linh hoạt trong vận động.

Bà Tuyết cho biết: “Học và làm theo lời Bác, tôi luôn cố gắng hết mình để được góp sức giúp bà con trong xóm giảm nghèo, vươn lên làm giàu. Để bà con tin tưởng, phát triển những mô hình kinh tế hay, những cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tế của ấp thì không chỉ nói suông. Trước hết bản thân phải gương mẫu, đi đầu thực hiện sao cho hiệu quả; từ đó mới tuyên truyền, vận động bà con làm theo”.

Không chỉ thế, bà luôn sắp xếp thời gian dự các buổi hòa giải ở ấp, liên quan đến hôn nhân và gia đình. Luôn lắng nghe, tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến những mâu thuẫn của các gia đình để tuyên truyền các thành viên trong mỗi gia đình nhận thức được vai trò, trách nhiệm, từ đó thông cảm, tương trợ nhau cùng xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Ngoài ra, bà Tuyết thường xuyên phối hợp với Câu lạc bộ Xây dựng gia đình phát triển bền vững ấp tổ chức họp mặt các chị em trên địa bàn, nhằm tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và chia sẻ những kinh nghiệm để bảo vệ gia đình hạnh phúc, đồng thời nắm bắt thông tin, dấu hiệu tiềm ẩn bạo lực gia đình, để kịp thời hòa giải. Theo bà Tuyết, người công tác ở ấp ngoài gương mẫu, dân chủ, thì phải có tinh thần nhiệt tình cách mạng. Cũng chính vì vậy mà hàng ngày, bà dành nhiều thời gian cho việc công. Nhưng thời gian đôi khi cũng chưa đủ, mà theo bà, phó trưởng ấp phải linh hoạt trong vận động: “Người dân mỗi người mỗi tính. Vì vậy, để huy động được sức dân, tôi kiên trì tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của từng người để từ đó có phương thức vận động phù hợp”. 

Ông Hỏa Thanh Phong, Phó Chủ tịch HĐND xã Hàng Vịnh, Bí thư Chi bộ ấp Xóm Lớn Ngoài, nhận xét: “Cô Trương Thị Tuyết là một đảng viên, Phó Trưởng ấp gương mẫu, trách nhiệm, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con nhân dân thực hiện đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; cô cùng tham gia thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường, dọn dẹp đường quê sạch sẽ, không vứt rác bừa bãi và bản thân cô cũng xắn tay nhặt từng cọng rác, túi nilon trên lề đường… Cô còn là đảng viên đầu tiên của xã Hàng Vịnh lập bàn thờ Bác Hồ trong nhà, hàng ngày lo nhang khói và cứ đến ngày 2/9, cô tổ chức cúng cơm Bác. Cô Trương Thị Tuyết là tấm gương đảng viên tiêu biểu trong phong trào thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, vinh dự nhận được Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh”.

Đội ngũ đảng viên đã và đang phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi lĩnh vực. Ở mỗi cấp, mỗi ngành, hàng ngày hiện lên rạng rỡ những tấm gương với tinh thần dấn thân, đi trước, làm mực thước cho quần chúng noi theo, góp phần vào thành tựu chung của cơ quan, đơn vị, địa phương.

“Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, thực tế ở hầu khắp các địa phương trong tỉnh còn hàng trăm cán bộ, đảng viên đang là tấm gương đi đầu trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, xây dựng NTM, giữ gìn an ninh trật tự… Mỗi tấm gương cán bộ, đảng viên ấy đang tạo động lực, niềm tin cho quần chúng nhân dân học tập và làm theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *