Để nhân dân yên tâm vui xuân đón tết

Công an huyện triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm để làm dừng, làm giảm số vụ cũng như số đối tượng sử dụng ma túy trong thời gian tới.

Theo kết quả rà soát của Công an huyện, đến ngày 15/11/2019, trên địa bàn huyện có 10/12 xã, thị trấn có tệ nạn ma túy, gồm thị trấn Thới Bình và các xã: Thới Bình, Tân Bằng, Trí Phải, Hồ Thị Kỷ, Biển Bạch, Biển Bạch Đông, Tân Lộc, Tân Lộc Bắc, Tân Phú.  Các đối tượng mua ma túy với số lượng nhỏ về sử dụng, chứ không vận chuyển hay cất giấu số lượng lớn. Trong năm 2019, ngành chức năng đã khởi tố 7 vụ, liên quan đến 8 đối tượng (tăng 4 vụ, 4 bị can so với cùng kỳ); phạt hành chính 44 vụ, liên quan đến 44 đối tượng (tăng 7 vụ, 7 đối tượng so với cùng kỳ). Thực tế cho thấy đối tượng nghiện và hành vi thực hiện của các đối tượng ngày càng tinh vi hơn.

Hiện Công an huyện đang quản lý 97 hồ sơ đối tượng nghiện. Đây chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”, vì thực tế đối tượng nghiện ngoài xã hội còn rất nhiều. Đây cũng là thách thức lớn cho lực lượng chức năng trong quá trình trấn áp tội phạm. “Một thực tế hiện nay là đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn huyện trẻ hóa về độ tuổi, đa phần không có nghề nghiệp ổn định, bỏ học sớm. Những đối tượng này manh động và rất nguy hiểm cho xã hội”, Thượng tá Nguyễn Thành Lũy, Phó trưởng Công an huyện, chia sẻ.

Thời gian qua, lực lượng Công an huyện đã triển khai quyết liệt các kế hoạch, biện pháp đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy và đạt được nhiều kết quả nổi bật, trong đó đã điều tra đúng, trúng nhiều đối tượng sử dụng, mua bán ma túy, làm chuyển biến cơ bản một số địa bàn phức tạp.

Theo đánh giá của ngành chức năng, các đối tượng chuyển dần từ nghiện heroin sang hít ma túy đá. Ảnh: Tang vật thu được.

Công an huyện đã thực hiện tốt các mặt công tác nghiệp vụ, triển khai các kế hoạch cụ thể, chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp đấu tranh với sự chuyển hướng mới của tội phạm ma túy. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng của địa phương lân cận triệt phá các đường dây vận chuyển, sử dụng ma túy. Rà soát, thống kê số người sử dụng ma túy, có biện pháp phòng ngừa đối tượng phạm tội, nhất là không để xảy ra các trường hợp “ngáo đá”.

Một sự việc cụ thể, mới đây, từ nguồn tin tố giác, Công an huyện phối hợp với Công an xã Hồ Thị Kỷ vây bắt được các đối tượng đang “phê” ma túy đá. Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 21 giờ ngày 26/6/2019, bị can Phan Thị Thùy Dương cùng với một thanh niên lạ mặt đi đến nhà Trịnh Hậu Em (sinh năm 1989, ngụ ấp Tắc Thủ, xã Hồ Thị Kỷ). Tại đây, Dương, Hậu Em và Lê Văn Tự (sinh năm 1979), Lê Chí Nguyện (sinh năm 1996), cùng ở xã Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời) và Nguyễn Hữu Tửng (sinh năm 1984, ngụ Ấp 8, xã Khánh An, huyện U Minh) cùng nhau sử dụng ma túy đá. Lực lượng tiến hành kiểm tra, phát hiện trong túi xách của Thùy Dương có túi nilon màu trắng, Dương khai nhận là ma túy đá, đã được Dương sử dụng hết một phần. Khám xét nhà Hậu Em, lực lượng thu giữ được 3 bộ dụng cụ tự chế để sử dụng ma túy đá.

Đây là một trong rất nhiều vụ được Công an huyện triệt phá. Từ đó làm dừng, làm giảm số vụ cũng như đối tượng sử dụng, mua bán ma túy; từng bước giữ vững địa bàn, đẩy lùi tệ nạn về ma túy.

Sau khi bị khởi tố, các đối tượng sẽ được đưa đi giáo dục tại trung tâm cai nghiện để có cơ hội làm lại cuộc đời.

Thượng tá Nguyễn Thành Lũy cho biết: “Thời gian qua, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy trong cộng đồng dân cư; ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng trồng cây cần sa trái phép. Đồng thời, chỉ đạo cho lực lượng phối hợp chặt với xã Tân Bằng và xã Thới Bình, là địa bàn có nhiều đối tượng ma túy nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy, tác hại của ma túy thông qua các hình thức tuyên truyền trực tiếp đến gia đình có con em nghiện ma túy. Đưa ra từng phương án khác nhau, thậm chí mời đối tượng nghiện ma túy lên làm việc trực tiếp để cảm hóa giáo dục”.

Một mùa xuân mới đang đến gần, ngoài nhiệm vụ thường nhật hiện nay, Công an huyện đang thực hiện cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2020 và lập lại trật tự an toàn giao thông theo Kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh. Ngoài ra, Công an huyện đang thực hiện các chuyên án do Công an tỉnh xác lập, như các vụ trộm cắp liên huyện để ra quân trấn áp tội phạm; đặc biệt là trấn áp các đối tượng “cơ hội”, lợi dụng sự chủ quan của người dân để trộm cắp. Đồng thời triển khai các kế hoạch chuyên đề phòng chống tội phạm cướp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản… không để tội phạm có không gian hoạt động, để nhân dân trên địa bàn vui xuân đón tết an lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *