Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông

Theo đó, tỉnh sẽ quan tâm, chú trọng tuyên truyền ATGT trên báo chí, sóng phát thanh – truyền hình. Hiện nay, tỉnh có 6 chương trình tuyên truyền ATGT trên sóng phát thanh – truyền hình, đặc biệt có Chương trình “Tìm hiểu ATGT trên sóng truyền hình” thông qua Hộp thư tin nhắn 8288, phát hàng ngày; tuyên truyền trên website của Ban ATGT tỉnh… Bằng hình thức tuyên truyền này đã thu hút, tuyên truyền đến từng người dân, qua đó làm chuyển biến nhận thức của người tham gia giao thông.

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh: Ngay từ những tháng cuối năm 2017, khi xây dựng kế hoạch triển khai nhiệm vụ đảm bảo trật tự ATGT 2018, Ban ATGT tỉnh đã cân nhắc nhiều giải pháp thực hiện. Trong đó, tuyên truyền nâng cao ý thức, nhận thức của người tham gia giao thông. Cụ thể, trong dịp Tết Nguyên đán, Ban ATGT đã treo 300 băng-rôn và in 200.000 tờ rơi tuyên truyền về ATGT. Các lực lượng chức năng kết hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền giáo dục pháp luật, đồng thời nhắc nhở 1.662 hộ mua bán lấn chiếm lòng, lề đường; tổ chức phát thanh lưu động 12 cuộc về Luật Giao thông đường bộ tại khu vực đông dân cư, chợ; tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy nội địa và Nghị định số 132/2015/NĐ-CP ngày 25/12/2015 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải, đường thủy nội địa cho hơn 2.100 lượt người, tuyên truyền trực tiếp cho 52 chủ bến khách, 106 phương tiện thủy nội địa; tuyên truyền người tham gia giao thông trên phương tiện thủy phải mặc áo phao cứu sinh… cho 1.320 lượt người tham gia giao thông.

Để giảm thiểu tai nạn giao thông, đã có nhiều biện pháp tuyên truyền được áp dụng. Trong đó, việc lồng ghép phổ biến Luật Giao thông vào các hoạt động cộng đồng, văn hóa văn nghệ, các cuộc thi… đang mang lại hiệu quả rất cao, bởi nội dung tuyên truyền trở nên dễ hiểu và gần gũi.

Việc lập lại trật tự an toàn giao thông tại những điểm trường trong giờ cao điểm là kết quả rất đáng ghi nhận từ hiệu quả thông tin, tuyên truyền được thực hiện trong thời gian qua. Ảnh chụp trước Trường Tiểu học Nguyễn Tạo (TP. Cà Mau).

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã chỉ đạo cho lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông phối hợp với nhà trường thường xuyên tổ chức tuyên truyền ATGT vào các buổi chào cờ đầu tuần. Các cơ quan, đoàn thể tích cực trong công tác vận động tuyên truyền về ATGT, bằng nhiều giải pháp, hình thức đã đưa kiến thức ATGT đến tận các vùng nông thôn.

Nằm trong nhiều giải pháp tuyên truyền được triển khai, đã qua Ban ATGT tỉnh Cà Mau và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau phối hợp ban hành kế hoạch “Vận động toàn dân tham gia bảo đảm trật tự ATGT”. Mục đích của việc phối hợp nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT và thực hiện nếp sống văn hóa giao thông trong các tầng lớp nhân dân, làm cho phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự ATGT” trở thành phong trào rộng khắp trong toàn tỉnh, đồng thời tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình về vận động toàn dân tham gia đảm bảo trật tự ATGT tại khu dân cư; xây dựng khu dân cư đảm bảo trật tự ATGT gắn với việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự ATGT”, ông Nguyễn Thanh Bằng cho biết thêm.

Theo đó, nội dung tuyên truyền sẽ tập trung vào các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo đảm trật tự ATGT: Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT.

Tuyên truyền việc thực hiện văn hóa giao thông, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông nhằm xây dựng môi trường giao thông an toàn, thân thiện. Tuyên truyền về tác hại của việc lạm dụng rượu, bia đối với sức khỏe và trật tự ATGT; nguy cơ gây tai nạn do lái xe uống rượu, bia; hậu quả tai nạn giao thông; các quy định của pháp luật xử phạt vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ; thực hiện nghiêm khẩu hiệu “Đã uống rượu, bia – không lái xe”. Tuyên truyền quy định của pháp luật về việc đội mũ bảo hiểm cho người đi mô-tô, xe gắn máy, xe đạp điện và đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em nói riêng khi tham gia giao thông bằng phương tiện xe mô-tô, xe gắn máy và xe đạp điện. Điều khiển phương tiện giao thông đi đúng làn đường, phần đường, đúng tốc độ cho phép; sử dụng phương tiện đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và thân thiện với môi trường; không lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *