Điều chỉnh trụ tua bin để đảm bảo hành lang an toàn của cột tháp gió

Công trình Nhà máy điện gió Tân Thuận tiến hành xây dựng những trụ tua bin đầu tiên trên vùng biển Tân Thuận (giáp ranh tỉnh Bạc Liêu).

Từ cơ sở trên, Công ty Cổ phần Đầu tư năng lượng tái tạo Cà Mau (chủ đầu tư công trình điện gió Tân Thuận, Cà Mau) cho biết, sẽ điều chỉnh trụ tua bin số 6 và số 7 về phía bờ với khoảng cách lần lượt là 50m và 23m để đảm bảo hành lang an toàn của cột tháp gió.

Cùng với đó, mở rộng khoảng cách các giữa trụ tua bin số 4 và số 5 lên 600m và thực hiện các giải phápnhư lắp đặt thiết bị báo hiệu với chủng loại, màu sắc và tín hiệu giao thông đường thủy theo đúng quy định.

Trụ tua bin số 6 và số 7 không vi phạm, nằm ngoài phạm vi luồng và hành lang bảo vệ luồng cửa sông Gành Hào, theo quy định của Bộ Giao thông vận tải vào năm 2016; tuy nhiên, xét theo Thông tư số 46năm 2019 của Bộ Công thương thì cần phải điều chỉnh vì ảnh hưởng đến hành lang an toàn của cột tháp gió.

Như Đất Mũi Online đã đưa tin, khi đơn vị thi công Nhà máy điện gió Tân Thuận cắm cọc xây dựng tua bin thì ngư dân Gành Hào (tỉnh Bạc Liêu) và Tân Thuận (tỉnh Cà Mau) phản ứng vì cho rằng có trụ gây ảnh hưởng đến luồng lạch di chuyển phương tiện khai thác truyền thống bao đời của người dân, nhất là vào những lúc sóng to, gió lớn, đặc biệt nguy hiểm khi có ảnh hưởng mưa bão.

Từ phản ảnh của người dân, vào ngày 16/5 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau – ông Lê Văn Sử cùng lãnh đạo các ngành của tỉnh và tỉnh Bạc Liêu tiến hành khảo sát hiện trạng, làm việc với các bên liên quan. Sau đó, ngày 20/5, các bên đi đến thống nhất dừng thi công 2 trụ tua bin số 6 và số 7 trước khi có kết quả đánh giá chính thức từ các cơ quan chuyên môn.

Dự án Nhà máy điện gió Tân Thuận (tại xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi) được khởi công vào ngày 27/12/2019, với giai đoạn 1 do Công ty Cổ phần Đầu tư Năng lượng tái tạo tỉnh Cà Mau làm chủ đầu tư và Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 2 (PECC2) đảm nhận thi công.

Nhà máy có công suất 75MW, với 18 tuabin gió theo công nghệ hiện đại, thiết bị có xuất xứ châu Âu, đảm bảo chất lượng và hiệu quả hoạt động lâu dài. Tổng mức vốn đầu tư 2.950 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành phát điện trong quý III/2021, cung cấp khoảng 220 triệu kWh/năm.

Đây là nhà máy điện năng lượng tái tạo, sử dụng công nghệ hiện đại đầu tiên trên địa bàn, là công trình có ý nghĩa quan trọng cho sự phát triển kinh tế – xã hội của xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi nói riêng và tỉnh Cà Mau nói chung.

Cà Mau là tỉnh có tiềm năng lớn để phát triển năng lượng tái tạo. Theo quy hoạch được phê duyệt, đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035, Cà Mau phát triển năng lượng gió lên 3.600MW, điện mặt trời nối lưới điện quốc gia khoảng 1.500MW, điện sinh khối (điện gỗ, điện đốt rác) khoảng hơn 60MW…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *