“Giảm thiểu thiệt hại kinh tế do thiên tai”

Biến đổi khí hậu, nước biển dâng làm sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ dân sống ở khu vực ven sông, ven biển ở tỉnh Cà Mau.

Những năm gần đây, biểu hiện của biến đổi khí hậu (BĐKH) toàn cầu ngày càng rõ rệt, thiên tai diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường và cực đoan. Việt Nam là một trong những quốc gia chịu nhiều tác động nhất của thiên tai và BĐKH.

Sụt đất, làm hư hỏng công trình công cộng.

 

Đợt ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn năm 2016 lịch sử đã gây ảnh hưởng, thiệt hại trên nhiều mặt kinh tế, xã hội của tỉnh, nặng nề nhất là trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Tỉnh đã phải công bố thiên tai hạn hán cấp độ 1 trên diện tích trồng lúa và thiên tai cấp độ 2 đối với nuôi trồng thủy sản.

Ảnh: El Nino làm cạn kiệt nguồn nước sinh hoạt và sản xuất ở vùng ngọt.

Là vùng đất thấp ven biển của Việt Nam, ĐBSCL được nhận định là khu vực bị tác động nặng nề nhất của BĐKH; trong đó, tỉnh Cà Mau là địa phương chịu ảnh hưởng mạnh. Và thực tế đã cho thấy tác động và hậu quả nặng nề của BĐKH, thiên tai trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Thiên tai, bên cạnh gây tổn thất to lớn không thể bù đắp được là tính mạng con người, còn gây thiệt hại nặng nề về tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế một quốc gia, một địa phương và cụ thể nhất là đời sống của một gia đình. Vì vậy, chủ động ứng phó để giảm thiểu rủi ro do thiên tai càng là giải pháp cấp thiết trong bối cảnh thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp. Phòng chống thiên tai cần được xác định là một nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị và cộng đồng.

Các trận giông, lốc xảy ra thường gây thiệt hại cho nhiều nhà dân. Ảnh: Trường mẫu giáo xã Tân Hưng Đông (huyện Cái Nước) bị hư hỏng nặng, tốc mái hoàn toàn do ảnh hưởng lốc xoáy, ngày 15/3/2018. Ảnh: VIỆT TIẾN

Thiệt hại về kinh tế do thiên tai gây ra những năm gần đây tại Việt Nam ngày càng tăng với con số ước tính từ 1 – 1,5% GDP hằng năm; chỉ tính riêng trong 9 tháng năm 2018, thiên tai đã làm 175 người chết và mất tích, ước tính thiệt hại kinh tế trên 12.356 tỷ đồng.

Tại tỉnh Cà Mau, theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, năm 2017 thiên tai đã làm 31 người chết, 15 người bị thương, 31 người mất tích, làm nhiều công trình, nhà cửa, diện tích hoa màu, lúa, thủy sản thiệt hại, với tổng thiệt hại ước tính trên 44 tỷ đồng. Riêng từ đầu năm đến nay, thiên tai đã làm 5 người chết, 4 thuyền viên bị thương, 27 thuyền viên mất tích; 13 phương tiện bị hư hỏng và 31 phương tiện bị chìm; làm sập 3 đáy hàng khơi; 1.279 căn nhà dân bị ảnh hưởng, trong đó có 237 căn bị sập, 902 căn bị tốc mái và 140 trường hợp thiệt hại do sạt lở; tổng thiệt hại ước tính trên 32 tỷ đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *