Đất thu hồi làm lộ giao thông nhưng lại cho thuê!

Là một trong những người dân liên quan trực tiếp trong sự vụ trên, ông Trần Văn Bưởi (ấp Gò Công Đông) cho biết, vào năm 2004 ông có sang một nền nhà tại ấp có diện tích hơn 90m2 với số tiền là 11 triệu đồng để cất nhà ở và mua bán nhỏ.

Đến ngày 14/8/2009, ông Bưởi chính thức đăng ký kinh doanh cá thể, với vốn kinh doanh là 100 triệu đồng. Hằng tháng ông phải nộp thuế giá trị gia tăng theo quy định với số tiền gần 200.000 đồng.

Đến năm 2010, Nhà nước có chủ trương thu hồi đất để làm đường ô tô về trung tâm xã Nguyễn Việt Khái, trong đó có đất của gia đình ông Bưởi.

Hiện tại đường đã làm xong và đưa vào sử dụng. Phần đất của ông Bưởi không được triển khai làm lộ như công bố trước đó; mà ngược lại, UBND xã lại ký hợp đồng cho hộ dân khác thuê để mua bán.

Ông Bưởi bức xúc: “Tôi nhận thấy, khi cấp có thẩm quyền tiến hành thu hồi đất để làm đường ô tô về trung tâm xã là vì mục đích chung. Là công dân, tôi chấp hành giao đất và chấp nhận giá bồi thường khi ấy. Nhưng hiện tại không làm đường, mà lại cho người khác thuê là trái với mục đích sử dụng khi thu hồi đất. Điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Bức xúc đối với việc làm của UBND xã Nguyễn Việt Khái, ông Bưởi đã có đơn yêu cầu, thậm chí tố cáo đến cơ quan chức năng.

Khu vực đất đã thu hồi từ người dân để làm lộ, nhưng UBND xã Nguyễn Việt Khái lại cho hộ khác thuê.

Liên quan đến vấn đề này, UBND huyện Phú Tân cho biết, phần đất của ông Trần Văn Bưởi đã được UBND tỉnh thu hồi tại Quyết định số 88/QĐ-UBND ngày 26/6/2009 về việc thu hồi đất có rừng của Ban Quản lý rừng phòng hộ Sào Lưới, và ông Bưởi đã nhận đủ tiền hỗ trợ bồi thường. Việc UBND xã Nguyễn Việt Khái ký hợp đồng cho thuê là trái với quy định của pháp luật, UBND huyện đã có chỉ đạo UBND xã Nguyễn Việt Khái thanh lý các hợp đồng cho thuê đất đã được thực hiện trước đó.

Tại diễn biến có liên quan, vì quá bức xúc trước việc làm trái quy định của UBND xã Nguyễn Việt Khái, vừa qua một hộ dân tại địa phương (cùng hoàn cảnh với ông Bưởi) đã phơi bày sự việc lên mạng xã hội.

Qua quá trình xác minh thông tin phản ảnh, UBND huyện Phú Tân cũng đã có báo cáo cụ thể, khẳng định nhiều nội dung phản ảnh trên mạng xã hội là đúng sự thật, trong đó có việc UBND xã  Nguyễn Việt Khái cho thuê đất trên chính phần diện tích đất đã được thu hồi của người dân để làm lộ.

Cụ thể, nội dung phản ảnh việc UBND xã Nguyễn Việt Khái cho các hộ dân thuê đất trên phần đất đã được Nhà nước thu hồi (phần đất gần cầu khu vực trụ sở UBND xã Nguyễn Việt Khái cũ), và vào năm 2015 UBND xã này xây dựng 7 căn nhà cho dân thuê, giá cao nhất là 80 triệu đồng/căn và thấp nhất là 70 triệu đồng/căn.

Theo UBND huyện Phú Tân, nội dung phản ảnh đúng. Việc UBND xã Nguyễn Việt Khái xây dựng 7 ki-ốt (7 căn nhà) cho 7 hộ dân thuê trên phần đất đã được Nhà nước thu hồi, bồi thường để xây dựng tuyến đường ô tô về trung tâm xã là trái với quy định của pháp luật.

Theo ghi nhận của Đất Mũi Online, các căn nhà được UBND xã Nguyễn Việt Khái cho thuê, hiện vẫn diễn ra hoạt động kinh doanh mua bán bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *