Dồn sức đẩy mạnh sản xuất, phục hồi phát triển kinh tế

Nông dân xã Đông Thới thu hoạch sò huyết.

Đến cuối tháng 4, nông dân huyện Cái Nước thu hoạch tổng sản lượng thủy sản khoảng 15.250 tấn, đạt tỷ lệ hơn 32% kế hoạch năm, trong đó sản lượng tôm 8.700 tấn, giảm hơn 4% so với cùng kỳ. Điều đáng quan tâm là giá tôm nguyên liệu sụt giảm, làm cho nhiều hộ nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh lao đao; đại bộ phận nông dân sống bằng nghề nuôi trồng thủy sản cũng phải khốn đốn, có lúc thương lái tạm ngừng việc thu mua.

Trên lĩnh vực thương mại, dịch vụ, kể từ ngày 1/4, khi Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị cách ly toàn xã hội, để phòng chống dịch COVID-19, huyện Cái Nước có trên 500 cơ sở kinh doanh dịch vụ lớn nhỏ buộc phải đóng cửa, tạm dừng hoạt động. Dịch bệnh cũng đã ảnh hưởng kéo theo, làm cho sức mua bán và tiêu thụ hàng hóa trên lĩnh vực thương mại giảm mạnh, ảnh hưởng lớn đến doanh thu cho hộ sản xuất kinh doanh; đồng thời giảm nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Theo đánh giá của Chi cục Thuế khu vực 3, Quý II, huyện Cái Nước sẽ khó hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách tỉnh giao; chỉ tính riêng trong tháng 4, nguồn thu cho ngân sách của huyện giảm khoảng 2 tỷ đồng, do thực hiện chủ trương miễn, giảm thuế đối với cơ sở sản xuất kinh doanh và dịch vụ bị ảnh hưởng của dịch bệnh.

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo nới lỏng lệnh giãn cách xã hội, Chủ tịch UBND huyện Cái Nước, ông Phạm Phúc Giang đã có cuộc họp cán bộ chủ chốt ban, ngành huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, triển khai ngay một số nhiệm vụ cấp bách, tập trung chỉ đạo thực hiện các giải pháp đẩy mạnh việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội, nhằm thực hiện mục đạt tiêu kép “vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, vừa đẩy mạnh sản xuất khôi phục phát triển kinh tế”, quyết tâm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội năm 2020. Trong đó, nhiệm vụ hàng đầu là tiếp tục triển khai thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao năng suất, giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Theo đó, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ chủ trì, phối hợp với các ngành có liên quan và các đoàn thể, UBND các xã thị trấn khởi động lại việc tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học – kỹ thuật cho nhân dân, gắn với nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả theo kế hoạch đầu năm. Việc này phải được khởi động ngay trong tháng 5, nhằm đẩy mạnh phát triển sản xuất, đặc biệt là đối với 3 ngành hàng chủ lực của huyện là tôm, cua và sò huyết.

Huyện Cái Nước sẽ đẩy mạnh nhân rộng nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn trong năm 2020.

Trong nuôi trồng thủy sản, các địa phương đặc biệt chú trọng đến việc nhân rộng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn, bởi đây là mô hình sản xuất phát huy được hiệu quả, vốn đầu tư thấp, không đòi hỏi kỹ thuật cao, phù hợp với trình độ sản xuất của nhân dân, đã được kiểm chứng qua thực hiện nhiều năm qua. Bên cạnh đó, tiếp tục nhân rộng và phát huy tiềm năng, lợi thế trong việc nhân nuôi mô hình sò huyết kết hợp trong vuông nuôi tôm đối với các xã: Đông Thới, Trần Thới, Đông Hưng và những nơi có điều kiện. Tiếp tục triển khai các điều kiện cần thiết để chuẩn bị cho sản xuất vụ lúa trên đất nuôi tôm ở các xã vùng sản xuất lúa tôm trọng điểm.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư, UBND các xã thị trấn, xúc tiến triển khai thực hiện ngay các công trình xây dựng cơ bản, các công trình giao thông nông thôn đã được phân khai vốn. Tập trung chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và nâng chất các tiêu chí đối với các xã điểm xây dựng nông thôn mới năm 2020. Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, MTTQ, các đoàn thể và UBND các xã, thị trấn phải nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt, nhằm tạo sự chuyển biến tích cực, quyết tâm phục hồi phát triển kinh tế, hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *