Hợp tác xã kiểu mới với phụ nữ Cà Mau

Đến xã Hàng Vịnh những ngày này, sẽ cảm nhận không khí rộn ràng, tất bật của làng nghề làm bánh phồng tôm. Tại đây, mỗi hộ gia đình là một cơ sở sản xuất. Tuy quy mô lớn nhỏ khác nhau, nhưng điểm chung là đều bám nghề, vì một đặc sản mang đậm hương vị đặc trưng của quê hướng xứ biển. Nhờ vậy mà hơn chục năm có mặt trên thị trường, đặc sản bánh phồng tôm Hàng Vịnh được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến.

Hợp tác xã bánh phồng tôm Hàng Vịnh – Năm Căn hiện có 4 loại sản phẩm: Bánh phồng tôm, bánh phồng chuối, bánh phồng môn, bánh phồng mít. Mỗi loại sản phẩm trước khi bán ra thị trường được kiểm tra nghiêm ngặt từng khâu: Chế biến, thành phẩm, đóng gói…

Tạo thương hiệu trên thị trường

Thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 1/2019 đến nay, HTX Bánh phồng tôm Hàng Vịnh – Năm Căn đang từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phục vụ người tiêu dùng và từng bước khẳng định vị trí trên thị trường cả nước.

Ngay sau khi thành lập, HTX đã đi vào hoạt động hiệu quả: Đã đăng ký kinh doanh, làm con dấu, kê khai báo cáo thuế, đăng ký mã số thuế, nộp thuế đầy đủ, đúng quy định, mở tài khoản ngân hàng nhằm tiện lợi cho việc giao dịch, kinh doanh dịch vụ của HTX. HTX thường xuyên quan tâm chăm lo bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản lý, điều hành của đội ngũ cán bộ HTX. Duy trì chế độ họp giao ban, hội nghị hàng tuần, hàng tháng; trong sinh hoạt, hoạt động bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo cá nhân phụ trách. Lòng tin của xã viên đối với Hội đồng quản trị ngày càng được khẳng định và nâng cao tinh thần tập thể.

Đặt chữ “tín” là tiêu chí hàng đầu, HTX Bánh phồng tôm Hàng Vịnh – Năm Căn luôn lắng nghe khách hàng đóng góp chia sẻ về bao bì, mẫu mã cũng như chất lượng sản phẩm, các xã viên luôn có những sáng kiến mới từng bước hoàn thiện sản phẩm, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường cả nước.

Hợp tác xã đi vào hoạt động đã góp phần tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động nông thôn.

Sản phẩm của HTX hiện có 4 loại: Bánh phồng tôm, bánh phồng chuối, bánh phồng môn, bánh phồng mít. Mỗi loại sản phẩm, trước khi bán ra thị trường đều được kiểm tra nghiêm ngặt từng khâu như chế biến, thành phẩm, đóng gói… Bình quân HTX đưa ra thị trường tiêu thụ khoảng 500kg bánh các loại mỗi tháng, đồng thời ký kết độc quyền thị trường miền Bắc 1.000kg bánh/tháng. HTX có nhiều khách hàng tiềm năng được ký gửi sản phẩm: Các nhà hàng, điểm dừng chân, các cửa hàng tạp hóa… Sắp tới, HTX còn nhiều chiến lược kinh doanh mới nhằm thu hút thị trường các tỉnh.

Trong gần một năm hoạt động, HTX Bánh phồng tôm Hàng Vịnh – Năm Căn đã được các cấp, ban ngành quan tâm mời tham gia hội chợ, tham dự hội nghị ở tỉnh và huyện. Nổi bật nhất là được Liên minh HTX tỉnh Cà Mau mời tham gia Hội chợ Xúc tiến thương mại HTX năm 2019 tại TP. Hồ Chí Minh, kết quả được Liên minh HTX Việt Nam tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc, góp phần vào sự thành công của Hội chợ; được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh mời tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ “Kết nối doanh nghiệp, nhà sản xuất và tiêu dùng” tại TP. Cần Thơ do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức; được Sở Công thương mời tham gia ký kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm doanh nghiệp Cà Mau với doanh nghiệp Đắk Lắk. Đây chính là sự quan tâm của các cấp, các ngành, tạo thêm cơ hội để HTX giới thiệu sản phẩm và tìm được thêm một số đối tác, hiện đang ký hợp đồng độc quyền với HTX.

Góp phần đảm bảo an sinh xã hội

Thu nhập bình quân của các xã viên HTX Bánh phồng tôm Hàng Vịnh – Năm Căn hiện đạt 7 triệu đồng/người/tháng. HTX tạo việc làm thường xuyên cho 25 lao động nữ tại địa phương với mức thu nhập ổn định từ 3 – 3,5 triệu đồng/tháng. Hoạt động kinh tế hiệu quả, HTX tích cực tham gia đóng góp các loại quỹ ở địa phương như Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Quốc phòng an ninh, Quỹ Khuyến học khuyến tài… Ngoài ra, HTX còn có kế hoạch trích thu nhập của cá nhân mỗi tháng góp 50.000 đồng/tháng thành lập quỹ phúc lợi để thăm hỏi cán bộ, nhân viên khi ốm đau, ma chay và tham gia đóng góp cùng địa phương trong vấn đề an sinh xã hội.

Mang đến sản phẩm ngon, chất lượng, mang nét riêng của quê hương là mong mỏi của các thành viên Hợp tác xã Bánh phồng tôm Hàng Vịnh – Năm Căn.

Hướng tới, HTX Bánh phồng tôm Hàng Vịnh – Năm Căn tiếp tục phấn đấu kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm, tăng doanh thu cho HTX, xã viên; tạo việc làm cho lao động nữ nhàn rỗi ở nông thôn, hạn chế tình trạng di cư làm ăn ngoài tỉnh và các khu công nghiệp; bình quân xuất 1,5 tấn bánh/tháng cho cả thị trường miền Bắc lẫn miền Nam.

Chị Huỳnh Thị Mỹ, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Năm Căn, kiêm Phó Giám đốc HTX, tâm huyết: “HTX Bánh phồng tôm Hàng Vịnh – Năm Căn được thành lập là một trong những chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ huyện Năm Căn đề ra, từ đó Ban Thường vụ Hội huyện đã vận động các xã viên mạnh dạn đóng góp cổ phần hóa để thành lập và chính thức đi vào hoạt động đến nay”.

Khi chủ trương đã thông, cơ sở đã đồng thuận với sự chủ động, tin rằng trong tương lai gần, trên quê hương Cà Mau sẽ có nhiều HTX, tổ hợp tác “mang tên” phụ nữ. Đây là minh chứng cho phong trào khởi nghiệp đã lan tỏa tới cơ sở; thực hiện đạt chỉ tiêu Kế hoạch số 26 của UBND tỉnh Cà Mau và Quyết định 939 của Thủ tướng chính phủ về thực hiện Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, đạt chỉ tiêu nghị quyết Đại hội phụ nữ về hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế giảm nghèo bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *