Hàng trăm cây đước trên 20 năm tuổi bị ngã đổ, xuống lá ở ven biển

Cụ thể, tại khoảnh 78 và 80 ở Tiểu khu 220, thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên có 4 vị trí, với tổng diện tích khoảng 9.300m² cây đước bị ngã đổ, xuống lá ở tuyến ven biển.

Hiện trường xảy ra cây rừng ngã đổ, xuống lá tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên (huyện Ngọc Hiển).

Trong đó, có 3 vị trí với diện tích 6.300m² (thuộc khoảnh 80, Tiểu khu 220), với số lượng 565 cây, có đường kính từ 12-15cm, chiều cao bình quân từ 16-17m, trữ lượng cây đứng tổng cộng là 68,9m³.

Một vị trí khác có diện tích 3.000m² (thuộc khoảnh 78, Tiểu khu 220), với số lượng 250 cây, đường kính 13cm, chiều cao bình quân 15m, trữ lượng cây đứng 24,8m³.

Theo Ban Quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên, loại cây bị ngã đổ, xuống lá chủ yếu là cây đước (Rhizophora apiculata), được trồng từ năm 1993. Vị trí rừng bị ngã đổ, xuống lá là khu vực rừng phòng hộ rất xung yếu do đơn vị trực tiếp quản lý.

Ghi nhận hiện trường, cây rừng bị ngã đổ chồng lấn lên nhau; cây bị sóng đánh tróc vỏ thân cây và một số cây đang bị xuống lá do sóng đánh tạo thành gò cát và rác lấp đầy gốc cây. Những cây hiện bị xuống lá không có khả năng phục hồi và sống. Tình hình sạt lở ven biển vẫn đang tiếp diễn, có chiều hướng gia tăng.

Trước tình hình trên, ông Triệu Thanh Liêm, Phó trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên, kiến nghị ngành chức năng không tận thu lâm sản bị thiệt hại, vì khu vực này là rừng phòng hộ rất xung yếu, đồng thời cần có những biện pháp can thiệp hiệu quả để giảm thiệt hại về đất rừng và cây rừng do sóng biển gây sạt lở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *