Đẩy nhanh tiến độ xuống giống đậu xanh

Nông dân ấp Cơi 5A (xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời) xuống giống đậu xanh dưới ruộng.

Hàng năm, huyện có diện tích trồng đậu xanh dưới ruộng khoảng 1.000ha, tập trung ở các xã: Khánh Hưng, Khánh Bình Tây, Trần Hợi và một số xã khác. Nếu thời tiết ổn định, vào cuối tháng 12 (âm lịch), sau khi thu hoạch xong vụ lúa đông xuân, người dân bắt đầu tỉa đậu. Riêng vụ mùa năm nay, thời tiết không thuận lợi nên bà con xuống giống muộn hơn so với những năm trước.

Xã Khánh Bình Tây là một trong những đơn vị xuống giống đậu xanh sớm nhất ở huyện Trần Văn Thời. Vụ mùa năm nay, ông Nguyễn Hùng Thích ở ấp Cơi 5A đã  xuống giống dứt điểm, ông cho biết: “Do tình hình thời tiết những tháng đầu năm diễn biến phức tạp, bão số 1 kèm theo mưa lớn làm cho mặt ruộng bị ngập nước kéo dài, nên sau Tết Nguyên đán bà con mới tiến hành xuống giống vụ đậu xanh dưới ruộng. Mấy năm trước, khoảng 20 – 25/12 (âm lịch) là tỉa đậu xong hết rồi. Mặc dù bị trễ so với lịch thời vụ, nhưng hiện nay trời nắng tốt, rất thuận lợi trong việc trồng đậu xanh dưới ruộng”. 

Trước tết, ông Huỳnh Văn Liệt ở Ấp Cơi 5A, rất băn khoăn, không biết vụ mùa năm nay có xuống giống vụ đậu xanh dưới ruộng được hay không. Hiện tại, thấy thời tiết ổn định, nhiều người tập trung chuẩn bị xuống giống nên ông cũng làm theo. Ông Liệt cho biết: “Thấy bà con ở đây chuẩn bị xuống giống đồng loạt tôi cũng yên tâm, bây giờ gia đình tôi đã mua đậu giống rồi, vài ngày tới mặt đất khô ráo sẽ tiến hành tỉa đậu”.

Đến thời điểm này, toàn huyện đã xuống giống được hơn 100ha đậu xanh dưới ruộng; diện tích còn lại được các ngành chuyên môn và chính quyền địa phương vận động bà con đẩy nhanh tiến độ.

Bà Nguyễn Thị Hồng Gấm, Trưởng ban Nhân dân Ấp Cơi 5A, cho biết về công tác chuẩn bị xuống giống vụ đậu xanh năm nay: “Mấy năm trước, thời tiết không thuận lợi nên bà con cũng ngại xuống giống; riêng vụ mùa năm nay, ấp vận động bà con những nơi nào đủ điều kiện thì tranh thủ xuống giống, hạn chế tình trạng bỏ đất trống. Năm nay, ấp được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện triển khai mô hình trồng thử nghiệm giống mới, thích ứng biến đổi khí hậu, với diện tích 13ha, nên bà con cũng phấn khởi, yên tâm sản xuất”.

Ông Nguyễn Cảnh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây, cho biết: “Đối với vụ đậu xanh năm nay, UBND xã không đề ra chỉ tiêu mà chỉ đạo cho các ấp vận động bà con nơi nào có điều kiện thuận lợi nên tranh thủ xuống giống. Vì mô hình trồng đậu xanh dưới ruộng không chỉ giúp bà con cải thiện thu nhập mà còn tạo việc làm cho người dân lúc nông nhàn”.

Ngoài các xã có truyền thống trồng đậu xanh: Khánh Bình Tây, Khánh Hưng, Trần Hợi; năm nay, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trần Văn Thời cũng triển khai mô hình trồng đậu xanh thử nghiệm tại ấp Chống Mỹ, xã Khánh Bình, với diện tích 8ha, có 16 hộ dân tham gia thực hiện.

So với các loại cây trồng khác, đậu xanh khá dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, đặc biệt là rất thích hợp thời tiết nắng nóng, nếu năm nào nắng hạn kéo dài, đậu xanh sẽ cho năng suất khá cao, trung bình từ 200 – 250kg/công. Nếu thời tiết thuận lợi, sau khi trừ chi phí, bà con còn lợi nhuận hơn 3 triệu đồng/công.

Mô hình trồng đậu xanh dưới ruộng không chỉ giúp người dân tăng thêm thu nhập mà còn làm tăng độ màu mỡ cho đất, tạo điều kiện thuận loại cho quá trình sản xuất lúa 2 vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *