Đồng bào Khmer đón tết Chol Chnam Thmay, đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19

Phường 1 là địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống của TP. Cà Mau, với 197 hộ. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng nâng cao. Hiện số hộ trung bình, khá, giàu chiếm trên 95%, số hộ có nhà ở kiên cố và bán kiên cố chiếm trên 97%, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,23%.

Chùa Monivongsa Bopharam thông báo, hướng dẫn phật tử và bà con thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chủ trương chung.

Chol Chnam Thmay là tết cổ truyền mừng năm mới của đồng bào dân tộc Khmer. Tết năm nay diễn ra từ ngày 13-16/4. Dù đón tết tại nhà do thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, song các gia đình dân tộc Khmer vẫn chuẩn bị tết chu đáo, nhất là làm mâm cơm cúng trên bàn thờ ông bà, tổ tiên.

Ông Phạm Văn Hà (Khóm 3) chia sẻ: “Dù không mang cơm vào chùa dâng lên các vị sư như mọi năm, nhưng gia đình tôi vẫn nấu cơm tại nhà để tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên. Tết này, cầu mong sao cho dịch bệnh mau chóng kết thúc, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu để mọi người ai cũng có cuộc sống sung túc, đủ đầy”.

Ông Phạm Văn Hà (Khóm 3, Phường 1) chia sẻ, dù cúng tại gia nhưng rất ấm cúng, vẫn thể hiện được lòng thành kính đối với ông bà, tổ tiên.

Trên địa bàn phường có chùa Monivongsa Bopharam, là ngôi chùa Phật giáo Nam tông Khmer có truyền thống lâu đời. Thông thường vào dịp lễ, tết, hàng trăm phật tử và bà con đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tụ họp về chùa để thực hiện các nghi thức tín ngưỡng và tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, trò chơi dân gian. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh COVID-19 nên Chol Chnam Thmay năm nay tạm dừng các hoạt động, nghi thức lễ: Lễ cầu an – cầu siêu, dâng cơm cho các vị sư, đắp núi cát…, hạn chế tối thiểu người tham dự, tránh tập trung đông người tại chùa.

Hòa thượng Thạch Hà, Trụ trì chùa, cho biết: “Chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh thực hiện nghi lễ trong tết Chol Chnam Thmay theo phương châm gọn nhẹ, ý nghĩa. Năm nay, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nên phật tử và bà con Khmer làm lễ tại nhà, khi đến chùa thắp hương phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 2m, không tập trung đông người theo quy định”.

Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của đồng bào dân tộc Khmer năm nay diễn ra ngay thời điểm cả nước đang vào giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch COVID-19. Sự chung tay, cộng đồng trách nhiệm của bà con đồng bào Khmer trong phòng, chống dịch sẽ góp phần quan trọng cùng với tỉnh nhà và cả nước đẩy lùi đại dịch COVID-19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *