Đón “lộc biển” đầu xuân

Cán bộ Đồn Biên phòng Rạch Gốc hướng dẫn ngư dân mặc áo phao.

Để hoạt động được dài ngày trên biển, các phương tiện chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhiên liệu, nước đá… Sau đó từng đoàn tàu lần lượt ra khơi, làm không khí ở các cửa biển của các xã: Đất Mũi, Tam Giang Tây và Rạch Gốc… sôi động hơn bao giờ hết. Ông Phan Văn Thắng (ấp Rạch Tàu, xã Đất Mũi) chia sẻ: “Mọi năm khoảng mùng 9, chúng tôi mới xuất bến để lấy các nhu yếu phẩm chuẩn bị ra khơi khai thác, đánh bắt thủy sản, nhưng năm nay mùng 6 chúng tôi đã vươn khơi, với mong muốn chuyến biển đầu năm thuận buồm xuôi gió”.

Trước đây, gia đình ông Huỳnh Thanh Tuấn (ấp Ô Rô, xã Tân Ân) có hai phương tiện làm nghề cào, nhưng hiệu quả khai thác đạt không cao. Sau đó, gia đình được địa phương hướng dẫn chuyển đổi sang nghề lưới rê đánh bắt cá, từ đó đạt hiệu quả hơn, bình quân mỗi chuyến khai thác lãi trên 20 triệu đồng. Đầu năm nay, gia đình mua thêm dàn lưới đánh cá thu trên 40 triệu đồng, hiện đã vươn khơi được vài ngày. Bởi theo ông Tuấn, chuyến đánh bắt đầu năm thường đạt sản lượng cao.

Những chuyến tàu cập bến trước tết, với đầy ắp cá, tôm.

Trước tết, mỗi chuyến ra khơi trở về, tàu nào cũng đầy ắp tôm, cá, trừ các khoản chi phí lãi hàng chục triệu đồng. Sau tết, các phương tiện lại tranh thủ ra khơi để mở đầu chuyến biển đầu năm lấy lộc.

Ông Trần Minh Hoàng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện: “Hiện nay, ngày càng có nhiều phương tiện có khả năng đánh bắt loài thủy sản có giá trị xuất khẩu, thu nhập cao như cá thu, mực. Vì vậy, vào mùng 4 tết đã có hàng chục tàu ra khơi sớm. Những năm trước, mỗi phương tiện cập bến sau tết lãi trên 40 triệu đồng”.

Ông Hồng Chí Phong (Khóm 8, thị trấn Rạch Gốc), một trong những gia đình làm nghề biển lâu năm, chia sẻ: “Tôm, cá ở vùng biển huyện Ngọc Hiển rất ổn định. Trước tết, mỗi chuyến khai thác đạt khá, ngư dân chúng tôi rất phấn khởi. Mới mùng 4 tết, ở Rạch Gốc có nhiều tàu ra khơi, anh em vừa ăn tết vừa tranh thủ đánh bắt”.

Cũng theo ngư dân làm nghề khai thác, đánh bắt thủy sản, năm nay, thời tiết thuận lợi hơn so với mọi năm, là tín hiệu vui cho những người làm nghề biển. Thêm vào đó, giá xăng, dầu không tăng vào đầu năm, sẽ giúp cho ngư dân an tâm đánh bắt. Đặc biệt, sau tết, giá các mặt hàng thủy sản bình ổn, không bị “ép giá”.

Trung tá Lê Đình Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Rạch Gốc, cho biết Trạm kiểm soát luôn tạo thuận lợi nhất cho các chủ phương tiện ra khơi khai thác biển đầu năm. Đơn vị còn kết hợp tuyên truyền về phạm vi lãnh thổ, vùng biển, ranh giới đánh bắt cho thuyền trưởng và các ngư phủ; đồng thời nhắc nhở các phương tiện trang bị đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ khi ra khơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *