Hướng đi mới từ mô hình nuôi tôm tít lồng

Ông Nguyễn Thành Nhân với mô hình nuôi tôm tít trong lồng.

Đối với tỉnh Cà Mau, tôm tít sống và sinh sản chủ yếu ở khu vực bãi bồi của hai huyện: Năm Căn và Ngọc Hiển. Đây là loài đặc trưng với chất lượng thịt thơm ngon, hiện có giá bán khá cao tại các nhà hàng, quán ăn. Thời gian trước, tôm tít thịt được khai thác trong tự nhiên, về sau với sự sáng tạo, nhiều người đã nghiên cứu nuôi trong vuông, đặc biệt là nuôi trong lồng.

Ông Vũ Văn Hiện (ấp Nà Chim, xã Lâm Hải), thả thử nghiệm 50 con giống, giá khoảng 18 – 30 ngàn đồng/con. Sau hơn 2 tháng, tôm có trọng lượng từ 150g trở lên. Với giá tôm tít thịt khoảng 1 triệu đồng/kg, như vậy, từ vụ đầu thả nuôi, trừ chi phí, ông Hiện lãi trên 10 triệu đồng, chỉ với 50 con tôm tít giống.

Tôm phát triển tốt.

Thấy được hiệu quả từ mô hình này, hiện nay có 6/8 xã và thị trấn trên địa bàn huyện Năm Căn đã triển khai thực hiện mô hình với diện tích trên 110ha, trung bình mỗi hộ nuôi khoảng 100 con. Ông Nguyễn Thành Nhân (Ấp 4, xã Hàng Vịnh) cho biết: “Tôm tít cũng dễ nuôi, đồng vốn cũng không nhiều, với 100 con giống chỉ khoảng 7 triệu đồng”.

Anh Lý Hoàng Hiếu cũng ở    Ấp 4: “Tôm tít cũng dễ nuôi, tận dụng cá tạp trong vuông, ngày chỉ cho ăn một lần, không tốn công chăm sóc nhiều, người lớn tuổi cũng có thể nuôi được. Hầu như tỷ lệ hao hụt trong khi nuôi là không có, chỉ hao hụt trong quá trình vận chuyển con giống”.

Theo nhận định của ngành chức năng, trong tự nhiên có rất nhiều loài tôm tít khác nhau. Tuy nhiên, có những loài chỉ đạt khoảng 20 – 40g là hết cỡ, để phân biệt, người dân phải biết cách nhận dạng để tránh nuôi phải những loại tôm tít không lớn con. Ông Nhân chia sẻ: “Theo tôi, tôm tít giống để thả nuôi được khác tôm sông ở chỗ hai bên đuôi có chấm đen, đầu dài hơn, càng cũng suông hơn”.

Các hộ nuôi chia sẻ kinh nghiệm với nhau.

Do tỷ lệ hao hụt rất thấp, tôm phát triển tốt và đầu ra luôn ổn định với mức giá khá cao nên hiện nay mô hình này đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ nuôi. Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay là nguồn giống, do được bắt thủ công trong tự nhiên nên số lượng có hạn.

Ông Đặng Thùy, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Năm Căn, kiến nghị: “Qua theo dõi những hộ nuôi, chúng tôi đánh giá rất cao về tính hiệu quả của mô hình này. Tuy nhiên, chúng tôi cũng kiến nghị cấp trên cần chủ động liên hệ với các nhà khoa học, các trường đại học để nghiên cứu, nhân giống để người nuôi có thể chủ động ở khâu này; đồng thời đảm bảo đầu ra về lâu dài cho sản phẩm”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *