Hành động đẹp của tuổi trẻ vì an toàn giao thông

Chính thức đi vào hoạt động vào đầu tháng 9 vừa qua, Đội Cứu nạn tình nguyện SOS Cà Mau tuy còn mới mẻ nhưng khá “hot” trên mạng xã hội zalo, facebook gần đây. Anh Lê Văn Anh – đội trưởng, cho biết hiện đội có 12 thành viên, trong đó có người là thợ sửa xe chuyên nghiệp, shipper, rồi dược sĩ, sinh viên… Theo quy định, thành viên phải tham gia tuần tra đêm, ít nhất là 1 lần/tuần, bắt đầu từ 20 giờ đến 0 giờ và tham gia trên tinh thần tự nguyện giúp người, không có thù lao; thậm chí còn bỏ tiền túi góp quỹ mua các dụng cụ, phụ tùng sửa xe giúp người đi đường, bởi hiện tại đội mới đi vào hoạt động, chưa có nhiều nguồn tài trợ.

Lê Ngọc My, thành viên nữ duy nhất của Đội, kiêm công việc kế toán, chia sẻ: “Đã khá nhiều lần bị hư xe dọc đường, phải dắt bộ đoạn đường khá xa, hoặc phải thuê xe ôm đẩy xe tìm nơi sửa xe rất khó khăn, tốn kém… Thực sự khi ấy, mình từng ước có người giúp đỡ thì rất hạnh phúc. Vì thế, khi nghe các bạn trong nhóm đề xuất ý tưởng thành lập Đội Cứu nạn tình nguyện, mình nhất trí và tình nguyện tham gia với mong muốn giúp đỡ những người gặp khó khăn, hoạn nạn”.

Có dịp tham gia cùng các thành viên đội mới cảm nhận được tinh thần tình nguyện rất đáng quý của các bạn trẻ. Tối đó, uống chưa hết ly nước thì tiếng chuông điện thoại của một thành viên trong nhóm reo, nghe xong, bạn ấy thông báo có một trường hợp xe hư tại hẻm Tèo Trâu (Phường 4, TP. Cà Mau) cần hỗ trợ. Các thành viên trong Đội nhanh chóng lấy “đồ nghề” đem sẵn: Ruột xe, ống bơm, vít ốc… nhanh chóng di chuyển đến nơi cần hỗ trợ. Tới nơi, chỉ sau hơn 10 phút, xe của anh Nguyễn Văn Khánh (Tắc Vân) được thay ruột. Anh Khánh rất vui, bồi dưỡng tiền phí cho anh em, nhưng Đội từ chối và nhắn nhủ: “Mong anh chia sẻ rộng rãi nhóm của em để mọi người biết và được giúp đỡ khi gặp sự cố nào trên đường vào ban đêm thế này”. 

Các thành viên Đội Cứu nạn tình nguyện SOS Cà Mau.

Theo kế hoạch, cứ 20 giờ đến 0 giờ hằng đêm, cả đội hẹn nhau tại một quán cà phê ở Phường 5 để bắt đầu hành trình tuần tra đêm trên các tuyến đường ngoại ô, nội ô TP. Cà Mau. Do mới đi vào hoạt động gần 1 tháng nay, nên số người biết đến hoạt động của đội còn hạn chế, đến nay chỉ giúp được khoảng trên 20 trường hợp xe hư, tai nạn xe, lỡ đường…

Thành viên đội sửa xe cho người đi đường gặp sự cố vào ban đêm.

Đội trưởng Lê Văn Anh bộc bạch: “Đa phần anh em ban ngày phải làm việc để mưu sinh, kinh tế vẫn còn khó khăn nên kinh phí vận động trong anh em để mua sắm các dụng cụ, phụ tùng sửa xe hoặc phí hỗ trợ cho người lỡ đường không có tiền… còn hạn chế. Điển hình như gần đây, đội đã giúp đỡ thuê nhà trọ cho một thanh niên ở Bạc Liêu, do say xỉn té ngã trên đường… Bên cạnh vấn đề kinh phí, điều đội cần nhất hiện nay là được tạo điều kiện về mặt pháp lý, cấp phép thành lập, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình hoạt động, cũng như cần sự phối hợp, ủng hộ của cộng đồng, lực lượng dân phòng trong quá trình tuần tra đêm… để hoạt động của đội ngày một hiệu quả, đi vào chiều sâu”.

Khi phố thị lên đèn, thời điểm các gia đình sum họp, hoặc tề tựu bạn bè thư giãn… có những bạn trẻ không ngơi nghỉ với những việc làm hữu ích, ý nghĩa, rong ruổi trên các tuyến đường nội ô, ngoại ô thành phố để có mặt, ứng cứu kịp thời những trường hợp không may. Họ được ví như những “anh hùng” xuyên đêm mang niềm vui, may mắn đến với mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *