Hướng mới cho hạt muối Tân Thuận

Thu hoạch muối.

Có gần 20 năm làm muối, gia đình anh Trần Minh Lợi được Sở Khoa học và Công nghệ đầu tư hơn 60 triệu đồng trong năm 2018 để thực hiện mô hình muối trải bạt trong 1 khuôn thử nghiệm. Tuy mới áp dụng, nhưng mô hình đã cho thấy ưu điểm:  Muối kết tinh nhanh, hạt trắng sạch và năng suất cao hơn. Anh Lợi cho biết: “Được quan tâm hỗ trợ mô hình muối trải bạt, bước đầu thấy hiệu quả khá cao. Chất lượng hạt muối cũng như năng suất tăng, giúp cho diêm dân chúng tôi thấy an tâm hơn”.

Hộ ông Huỳnh Văn Lai cũng có hơn 20 năm kinh nghiệm làm muối. Như bao diêm dân khác của xứ này, ông luôn muốn gắn bó với nghề muối, vì đây là nghề của cha ông để lại và hơn hết, những hạt muối dẫu mặn nhưng chưa hề phụ lòng người. Với tín hiệu vui từ mô hình trải bạt, ông Lai mong muốn được Nhà nước quan tâm hỗ trợ, đầu tư thêm cho nghề muối.

Anh Trần Minh Lợi (bìa trái) kiểm tra mô hình muối trải bạt vừa được đầu tư của gia đình.

Tân Thuận là địa phương duy nhất trong tỉnh Cà Mau làm muối hơn 30 năm nay. Chất lượng muối Tân Thuận từ lâu được đánh giá cao. Mỗi năm, từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau là thời điểm diêm dân nơi đây vào vụ muối. Chủ tịch UBND xã, ông Dương Hết Hồn cho biết: “Diêm dân ở đây rất vui mừng vì được quan tâm đầu tư xây dựng một mô hình muối trải bạt cho năng suất cao. Với hiệu quả bước đầu, mong các cấp quan tâm đầu tư nhiều hơn. Xã sẽ xúc tiến các bước để tiến hành thành lập hợp tác xã làm muối, để tạo điều kiện bán được hạt muối với giá cao hơn, ổn định hơn cho bà con, giúp duy trì nghề truyền thống này”.

Hiện xã Tân Thuận có 74 hộ làm muối, với diện tích trên 160ha, sản lượng thu hoạch bình quân khoảng từ 65 – 70 tấn/ha/vụ. Chủ yếu tập trung tại ấp Lưu Hoa Thanh. Với nhiều hộ dân, đây là nghề mang lại thu nhập chính. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay của những diêm dân nơi đây là còn sản xuất muối chủ yếu phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên, nên hiệu quả chưa cao.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng được sự quan tâm hỗ trợ và hiệu quả bước đầu của mô hình muối trải bạt đã tạo niềm tin cho những diêm dân vất vả nơi đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *