Gần dân, sát dân và sẵn sàng phục vụ nhân dân

Công an huyện U Minh họp triển khai công tác phối hợp với các ban, ngành về phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh, Công an huyện U Minh đã triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm trước, trong, sau Tết Nguyên đán 2020 và lập lại trật tự an toàn giao thông theo Kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh. Thực hiện tốt tuyên truyền, phổ biến Nghị định 100/CP, các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường thủy. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật, đảm bảo tính mạng, tài sản, sức khỏe của người tham gia giao thông, đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn.

Qua tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, đã lập biên bản 112 trường hợp vi phạm, xử phạt 106 trường hợp, tước giấy phép lái xe 3 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; so với cùng kỳ, vi phạm giảm 74 trường hợp, tước giấy phép lái xe tăng 8 trường hợp. Về tuần tra kiểm soát giao thông đường thủy, lập biên bản 8 trường hợp vi phạm; so với cùng kỳ, vi phạm tăng lên 6 trường hợp, phạt hành chính tăng 6 trường hợp. Tính chung, những ngày Tết Nguyên đan Canh Tý 2020 vừa qua, so với cùng kỳ giảm 1 vụ, giảm 1 người bị thương. Đây là tín hiệu đáng phấn khởi không chỉ của ngành mà của nhân dân khi được đón một mùa xuân an toàn, lành mạnh.

Tuy nhiên, niềm vui chưa được bao lâu thì lực lượng phải tất bật vào cuộc điều tra về vụ án giết người xảy ra vào tối 31/1/2020. Hằng ngày phải chứng kiến mâu thuẫn gay gắt về tình cảm giữa cha và mẹ, liên quan đến người phụ nữ tên T.C.T (29 tuổi, ở Ấp 7, xã Khánh Lâm). Do nghi ngờ T. có quan hệ tình cảm với cha mình, nên khoảng 21 giờ 30 phút ngày 31/1, Tăng Minh Phố (20 tuổi), rủ Tạ Văn Nhựt (23 tuổi), Quách Văn Linh (24 tuổi), cả 3 đều ngụ Ấp 6, xã Khánh Lâm; Lê Văn Hoàng (27 tuổi) và Lữ Bảo Duy (23 tuổi), cùng ngụ Ấp 3, xã Khánh Hội, đến nhà ông Trà Thanh Minh (cha ruột của T.) để tìm T. nói chuyện “phải trái”.

Đến trước nhà ông Minh, Phố liên tục gọi ông Minh và T. ra nói chuyện, nhưng T. không có nhà. Ông Minh ra gặp và sau đó ông Minh và Phố xảy ra mâu thuẫn cự cãi qua lại. Lúc này, Phố rút trong người ra cây dao “quắm” đã chuẩn bị sẵn, kề vào cổ ông Minh và nói: “Nếu ông không đưa T. ra gặp tôi thì gặp T. ở đâu tôi đâm ở đó”. Lúc này ông Minh nói lại: “Mầy có ngon thì đâm tao trước đi”. Ngay lúc này, Nhựt từ phía sau lưng Phố cầm cây dao tự chế đã chuẩn bị sẵn bất ngờ lao tới đâm vào sườn trái ông Minh một nhát. Ông Minh ôm vết thương khuỵu xuống. Còn Phố cùng đồng bọn lên xe chạy đi.

Hung khí gây án của đối tượng Tạ Văn Nhựt.

Ông Minh được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau cấp cứu, nhưng vết thương quá sâu, mất máu quá nhiều nên đến 11 giờ ngày 2/2/2020, ông Minh đã tử vong.

Trưởng Công an huyện U Minh, Thượng tá Nguyễn Chí Dũng cho biết: “Ngay sau khi nhận được tin báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã cử nhiều lực lượng xác minh, truy tìm và mời được tất cả 5 đối tượng để làm việc. Qua điều tra, đấu tranh với các đối tượng, xác định Tạ Văn Nhựt là đối tượng gây án và chính đối tượng đã thừa nhận hành vi của mình. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “cố ý gây thương tích” và ra lệnh bắt giữ người”.

Vụ việc xảy ra ngay thời điểm dịch bệnh viêm đường hô hấp do vius Corona gây ra và đang diễn biến phức tạp. Với mong muốn chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch bệnh, lực lượng Công an huyện đã không kể ngày đêm xác minh từng đối tượng lưu trú trên địa bàn và hướng dẫn người thân họ cách phòng bệnh, tránh lây nhiễm. Đồng thời, theo sát từng đối tượng xem họ có biến động về tình trạng sức khỏe để kịp thời báo với ngành chuyên môn có biện pháp hỗ trợ ngay.

Liên quan đến công tác phối hợp phòng chống dịch do virus Corona, Thượng tá Nguyễn Chí Dũng thông tin: “Trước và trong tết, trên địa bàn huyện có 92 người nước ngoài lưu trú. Đến ngày 7/2, trên địa bàn huyện còn 41 người nước ngoài lưu trú, trong đó có 16 người quốc tịch Trung Quốc. Bên cạnh kiểm tra chặt chẽ người nước ngoài lưu trú trên địa bàn, đơn vị còn bố trí lực lượng trực tiếp tuyên truyền, nhắc nhở bà con thực hiện nghiêm các bước phòng ngừa dịch bệnh”.

Những hành động nhỏ nhưng thể hiện tình cảm và ý thức chung tay vì cộng đồng của người chiến sĩ Công an nhân dân. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào vẫn luôn gần dân, sát dân và sẵn sàng giúp đỡ nhân dân khi cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *