Hợp tác xã Kinh Dớn – Vì lợi ích nông dân

Ông Nguyễn Trường Đời, Giám đốc HTX Kinh Dớn, đang phát phân bón cho các thành viên.

Những ngày đầu thành lập, xã Khánh Bình Tây Bắc hỗ trợ cho HTX Kinh Dớn lúc bấy giờ chỉ 1 triệu đồng, HTX “loay hoay” với việc vận động hộ dân tham gia vào HTX; tìm công ty, doanh nghiệp cung ứng vật tư nông nghiệp, bao tiêu sản phẩm cho thành viên… Với tinh thần đoàn kết, dám nghĩ dám làm, sau gần 2 năm hoạt động, số lượng thành viên tăng qua từng năm. Ban đầu thành lập với 27 thành viên, góp vốn 139 triệu đồng; đầu năm 2016, có 47 thành viên, góp vốn 200 triệu đồng, với diện tích sản xuất khoảng 100ha.

Theo ông Nguyễn Trường Đời, Giám đốc HTX Kinh Dớn, nông dân làm ra hạt lúa bị thương lái ép giá, các đại lý bán phân, thuốc bảo vệ thực vật giá chênh lệch cũng cao. Vì vậy ông đã vận động anh em tập hợp, cùng đi mua phân, thuốc với số lượng lớn để được giá rẻ. Ông còn đến Công ty Xuất khẩu hàng nông sản tỉnh ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Nhờ tìm hiểu, chọn được giống RVT, thích nghi với vùng đất nơi đây, năng suất đạt từ 7 – 8 tấn/ha. Đợt hạn vừa qua, nhiều bà con trong vùng bị thiệt hại, riêng các thành viên HTX nhờ chủ động trong sản xuất nên đảm bảo được diện tích xuống giống và năng suất thu hoạch. Đầu năm 2016, nhiều hộ dân thấy HTX làm ăn hiệu quả, đã tự nguyện tham gia.

HTX Kinh Dớn hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Cơ cấu tổ chức gồm: 1 chủ tịch hội đồng quản trị, 1 giám đốc và 1 kiểm soát viên, HTX đang đưa đi đào tạo kế toán và thủ quỹ. Vì hiện nay kế toán và thủ quỹ được UBND xã Khánh Bình Tây Bắc cử cán bộ phụ trách. Mục tiêu của HTX Kinh Dớn là vì lợi ích thành viên. Các thành viên sẽ được tập huấn, chuyển giao khoa học – kỹ thuật trong sản xuất lúa, đồng loạt xuống giống, giảm chi phí trong sản xuất, được HTX ký hợp đồng cho thành viên trong các khâu làm đất, thu hoạch lúa. Đầu ra sản phẩm ổn định, vì được các công ty, doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm với giá cao hơn từ 100 – 200 đồng/kg lúa. Các loại phân, thuốc HTX cung ứng với giá thấp hơn ở các đại lý. Các thành viên của HTX chỉ sử dụng giống lúa RVT, đây là giống lúa ít bị nhiễm sâu bệnh, cho năng suất cao, hạt gạo thơm ngon, hiện trà lúa đang phát triển tốt.

Anh Đàm Văn Phiên là người đầu tiên tham gia vào HTX Kinh Dớn. Với diện tích 1,5ha làm lúa, mỗi năm sản xuất 2 vụ. Trước khi tham gia, anh sản xuất lúa đạt từ 16 – 17 tấn/năm, khi vào HTX, sử dụng giống RVT, năng suất lúa tăng thêm từ 2 – 2,5 tấn/năm. Theo anh Phiên: “Giống, phân, thuốc mình không cần lo, vì có HTX cung cấp mà giá lại rẻ hơn các đại lý bên ngoài, rồi được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học. Lúa mình làm ra được bao tiêu sản phẩm không bị ép giá, máy cày, máy cắt cũng có sẵn”.

Hàng năm, HTX Kinh Dớn bán cho các công ty, doanh nghiệp hơn 1.000 tấn lúa. HTX đã ký kết bao tiêu sản phẩm với nhiều công ty, doanh nghiệp. Ngoài đảm bảo lợi ích cho các thành viên, yếu tố đặt lên hàng đầu của HTX Kinh Dớn là tạo được uy tín cho công ty, doanh nghiệp và lòng tin cho các thành viên.

Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Kinh Dớn, ông Phạm Tấn Lưu: “Bộ máy hoạt động của HTX chưa đầy đủ, cần đào tạo thêm về con người. HTX cũng chưa tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi, chỉ hoạt động với nguồn vốn nội lực. Hiện HTX đang thuê chỗ làm việc và chứa vật tư nông nghiệp, chưa có đất để xây nhà kho. Chúng tôi sẽ tiếp tục đoàn kết, mạnh dạn nghiên cứu, tìm tòi các giống lúa cho năng suất cao, thích nghi với vùng đất này, cũng như ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho các thành viên HTX”.

Quyết tâm của Ban Quản trị HTX Kinh Dớn sẽ là cầu nối tiếp nhận và chuyển giao tiến bộ khoa học – kỹ thuật, giúp các thành viên sản xuất nâng cao năng suất, tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *