Kế hoạch nhỏ, ý nghĩa lớn

Lan tỏa sâu rộng

Phong trào “Kế hoạch nhỏ” được Hội đồng Đội tỉnh triển khai sâu rộng đến các liên, chi đội và thu hút đông đảo đội viên, thiếu nhi tham gia bằng hình thức thu gom phế liệu và nuôi heo đất. Từ đó, không chỉ giúp các trường có kinh phí mua sắm dụng cụ trong hoạt động Đoàn, Đội mà còn tiếp sức học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường thông qua hỗ trợ học bổng, cặp sách, tập vở, xe đạp, quà tết và xây nhà “Khăn quàng đỏ”. Ý nghĩa hơn, phong trào còn góp phần giáo dục đội viên, thiếu nhi rèn luyện ý thức tiết kiệm, yêu lao động, bảo vệ môi trường và tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, sẻ chia, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Từ nguồn quỹ “Kế hoạch nhỏ”, đã có nhiều căn nhà “Khăn quàng đỏ” được tặng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Chị Hồ Quý Nhi, Phó Trưởng ban Thanh thiếu nhi – Trường học, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh: “Phong trào “Kế hoạch nhỏ” trên địa bàn tỉnh đã có rất lâu, mang lại hiệu quả thiết thực trong việc giáo dục thiếu nhi. Việc thu gom giấy vụn, phế liệu… được làm thường xuyên và theo từng đợt. Việc thực hiện phong trào này được xem như một trong những tiêu chí xét thi đua của trường, của Hội đồng Đội các huyện, thành phố và chương trình rèn luyện của đội viên, đoàn viên”.

Nhằm giáo dục thanh thiếu nhi tích cực tham gia các hoạt động mang lại lợi ích xã hội; tích cực xây dựng nguồn quỹ hoạt động cho các Liên đội, Đoàn trường, nhất là xây dựng công trình măng non của thanh thiếu nhi, vào mỗi đầu năm học, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phát động đến Liên đội các trường tiểu học, THCS, THPT thực hiện phong trào “Kế hoạch nhỏ”. Phong trào được thực hiện bằng việc vận động đoàn viên, đội viên, học sinh, thiếu nhi trường học tham gia thu gom các loại giấy vụn (sách, vở, giấy báo cũ… không còn sử dụng được) và các loại phế liệu khác (vỏ chai, vỏ nhựa, phế liệu, sắt vụn…), thực hiện phân loại rác thải tùy theo sự linh hoạt của các trường, để gây quỹ hoạt động Đội, Đoàn tại trường. Bên cạnh đó, các trường còn thực hiện các mô hình gây quỹ cho “Kế hoạch nhỏ” như: “Nuôi heo đất giúp bạn nghèo đến trường”, tích cực hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện vượt khó vươn lên trong học tập.

“Để phong trào đạt kết quả cao, hằng năm các liên đội đều tổ chức khen thưởng, biểu dương và tặng danh hiệu “Dũng sĩ kế hoạch nhỏ” cho các đội viên có thành tích cao nhằm động viên, khuyến khích các em thực hiện tốt trong những năm học tới”, chị Hồ Quý Nhi cho biết thêm.

“Kế hoạch nhỏ” giúp các em có ý thức tiết kiệm, bảo vệ môi trường.

Hiệu quả thiết thực

Vào đầu năm học, Liên đội Trường THCS Nguyễn Thái Bình (TP. Cà Mau) phát động phong trào “Kế hoạch nhỏ” bằng hình thức thu gom phế liệu và giấy vụn. Thầy Nguyễn Văn Thi, Tổng phụ trách Đội trường, cho biết: “Từ khi phát động phong trào, các đội viên và thiếu nhi toàn trường hưởng ứng rất nhiệt tình. Đặc biệt, nhận thức của các em thay đổi rõ rệt, biết tiết kiệm và có ý thức trong bảo vệ môi trường, yêu lao động. Cụ thể, không vứt bừa bãi vỏ lon nước ngọt ra sân trường, mà đã biết gom lại để làm “Kế hoạch nhỏ”. Trên đường đi học về, nếu thấy vỏ lon bia, chai nhựa hoặc bìa giấy các-tông… các em cũng nhặt về để dành nộp gây quỹ. Theo đó, năm 2017 – 2018, Liên đội trường đã tiết kiệm được hơn 23 triệu đồng, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn mua Bảo hiểm y tế, tặng quà tết, trao học bổng, mua sách, báo và tổ chức các phong trào”.

Việc thực hiện phong trào được xem là tiêu chí thi đua của trường, Hội đồng Đội các huyện, thành phố.

Em Trần Lâm Vũ, lớp 7E, Trường THCS Nguyễn Thái Bình, đã 2 năm liên tục hoàn thành xuất sắc “Kế hoạch nhỏ”. Mỗi năm học, em gom được trên 100 vỏ lon bia, nước ngọt, vượt mức Liên đội đặt ra. Để làm được điều này, Vũ không chỉ thu gom vỏ lon bia, nước ngọt trong gia đình, mà em còn thu nhặt ở nơi công cộng. Việc làm của em đã góp phần giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp. Vũ chia sẻ: “Phong trào này rất ý nghĩa, giúp em đóng góp một phần công sức chia sẻ khó khăn với những bạn nghèo và góp phần bảo vệ môi trường. “Kế hoạch nhỏ” đã giúp em yêu lao động, em sẽ cố gắng góp sức nhỏ bé của mình để phong trào “Kế hoạch nhỏ” của trường ngày càng mạnh hơn, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ”.

Liên đội Trường Tiểu học Nguyễn Tạo (TP. Cà Mau) là đơn vị đạt thành tích tốt trong phong trào “Kế hoạch nhỏ”. Năm học 2017 – 2018, Liên đội đã thu gom được 11.900 vỏ lon, chai nhựa, quy ra tiền gần 3,4 triệu đồng. Trong năm học 2018 – 2019, số tiền thu về từ “Kế hoạch nhỏ” được trên 3,8 triệu đồng, Liên đội đã dùng trong hoạt động của Liên đội, hỗ trợ học sinh khó khăn. Thầy Mã Anh Dũng, Tổng phụ trách Đội trường, cho biết: “Các em học sinh rất tích cực thực hiện phong trào. Qua đó, các em có ý thức cao trong việc bảo vệ môi trường cũng như biết yêu thương và chia sẻ”.

Gần 210 triệu đồng là số tiền thu được từ phong trào “Kế hoạch nhỏ” của các trường trên địa bàn tỉnh trong năm học 2017 – 2018. Từ nguồn quỹ này, Hội đồng Đội tỉnh đã tổ chức sân chơi và trao hàng chục ngàn phần quà thông qua các trò chơi; trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, xây nhà “Khăn quàng đỏ”…

“Kế hoạch nhỏ” đã trở thành hoạt động truyền thống của đội viên thiếu nhi tỉnh nhà. Thực hiện lời Bác dạy bằng những việc làm đơn giản nhưng mang ý nghĩa tốt đẹp đã giúp các em rèn luyện nhân cách để trở thành người công dân tốt và có ích cho quê hương, đất nước sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *