Di tích lịch sử cách mạng Trường Taberd Sóc Trăng

Toàn cảnh Nhà trưng bày.

Trường Taberd Sóc Trăng là địa điểm lưu niệm sự kiện lịch sử quan trọng: Lần đầu tiên đoàn chiến sĩ cách mạng trung kiên của Đảng từ ngục tù dã man nhất của thực dân Pháp ngoài Côn Đảo trở về đất liền năm 1945.

Tượng Bác Tôn.

Nhà trưng bày được xây dựng vào năm 1912.

Ngôi trường được xây dựng vào năm 1912, có diện tích trên 10.000m2. Trong số những chiến sĩ cách mạng do đồng bào Sóc Trăng đón tiếp năm 1945, có rất nhiều đồng chí trở thành cán bộ lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta, như: Đồng chí Tôn Đức Thắng là Chủ tịch nước, hai đồng chí là Tổng Bí thư Đảng (đồng chí Lê Duẩn và Nguyễn Văn Linh), đồng chí Phạm Hùng là Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ), và hàng chục đồng chí là cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước và tướng lĩnh trong quân đội ta.

Chảo lá sen, dùng để nấu cơm phục vụ đoàn, một trong những hiện vật tại Nhà trưng bày Khu di tích lịch sử Đón đoàn tù chính trị Côn Đảo.

Hình ảnh về cuộc đời hoạt động của Bác Tôn Đức Thắng.

Hiện nay, trong khuôn viên trường có nhà trưng bày Khu di tích lịch sử Đón đoàn tù chính trị Côn Đảo về Sóc Trăng ngày 23/9/1945, chia thành 2 gian: Gian chính, trưng bày các sơ đồ, hình ảnh về nhà tù Côn Đảo, hình ảnh đón tiếp đoàn tù chính trị, cảnh sinh hoạt của tù chính trị trong sân trường, mô hình chiếc ca nô do Bác Tôn lái cùng 12 chiến sĩ từ nhà tù trở về đất liền, và một số hiện vật khác…; gian còn lại trưng bày hình ảnh về cuộc đời hoạt động của Bác Tôn Đức Thắng cùng bức tượng bán thân của Người…

Ngày 16/6/1992, Trường Taberd tỉnh Sóc Trăng được công nhận là Di tích lịch sử cách mạng cấp Quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *