Dồn lực xây dựng Tân Tiến đạt chuẩn nông thôn mới

Lộ giao thông được đầu tư, diện mạo nông thôn Tân Tiến đổi thay rõ nét.

5 tiêu chí chưa đạt là: Giao thông, trường học, điện, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn. Đối với tiêu chí giao thông, hiện nay tổng chiều dài các tuyến đường trục xã – liên xã, trục ấp – liên ấp và đường xóm nhánh có hơn 127km đã triển khai lộ nhựa, bê-tông. Bên cạnh đó, xã tiếp tục phối hợp với các phòng, ban, ngành huyện khắc phục các đoạn hư hỏng trên đoạn đường ô tô về trung tâm xã; tiếp tục triển khai nguồn vốn NTM để xây mới, mở rộng các tuyến đường trục ấp, liên ấp, xóm, nhánh với tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng. Ông Lữ Hoàng Khởi, ấp Tân Hòa A, vui mừng: “Đường giao thông hiện nay thông thoáng, sạch sẽ, người dân đi lại dễ dàng, xe 4 bánh cũng lưu thông được. Gia đình tôi cũng như bà con ở đây ai cũng cố gắng cùng với địa phương thực hiện các tiêu chí NTM”.

Hiện toàn xã có hơn 2.900 hộ sử dụng điện kế chính, đạt tỷ lệ 94,88%. Từ nay đến cuối năm, xã cần đầu tư mắc điện kế chính cho 100 hộ đang sử dụng điện chia hơi, tiến đến đạt chuẩn tiêu chí điện. Đối với tiêu chí trường học, hiện xã đã có 2 trường đạt chuẩn Quốc gia, 1 trường mẫu giáo đang thực hiện các thủ tục, hồ sơ công nhận đạt chuẩn; Trường THCS Tân Tiến đang triển khai xây dựng được hơn 80%; dự kiến đến hết năm 2020 sẽ có 4/5 trường đạt chuẩn Quốc gia, chiếm 80%. Với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, xã cũng đã có kế hoạch, lộ trình thực hiện, đến thời gian này đạt trên 80%. Ông Lê Hoàng Ngỡi, Chủ tịch Hội Nông dân xã, cho biết: “Hội Nông dân tiếp tục tuyên truyền vận động hội viên thực hiện các mô hình trồng hàng rào cây xanh, các mô hình sản xuất hiệu quả và nhiều mô hình khác để cùng với địa phương xây dựng NTM”.

Các nhà hảo tâm hỗ trợ nhiều phần quà giúp học sinh thuộc hộ nghèo vượt qua khó khăn.

Trong phong trào xây dựng NTM, người dân luôn giữ vai trò quan trọng. “Dân thực hiện, dân hưởng thụ”, mỗi việc làm dù lớn, dù nhỏ của người dân cũng đều có đóng góp vào xây dựng NTM.

Có hơn 3,5ha đất, gia đình ông Nguyễn Văn Bình (ấp Tân Thành) nuôi tôm quảng canh và xây chuồng nuôi cá sấu. Từ 200 con ban đầu, sau gần 6 năm, ông Bình đã là chủ một trong những trại nuôi cá sấu lớn trong vùng, với khoảng 400 con. Ông còn nuôi thêm chồn, từ một cặp con giống chỉ với 5 triệu đồng, đến nay ông Bình đã thu được 25 triệu đồng lợi nhuận và 3 cặp con giống đang trong thời gian sinh sản. Ông Bình cho biết: “Tôi luôn muốn tìm nhiều mô hình hay để thực hiện, mô hình nào thấy hiệu quả sẽ chia sẻ cho bà con trong vùng cùng thực hiện”.

 “Xã đã xây dựng kế hoạch thực hiện, quyết tâm hoàn thành xã NTM trong năm nay. Đối với những tiêu chí đã đạt, sẽ tiếp tục duy trì nâng cao chất lượng. Đối với những tiêu chí chưa đạt, xã cũng có kế hoạch thực hiện hoàn thành”, ông Đoàn Chí Linh, Chủ tịch UBND xã, cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *