Đất và người Cà Mau sống động qua sắc màu hội họa

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Thân Đức Hưởng (bìa phải) tham quan trưng bày các tác phẩm hội họa.

Họa sĩ Siu Quý, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Miền Tây dồi dào đề tài, luôn là vùng đất có sức hút mãnh liệt đối với các văn nghệ sĩ. Ở đó, Cà Mau – vùng đất giàu truyền thống cách mạng, với những con người hiền hòa, mến khách; phong cảnh hoang sơ, đặc trưng của biển, của rừng… dễ chạm đến cảm xúc người nghệ sĩ”.

Qua đợt sáng tác, có 3 tác giả tặng tác phẩm lưu niệm cho huyện Năm Căn.

Chính vì thế, các họa sĩ của TP. Hồ Chí Minh, có người đến lần đầu, có người nhiều lần đến, đều phấn khởi khi được thực tế, sáng tác tại Cà Mau, cùng anh em họa sĩ vùng cực Nam trao đổi nghiệp vụ, chia sẻ xúc cảm qua những gam màu hội họa.

Bằng chất liệu chính là sơn dầu và acrylic, các hoạ sĩ đã khắc hoạ nên những bức tranh thật hoàn hảo, đặc sắc về đất và người vùng sông nước Năm Căn – Cà Mau. Hoạ sĩ Võ Văn Y, Hội Mỹ thuật TP.Hồ Chí Minh, cho biết: “Chúng tôi đi thâm nhập thực tế, tìm hiểu cảnh sinh hoạt của bà con và những địa danh ở đây.

Tác phẩm Ở một bến sông, tác giả Ngô Đồng.

Theo quy định, mỗi họa sĩ thực hiện 2 tác phẩm, nhưng vì quá hăng say nên có người vẽ 3, 4 bức. Có lẽ nét đẹp phong cảnh và tình cảm của người dân nơi đây làm cho anh chị em tăng thêm nguồn cảm hứng sáng tác”.

Họa sĩ Dư Minh Chiến, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Cà Mau, chia sẻ: “Qua đợt sáng tác, được giao lưu với các hoạ sĩ TP. Hồ Chí Minh, kiến thức về hội họa được mở rộng hơn. Trong đợt này, tôi còn giới thiệu về quê hương Trần Văn Thời, với biển Sông Đốc sầm uất, khu mộ Bác Ba Phi, làng nghề truyền thống… Mọi người đều bày tỏ thích thú, ghi lại hình ảnh, để làm nguồn đề tài cho sáng tác sắp tới”.

Tác phẩm Mẹ Thanh, tác giả Vân Y.

Tác phẩm Lưới, tác giả Dư Minh Chiến.

Qua chuyến sáng tác, nhiều tác phẩm có chất lượng nghệ thuật cao, đa dạng phong cách, xu hướng: Biểu hiện, lập thể, trừu tượng, cách điệu… Đó là hình ảnh nhân hậu của những bà mẹ Việt Nam Anh hùng, trẻ em vui đùa dưới bến sông, rừng đước đón bình minh, sản vật sau chuyến biển, bình yên sông nước Năm Căn, nét đẹp trong lao động đời thường…Nhiều họa sĩ đã xác lập được phong cách riêng như: Nguyễn Duy Nhựt, Phan Hoài Vũ, Trần Phước Vinh…

Sau khi kết thúc chuyến sáng tác, các họa sĩ tiếp tục đi sâu và hoàn chỉnh tác phẩm của mình.

Trại sáng tác là hoạt động ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức của người dân đối với lĩnh vực, đồng thời để các họa sĩ có cơ hội được trải nghiệm thực tế, lấy cảm xúc từ hơi thở cuộc sống để thể hiện tác phẩm, góp phần quảng bá hình ảnh quê hương và con người Cà Mau.

Tới đây sẽ có cuộc triển lãm giao lưu giữa điêu khắc TP. Hồ Chí Minh và mỹ thuật Cà Mau, diễn ra tại Cà Mau vào cuối tháng 8/2017.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *