Hoa màu đón tết

Hoa vạn thọ sẵn sàng đón xuân.

Vụ hoa màu năm nay, nông dân vẫn trồng các loại quen thuộc: Dưa leo, khổ qua và nhiều loại rau ăn lá khác, đặc biệt là dưa hấu – một trong những loại quả cho thu nhập khá cao vào mỗi dịp tết.

Ông Mạc Ngọc Truyền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lý Văn Lâm (TP. Cà Mau) cho biết, trong năm 2019, toàn xã trồng 232ha rau màu, 109,4ha dưa hấu. Riêng vụ hoa màu tết có 14ha rau màu, 94,4ha dưa hấu (trong đó có 17ha dưa VietGAP); 5ha hoa vạn thọ. Bà con đang thu hoạch vụ dưa trái vụ, với khoảng 15ha. Giá dưa hấu tết và hoa màu năm nay, tính đến thời điểm này vẫn bình ổn, có khả năng từ bằng đến cao hơn năm qua.

Dưa leo, rau cải, khổ qua… là những loại hoa màu phổ biến, được người dân trồng liên tục trong năm.

Anh Trương Văn Chiểu cùng với 4 anh em khác ở ấp Bà Điều (xã Lý Văn Lâm) rất phấn khởi khi đang thu hoạch vụ dưa không hạt trái vụ, trồng theo kỹ thuật VietGAP. Anh Chiểu cho biết: “Hiện các anh em đang bắt tay thu hoạch khoảng 1,5ha dưa không hạt trái vụ. Bình quân 1ha đạt 3 – 3,5 tấn dưa, giá thương lái thu mua tại vườn là 8.000 đồng/kg, bằng giá so với thời điểm này năm trước, trừ chi phí lãi khoảng 10 triệu đồng/công. Ngoài ra, người dân trên địa bàn ấp cũng đang rất phấn khởi, hăng hái ra công chăm sóc ruộng dưa Mỹ – dưa An Tiêm, dự kiến thu hoạch vào ngày 23 – 25 tháng Chạp, với kỳ vọng một mùa dưa tết đặng mùa, được giá”.

Nông dân Lý Văn Lâm thu hoạch dưa trái vụ.

Còn ở các địa phương vùng mặn, bà con vẫn tận dụng sân vườn lên liếp, vun phân trồng hoa màu, trước là để phục vụ bữa ăn gia đình, nếu có dư sẽ bán cho xóm giềng. Từ năm 2018, gia đình ông Dương Văn Sáng (ấp Tân Nghĩa, xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân) đã trồng ít rau, cải và khoảng 100 dây dưa hấu nhằm phục vụ bữa ăn trong gia đình; thấy hiệu quả và an toàn, nên năm nay gia đình mở rộng diện tích trồng. “Với khoảng 300 dây dưa, 2 luống cải tùa xại, cùng các loại hoa màu khác…, dự kiến gia đình dư ăn tết và có thể bán cho bà con xung quanh”, ông Sáng nói.

Năm nào gia đình ông Nguyễn Văn Đúng (Khóm 6, Phường 6, TP. Cà Mau) cũng trồng hoa vạn thọ để bán dịp tết.

Tại các vùng ngọt hóa trong tỉnh, sản xuất hoa màu được xem là một trong những thế mạnh trong phát triển kinh tế của các địa phương. Riêng đối với vụ hoa màu tết, hàng năm, vào khoảng đầu tháng 10 (âm lịch), bà con bắt đầu xuống giống các loại hoa màu để phục vụ thị trường. Hy vọng vụ rẫy năm nay sẽ thành công, để bà con vui xuân đón tết trong niềm vui trọn vẹn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *