KCM xử lý sự cố tại trạm tiếp bờ PM3-Cà Mau

Xử lý kịp thời, nhanh và hiệu quả

Vào lúc 23 giờ 25 phút ngày 7/5/2018, tại hệ thống đường ống dẫn khí PM3 – Cà Mau từ giàn Bunga Raya tại vùng chồng lấn giữa Việt Nam và Malaysia về Trung tâm phân phối khí Cà Mau đã xảy ra sự cố, khi máy nén khí tại Trạm tiếp bờ (LFS) dừng chủ động để thực hiện công tác bảo dưỡng thiết bị.

Trong quá trình dừng vận hành máy nén, bắt buộc phải xả khí ra thiết bị xả nguội (Cold-vent) tại LFS trong khoảng 10 phút (khối lượng khoảng 100kg) theo đúng nguyên lý thiết kế, vận hành thiết bị và các tài liệu an toàn, môi trường đã được các Cơ quan quản lý nhà nước phê duyệt. Thành phần chính của khí tự nhiên là hydrocarbon no, khí trơ (N2, CO2) chiếm 99,6% ở thể khí không màu, không mùi, không độc hại và nhẹ hơn không khí, còn lại một lượng nhỏ hydrocarbon nặng có mùi đặc trưng như xăng dầu.

Việc xả các thành phần này là được phép và không ảnh hưởng đến khu vực xung quanh; hơn nữa, do khí xả nhẹ hơn không khí nên nhanh chóng phân tán lên cao. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên từ năm 2007 đến nay, quá trình xả khí này có một lượng nhỏ hydrocarbon nặng ở dạng lỏng bị cuốn theo ra ngoài.

Nguyên nhân của sự cố rất hiếm xảy ra này là do hệ thống thiết bị ngoài giàn khai thác khí hoạt động chưa ổn định trước đây, tạo hydrocarbon nặng dạng lỏng tích tụ, khi xả khí thì bị cuốn theo.

Đến 12 giờ 20 phút ngày 8/5/2018, quá trình bảo dưỡng hoàn thành, máy nén được khởi động lại, đưa vào vận hành bình thường. Khí xả ra ngoài môi trường với lượng nhỏ và trong thời gian ngắn, đồng thời cũng nhanh chóng phân tán bay lên cao, không gây tác động đáng kể. Tuy nhiên, lượng rất nhỏ lỏng ở dạng sương mịn gặp gió lớn, bị cuốn ra ngoài phạm vi Trạm tiếp bờ.

Để đảm bảo tính minh bạch trong phối hợp bảo vệ an toàn và môi trường khu dân cư, ngay sau khi xảy ra sự việc, Công ty Khí Cà Mau đã chủ động, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương đi khảo sát, xác định phạm vi ảnh hưởng. Các bên đã xác nhận từ thực tế là có ảnh hưởng ở mức thấp trong bán kính khoảng 300m theo hướng tây bắc Trạm tiếp bờ, tới một số cây trồng ngắn ngày của người dân, nhưng không ảnh hưởng đến sinh vật cả dưới nước và trên cạn.

Từ đây, các đoàn kiểm tra, khảo sát đều kết luận: Những dấu hiệu ảnh hưởng này đều nhỏ lẻ, không gây tác động lớn, không đạt mức cảnh báo thiệt hại cho cộng đồng. Đến thời điểm chiều ngày 8/5/2018 thì các dấu hiệu trên đã không còn nữa.

Khắc phục sau sự cố

Trong suốt thời gian đang và sau xử lý sự cố, Công ty Khí Cà Mau luôn tích cực phối hợp với cộng đồng dân cư tại vùng ảnh hưởng. Công ty chủ động tiếp nhận thông tin từ người dân sống gần LFS, lập tức cử cán bộ phối hợp với chính quyền địa phương xác định phạm vi ảnh hưởng, giải thích cho bà con hiểu đúng về tình hình sự việc, hỗ trợ kinh phí cho bà con sử dụng nước máy… Hàng ngày, Công ty Khí Cà Mau đều cử đoàn cán bộ tiếp xúc với các hộ gia đình để nắm bắt tâm tư nguyện vọng, theo dõi tình hình môi trường xung quanh để hỗ trợ kịp thời.

Chỉ trong thời gian ngắn xử lý tích cực và dứt điểm, đến nay, các vấn đề liên quan đến sự cố đã được giải quyết, bà con đều đã yên tâm trong sinh hoạt. Theo đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau, từ sự cố khẩn cấp và rất hiếm xảy ra này đã cho thấy Công ty Khí Cà Mau/Tổng Công ty Khí Việt Nam có đầy đủ năng lực và trách nhiệm để phối hợp xử lý sự cố đúng quy trình, khẩn trương, đạt hiệu quả, kịp thời giải quyết dứt điểm sự cố. Môi trường trong khu vực đạt tiêu chuẩn và không có tác động ảnh hưởng về lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *