Doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ rất cần vốn vay

“Cà phê kết nối doanh nghiệp” lần 2 có chủ đề “Ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Tạo điều kiện cho các DN được tiếp cận vốn vay

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Cà Mau, ông Trần Quốc Khởi thông tin đến các doanh nghiệp (DN) trong tỉnh một số vấn đề liên quan đến chế độ chính sách, vốn, tín dụng cho DN vay vốn.

Trước tác động của dịch COVID-19, tính đến nay, các chi nhánh ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đã hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho hơn 2.200 khách hàng, bao gồm: Cá nhân, hộ gia đình, hộ kinh doanh, DN… với tổng số dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay hơn 1.200 tỷ đồng.

Ông Khởi thông tin, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Cà Mau sẽ tăng cường mở rộng quy mô hoạt động tín dụng đến mọi thành phần kinh tế, thực thi đa dạng hóa các tổ chức tín dụng trên cơ sở chất lượng – hiệu quả – an toàn; cho vay tập trung các chương trình, dự án phát triển công nghiệp theo chiều sâu, đường, điện, chế biến hàng xuất khẩu, nuôi trồng và đánh bắt thủy sản…

Trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, các DN trao đổi trực tiếp với đại diện ngân hàng một số khó khăn, vướng mắc khi tiếp cận nguồn vốn vay. Theo đó, các DN đề xuất ngân hàng tạo điều kiện cho các DN vừa và nhỏ được tiếp cận nguồn vốn vay.

Đại diện Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Minh Tâm (xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời) chia sẻ, thời gian qua HTX đã thành công bước đầu trong việc xây dựng thành công thương hiệu gạo sạch Toàn Tâm với giống lúa ST24 Cà Mau, hiện sản phẩm phát triển rất mạnh ở thị trường TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Nhu cầu nguồn vốn vay của HTX là rất lớn; nguồn vốn hoạt động hiện nay chủ yếu là vay, tài sản cố định dường như không có.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Lê Thái, Giám đốc Trường Đào tạo quản lý DN tỉnh cho biết: “Hiện nay, nhu cầu vốn của các DN vừa và nhỏ, siêu nhỏ là rất lớn, nhưng rất khó tiếp cận nguồn vốn vay”.

Về vấn đề này, Phó Giám đốc BIDV Cà Mau, ông Lê Huỳnh chia sẻ, ngân hàng luôn tạo điều kiện tối đa cho các DN vay vốn đối với những DN hoạch định được phương án kinh doanh rõ ràng và đủ các điều kiện để giải ngân vốn. “Sau cuộc trao đổi hôm nay, các HTX cũng như DN có nhu cầu về vốn, hãy gửi danh sách cụ thể, phía ngân hàng sẽ cử chuyên viên đến tận nơi để thẩm định và sẽ giải ngân vốn vay ngay khi đảm bảo các điều kiện cần thiết”, ông Huỳnh nói.

Cần hỗ trợ người nuôi tôm về nguồn vốn vay

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, ông Trương Đăng Khoa thay mặt lãnh đạo tỉnh phát biểu.

Về lĩnh vực thủy sản, cái khó chung hiện nay là DN không có nguyên liệu để sản xuất, trong khi người nuôi tôm thiếu vốn để tái đầu tư; ngân hàng thì chưa có niềm tin với những dự án nuôi tôm của người dân.

Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú thông tin, hiện Công ty đã xây dựng phần mềm tư vấn, thiết kế đầm ao nuôi tôm, theo dõi ao nuôi 24/24 giờ; ngân hàng có thể theo dõi toàn bộ ao nuôi và quá trình nuôi, từ đó có niềm tin để cho vay. “Để có thêm niềm tin, thì cần có cả công ty bảo hiểm, đây là cơ sở quan trọng để các hộ dân được vay vốn nhiều hơn”, ông Quang đề xuất.

Liên quan vấn đề này, ông Ngô Thanh Sơn, Giám đốc Ngân hàng HD Bank Cà Mau, đồng thuận: “Từ hiệu quả ban đầu của chuỗi tôm sạch mà Công ty Minh Phú đã triển khai, cũng như ý tưởng của Công ty về phần mềm hỗ trợ hữu ích này, phía Ngân hàng HD Bank Cà Mau rất mong muốn tham gia vào chuỗi tôm sạch để hỗ trợ người dân được tiếp cận nguồn vốn vay”.

Cũng về khía cạnh nguồn vốn, Giám đốc Công ty Xuất khẩu thủy sản AB, ông Lê Văn Nghiêm kiến nghị các ngân hàng nên thiết kế lại gói vay thế chấp hàng hóa, khi hàng hóa của DN được quản lý bởi ngân hàng từ các kho do ngân hàng thuê; ngân hàng có thể dựa vào tổng giá trị hàng hóa đó để giải ngân vốn, tạo vốn lưu động để DN tái đầu tư sản xuất.

Với tinh thần mong được sự chia sẻ của DN, Trưởng Phòng khách hàng DN, BIDV Cà Mau, ông Đoàn Văn Xinh lý giải: Hàng hóa của DN phải luân chuyển xuất nhập kho liên tục, ngân hàng không thể nào kiểm soát được, rủi ro hợp đồng vay là rất cao. Chính vì thế, thời gian qua, nhiều ngân hàng hạn chế cho vay. Ngân hàng chỉ cho vay khi đánh giá “sức khỏe” của DN thật tốt. Thêm vào đó, việc thuê kho sẽ phát sinh thêm khoản phí lưu kho, ai sẽ chịu phí này?…

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, ông Trương Đăng Khoa  đánh giá, các DN vừa và nhỏ, siêu nhỏ, cá thể, hộ gia đình, trong quá trình sản xuất kinh doanh rất cần vốn; ngân hàng là đơn vị kinh doanh, cũng rất cần cho vay vốn,  nhưng phải có cơ sở và niềm tin thì mới giải ngân vốn được. Tới đây, khi sản xuất được triển khai theo hình thức chuỗi giá trị với sự thay đổi từ khâu đầu vào, cách tiếp cận vốn… tin chắc rằng, các bên sẽ đáp ứng được nhu cầu của mình, chuỗi giá trị sản xuất sẽ thông.

Nhân dịp này, ông Khoa đề nghị Hiệp hội DN tỉnh và Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ DN tỉnh kết nối và triển khai hiệu quả trong thời gian tới; phía Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh có giải pháp kịp thời để tháo gỡ khó khăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *