Học và làm theo Bác, động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội

Đảng bộ xã tập trung đẩy mạnh thực hiện việc học và làm theo Bác gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Trên cơ sở đó, cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể của xã chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình hành động, lựa chọn những nội dung phù hợp để cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân học tập và làm theo. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát gắn với kiểm điểm trách nhiệm, bình xét, phân loại cuối năm. Với những việc làm cụ thể, thiết thực và hiệu quả, nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng bộ xã thực hiện đạt và vượt 10/11 chỉ tiêu nghị quyết, nông thôn mới không ngừng được nâng chất.

Hộ anh Phạm Văn Chính (bên trái), ở ấp Xóm Lung (xã Định Bình), thành công với mô hình nuôi gà bằng đệm lót sinh học.

Đột phá phát triển kinh tế

“Một trong những nội dung được quan tâm thực hiện là gắn việc học và làm theo Bác với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, trong đó tập trung xây dựng, phát triển và nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả, coi đây là khâu đột phá, nhằm tạo chuyển biến rõ nét, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thực sự đi vào cuộc sống”, ông Nguyễn Chí Linh – Bí thư Đảng ủy xã, cho biết.

Xác định nuôi trồng thủy sản là thế mạnh trọng tâm của xã, trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân ứng dụng khoa học – kỹ thuật vào nuôi trồng thủy sản, từ đó diện tích, sản lượng thủy sản ngày càng tăng, nhất là nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh”.

Hộ ông Trang Văn Triệu ở ấp Cái Rô, có diện tích ao nuôi hơn 1.000m2, sau thời gian nuôi 3 tháng, áp dụng theo quy trình nuôi siêu thâm canh công nghệ cao, đối tượng nuôi là tôm thẻ chân trắng, mật độ thả 200 con/m2, sau thời gian 3 tháng, tôm nuôi đạt trọng lượng 35 con/kg, sản lượng 1 ao nuôi đạt trên 7 tấn/vụ, trừ chi phí gia đình lãi trên 500 triệu đồng. Đây là mô hình áp dụng giải pháp siêu thâm canh công nghệ cao, sản xuất quy mô lớn, đầu tư bài bản với quy trình nuôi khép kín từ con giống đến thu hoạch, ít tác động đến môi trường và bước đầu cho thấy tính bền vững. Chính nhờ hiệu quả mang lại mà mô hình này đang được nhân rộng, thay thế cho hình thức nuôi tôm truyền thống vốn có năng suất thấp, lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ về dịch bệnh.

Nông dân thi đua lao động sản xuất, đóng góp xây dựng quê hương.

Giai đoạn phát triển mới, xã đẩy mạnh sản xuất nuôi trồng thủy sản, tranh thủ sự hỗ trợ của các ngành chức năng tạo điều kiện cho nhân dân mạnh dạn đầu tư nuôi tôm công nghiệp, nuôi tôm công nghệ cao, tập trung ở các ấp Xóm Lung, Xóm Mới, Bình Thành, Cái Ngang. Phấn đấu đến năm 2025 có từ 95,08ha nuôi tôm công nghiệp trở lên và phát triển mạnh nuôi tôm quảng canh cải tiến thay dần nuôi tôm quảng canh truyền thống.

Bên cạnh phát triển nuôi tôm, cua, nhân dân còn đầu tư các mô hình: Nuôi trăn, rắn, cá sấu, cá chình, cá bống tượng…, gia súc, gia cầm; trồng các loại rau màu, cây ăn trái, góp phần phát triển kinh tế nông thôn. Hộ anh Phạm Văn Chính ở ấp Xóm Lung, thành công với mô hình nuôi gà bằng đệm lót sinh học. Tuy mới mẻ, nhưng bước đầu kết quả đạt được khả quan. Một năm anh thả nuôi 2 đợt, với diện tích khoảng 50m2 nuôi được 500 con, giống gà nòi lai Bình Định. Sau khoảng 3 tháng nuôi, gà thương phẩm được bán với giá khoảng 100.000 đồng/kg tùy thời điểm. Là người đầu tiên phát triển mô hình nuôi gà lót đệm sinh học, anh Chính đã chia sẻ cho nhiều người trong xã áp dụng, cùng nhau phát triển kinh tế gia đình.

Nâng cao các tiêu chí nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ luôn quan tâm công tác tuyên truyền, vận động nhân dân với những nội dung và hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Người dân tích cực tham gia các phong trào hành động cách mạng của địa phương, nhiều hộ dân tự nguyện hiến đất, góp tiền, ngày công lao động để xây dựng, cải tạo nâng cấp các công trình giao thông, thủy lợi, trường học, trụ sở sinh hoạt văn hóa… góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2017. Và nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây đang nỗ lực thực hiện nâng cao các tiêu chí, để không bị “tuột” chuẩn.

Người dân xã Định Bình (TP. Cà Mau) ý thức giữ gìn cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Học và làm theo Bác gắn với phần việc thiết thực, cán bộ và nhân dân Định Bình đã phát huy tinh thần đoàn kết và sáng tạo trong công tác và lao động, tiến tới đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Tiêu chí môi trường được xã thực hiện tốt, cùng với việc vận động người dân xây hố chứa rác bằng bê-tông và hướng dẫn cách phân loại rác, phụ nữ xã còn thực hiện hiệu quả mô hình ủ phân compost. Bà Nguyễn Thị Hồng Châu, ấp Ba Dinh, chia sẻ: “Ngày trước gia đình đào hố chứa rác, đợi đến mùa nắng mới có thể đốt, còn mùa mưa mùi hôi bốc lên rất khó chịu. Khi Hội Phụ nữ hỗ trợ thùng ủ phân, với túi nilon bà gom lại đốt, còn lá cây, rau củ không dùng được thì được bỏ vào thùng ủ, 3 tháng sau có nguồn phân sạch sử dụng bón rau màu”.

Thực hiện phân loại rác, ủ phân compost, các hộ dân không chỉ tiết kiệm tiền mua phân mà có rau sạch sử dụng hằng ngày, môi trường xung quanh nhà được sạch sẽ hơn. Cùng với đó, các chính sách an sinh xã hội được quan tâm chỉ đạo giải quyết kịp thời trên quan điểm tăng trưởng kinh tế đi đôi với tiến bộ và công bằng xã hội, đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên rõ rệt. Công tác giảm nghèo của xã được thành phố đánh giá cao. Đầu nhiệm kỳ, tỷ lệ hộ nghèo là 2,13%, đến nay còn 1,02%, xã phấn đấu đến năm 2025 giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1%.

Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Định Bình khóa XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, sắp diễn ra, với những mục tiêu, định hướng chiến lược, nhằm vực dậy tiềm năng, lợi thế của xã ngoại thành. Đảng bộ xã tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; nêu cao tinh thần đoàn kết, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư. Tập trung phát triển kinh tế, nuôi trồng thủy sản theo hướng hiện đại, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, đảm bảo ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *