Giữ gìn nghệ thuật đờn ca tài tử

Câu lạc bộ Đờn ca tài tử xã Hàng Vịnh duy trì hoạt động thường xuyên.

Hiện toàn huyện có gần 59 CLB ĐCTT ở các ấp, khóm, xã và CLB của huyện, với tổng số 496 thành viên, gồm cả tài tử đờn và tài tử ca. Đây là những người có nhiệt huyết, đam mê cháy bỏng với bộ môn ĐCTT, họ tập hợp lại không đơn thuần là để ca hát thỏa thích, mà quan trọng là để giao lưu, chia sẻ nhằm giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc. Dù gặp nhiều khó khăn về điều kiện sinh hoạt, các CLB đều cố gắng duy trì hoạt động, ai có đàn mang đàn, cùng nhau đóng góp để có khoản chi phí nhỏ để sinh hoạt định kỳ hay mỗi khi tổ chức các buổi giao lưu với nhau giữa các CLB trong và ngoài huyện.

Thành lập năm 2012, đến nay có 21 thành viên, duy trì sinh hoạt định kỳ hằng tháng, CLB ĐCTT xã Hàng Vịnh được đánh giá là một trong những CLB hoạt động hiệu quả và thường xuyên nhất của huyện. Ông Nguyễn Hoàng Sơn, thành viên CLB, chia sẻ: “Tham gia ĐCTT là sự đam mê của bản thân đối với nghệ thuật truyền thống, cũng là thư giãn sau những giờ lao động mệt nhọc. Chính vì vậy, tôi cùng với các thành viên trong CLB luôn nhắn nhủ cần phải duy trì và phát triển câu lạc bộ”.

Nhờ duy trì hoạt động và thường xuyên trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau nên CLB ĐCTT xã Hàng Vịnh luôn đạt thành tích cao trong các buổi liên hoan. Cụ thể, năm 2016, CLB tham gia Liên hoan ĐCTT huyện Năm Căn lần thứ IV, đạt giải A tập thể, 2 giải A và 1 giải B cá nhân; tham dự Liên hoan Văn hóa, Thể thao các xã nông thôn mới tỉnh Cà Mau lần thứ II, năm 2017 tại huyện Thới Bình, đạt giải B tập thể, 3 giải B tiết mục. Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ nhiệm CLB ĐCTT xã Hàng Vịnh, bộc bạch: “Hiện nay, do phải lo cho đời sống kinh tế gia đình nên càng ngày số người đam mê và theo đuổi môn ĐCTT càng ít. Mong rằng các ngành, các cấp xây dựng cơ chế, chính sách để những CLB ở cơ sở hoạt động tốt hơn và khơi dậy tinh thần nghệ thuật của mọi người dân”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *