Dạy bơi dịp hè, giảm thiểu nguy cơ đuối nước cho trẻ

Tính riêng trong năm 2017, trên địa bàn huyện xảy ra 3 vụ đuối nước. Nguyên nhân chủ yếu là do trẻ thiếu kỹ năng bơi lội, thiếu sân chơi trong mùa hè, nhất là ở khu vực nông thôn. Những lớp dạy bơi miễn phí, vừa là sân chơi hè bổ ích, vừa trang bị cho các em những kiến thức cơ bản để phòng chống đuối nước. Em Nguyễn Đặng Duy Hòa, Trường Tiểu học xã Hàng Vịnh, cho biết: “Tham gia lớp dạy bơi miễn phí, em được học tất cả các tư thế trong bơi lội. Đồng thời, các thầy còn dạy cho em kỹ năng cơ bản khi đối mặt với những sự cố không may”.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện không xảy ra vụ tai nạn đuối nước nào. Tuy nhiên, hiện nay chỉ mới bắt đầu nghỉ hè. Thông qua các lớp học bơi, các em được trang bị kiến thức, lý thuyết cơ bản về các kỹ thuật bơi. Bên cạnh đó, được học và tập luyện những kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước, các phương pháp cứu đuối, sơ cấp cứu người bị nạn, kiến thức an toàn dưới nước. Bên cạnh đó, việc thực hiện có hiệu quả công tác xã hội hóa để phát triển rộng khắp các hồ bơi di động cũng đã góp phần quan trọng làm giảm nguy cơ xảy ra đuối nước trên địa bàn, đặc biệt là tại các xã vùng sâu, vùng xa.

Buổi dạy bơi miễn phí tại hồ bơi Trường Tiểu học xã Hàng Vịnh.

Ông Huỳnh Công Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Hàng Vịnh, chia sẻ: “Việc xây dựng hồ bơi tại các trường trên địa bàn xã cũng nằm trong quy định của ngành Giáo dục, cũng như của UBND huyện, nhằm phòng, chống đuối nước”.

Bà Lâm Cẩm Linh, Phó phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Năm Căn: “Thời gian qua, tình trạng đuối nước là vấn đề bức xúc trên địa bàn. Được sự chỉ đạo của UBND huyện, vừa qua Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội cũng phối hợp với Huyện Đoàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức được 2 lớp dạy bơi hè miễn phí cho các em, với sự tham gia của 60 học sinh trên địa bàn thị trấn Năm Căn. Thời gian tới, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành, tổ chức thêm 2 lớp dạy bơi miễn phí tại 2 địa bàn chủ yếu đi lại bằng đường thủy”.

Theo thống kê của ngành chức năng, việc xảy ra tình trạng đuối nước thời gian qua đa phần là do các em thiếu các kỹ năng khi bơi lội.

Chính vì vậy việc biết bơi là chưa đủ, quan trọng hơn, trẻ phải có kỹ năng đảm bảo an toàn dưới nước. Để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra và hạn chế thấp nhất tử vong do đuối nước, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và ngành chức năng. Đặc biệt, phụ huynh phải nâng cao trách nhiệm quản lý, không để con trẻ tự tắm sông, tắm biển mà không có người lớn giám sát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *