Hiệp định EVFTA – Cơ hội vàng đẩy mạnh hợp tác cùng phát triển giữa Việt Nam – Liên minh châu Âu

Hội nghị tại điểm cầu Cà Mau do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng chủ trì.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2020, là một trong những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam đã tham gia, với nhiều cam kết sâu rộng. Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, EVFTA sẽ tạo ra động lực mạnh mẽ cho quan hệ thương mại Việt Nam – EU, khi EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư, thị trường xuất khẩu lớn thứ hai và là nhà đầu tư đứng thứ năm của Việt Nam.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Bộ Công Thương, cơ quan điều phối việc thực thi EVFTA, trình bày tổng quan về Kế hoạch thực thi EVFTA của Chính phủ và những vấn đề các bộ, ngành và địa phương cần lưu ý để bảo đảm thực thi hiệu quả Hiệp định.

Một số bộ, ngành, địa phương đã trình bày tham luận về tình hình chuẩn bị cho việc thực thi EVFTA; các giải pháp tận dụng hiệu quả cam kết; giải pháp về phát triển nguồn nhân lực, phát triển hạ tầng cơ sở để đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả cũng như vấn đề về cạnh tranh trên thị trường nội địa với các sản phẩm của EU…

Bộ trưởng Bộ Công thương, ông Trần Tuấn Anh nhìn nhận, cơ hội của Hiệp định này là rất lớn nếu chúng ta biết khai thác một cách hiệu quả. Nhưng cơ hội cũng luôn song hành cùng thách thức, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế cũng như doanh nghiệp trong nước còn khá hạn chế. Vì vậy, chúng ta cần có kế hoạch hành động để việc thực thi EVFTA thực sự mang lại hiệu quả.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, EVFTA được xây dựng trên nguyên tắc có đi có lại và cân bằng về lợi ích của cả hai bên. EU xóa bỏ thuế quan cho hàng hóa của chúng ta, có cơ hội lớn hơn trong việc xuất khẩu sang thị trường EU, thì ngược lại chúng ta cũng phải có nghĩa vụ mở cửa thị trường của mình cho hàng hóa của châu Âu.

Hiệp định là cơ hội vàng để giúp hai bên đẩy mạnh hợp tác và cùng phát triển. Ngay sau khi EVFTA có hiệu lực, 84% các dòng thuế, chiếm 71% xuất khẩu của Việt Nam sang EU, sẽ được giảm xuống mức 0%. Sau 7 năm, 99,2% các dòng thuế, chiếm 99,7% xuất khẩu Việt Nam sang EU, sẽ được loại bỏ. Đây là mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho Việt Nam.

Mặt khác, người tiêu dùng Việt Nam sẽ được hưởng lợi khi 65% giá trị xuất khẩu của EU sang Việt Nam sẽ được miễn thuế nhập khẩu ngay sau khi thỏa thuận có hiệu lực. Phần còn lại sẽ được loại bỏ theo các lộ trình cam kết 10 năm…

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là thị trường có yêu cầu khắt khe về chất lượng, tiêu chuẩn cao, vì thế không có chỗ cho doanh nghiệp (DN) thiếu kiên trì, không sáng tạo, hàng hóa kém chất lượng. DN Việt Nam phải đổi mới năng suất, chất lượng, vươn lên công đoạn cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt trong bối cảnh nhiều tập đoàn đa quốc gia dịch chuyển chuỗi cung ứng.

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới bị tác động của đại dịch, tác động lớn tới tăng trưởng của nhiều đối tác kinh tế lớn của Việt Nam như Mỹ, EU, Trung Quốc…, DN phải nỗ lực để tận dụng hiệu quả các lợi ích của EVFTA.

Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, năng lực thực thi của chính quyền; nâng cao hạ tầng, đặc biệt là chất lượng hạ tầng giao thông, năng lượng, viễn thông… để tạo ra cơ hội thu hút hiệu quả EVFTA.

Ngoài ra, cần làm tốt hơn nhiệm vụ trách nhiệm xã hội, lao động việc làm, cũng như không thể đóng cửa, giữ hàng rào bảo hộ, mà phải thực hiện cam kết tạo môi trường kinh doanh lành mạnh.

Để bảo đảm việc thực thi Hiệp định được đầy đủ, đồng bộ và hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch thực thi Hiệp định với 5 nhóm nội dung lớn: Công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin; xây dựng pháp luật, thể chế; các biện pháp nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực; chủ trương và chính sách đối với tổ chức công đoàn và các tổ chức của người lao động tại cơ sở DN; và chính sách an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *