Khi cán bộ đi kiện đòi diện tích mặt nước sông?!

Ông Trần Chí Sơn và các hộ dân có liên quan tỏ ra khá lo lắng lẫn bức xúc trước việc đất ở ổn định hơn 20 năm bỗng dưng bị kiện đòi lại.

Ông Trần Chí Sơn (SN 1960), đại diện cho 5 hộ dân bị kiện, bức xúc: “Người dân chúng tôi trước đây nghèo khổ lắm, sống vất vả không nhà cửa. Đầu năm 1990, chúng tôi phát hiện phía hậu Lăng ông Nam Hải (thị trấn Sông Đốc) có con sông rộng lớn kéo dài tới rạch Băng Ky. Con sông này khi ấy ngập đầu người, ghe thuyền các nơi có thể ra vào mua bán, trao đổi hàng hóa với người dân tại địa phương. Hai bên bờ sông đều là cây cối chằng chịt, hoang vu. Khi ấy, cả 5 hộ dân chúng tôi đều có hoàn cảnh nghèo khổ, khó khăn nên chọn con sông này là nơi “cắm dùi” để mưu sinh. Chúng tôi đã bỏ công sức ra khai phá, bồi lấp, cất nhà sàn để ở tạm trong thời gian đầu. Thời gian trôi qua, theo sự phát triển của thị trấn Sông Đốc, con sông lúc ấy cũng không còn phát huy tác dụng thông thương như trước, nên các gia đình quyết định chắt chiu dành dụm tiền bạc và bỏ công sức ra bồi lấp lấn dần ra phía sông.

Mỗi ngày bồi lấp một ít, thời gian trôi qua trên 20 năm, cũng là lúc phần đất hiện hữu được lấn dần thành đất thổ cư. Tuy nhiên, việc bồi lấp ra phía sông để ổn định cuộc sống của các hộ dân mặc dù chính quyền địa phương đều biết, nhưng không có bất kỳ cơ quan hoặc cá nhân nào khác đến ngăn cản hay tranh chấp. Người dân chúng tôi chỉ vỡ lẽ ra khi những tháng đầu năm 2018, cả 5 hộ dân bất ngờ nhận được đơn kiện của bà L. và ông S., tiếp đó vào tháng 6 lại tiếp tục có hộ dân khác tên X. cũng làm đơn kiện đòi lại phần hậu đất trên. Theo đơn kiện của ba hộ dân này, buộc tôi và 4 hộ dân lân cận phải trả toàn bộ phần đất hậu. Nhưng chúng tôi không đồng ý, vì đây là phần diện tích mặt nước của con sông do các hộ dân bỏ công sức bồi lấp và sống ổn định hơn 20 năm qua”.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, một hộ dân cùng hoàn cảnh với ông Sơn, buồn bã nói: “Trong thời gian trên 20 năm, chúng tôi đều phải bỏ công sức, tiền của chắt chiu dành dụm để bồi lấp dần mới nên hình nên dạng, mới có những phần đất nền như hôm nay. Đây là nơi ở ổn định cuộc sống, là nơi đảm bảo cho tương lai của các con cháu và cũng là tài sản quý giá nhất của chúng tôi trong 20 năm qua, giờ đây đang bị đe dọa, có thể phải ra tòa vì một số người bỗng dưng xuất hiện, tự nhận phần đất của mình, nguy cơ biến chúng tôi là người mất đất, trắng tay”.

Nơi đây vẫn còn hiện hữu nhiều dấu vết của con sông cũ.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện nơi đây vẫn còn hiện hữu nhiều dấu tích của con sông đúng như lời của 5 hộ dân đã trình bày. Nơi đây ngoài những căn nhà tạm bợ, thô sơ của 5 hộ dân là những nền nhà của các hộ khác đã được san lấp bằng phẳng, những ngôi nhà kiên cố được xây mới. Bên cạnh đó, theo nguồn tài liệu mà chúng tôi có được, những hộ dân bên nguyên đơn là bà L., bà X., có những người đã và đang là cán bộ công tác tại thị trấn Sông Đốc. Trong đó bà L. đang công tác tại Phòng khám Đa khoa Khu vực thị trấn Sông Đốc và bà X. là vợ của nguyên Phó Chủ tịch UBND thị trấn Sông Đốc.

Trước những khuất tất của vụ việc, chúng tôi đã liên hệ nhiều lần với UBND thị trấn Sông Đốc, cụ thể là Chủ tịch UBND thị trấn Sông Đốc để có thêm thông tin cũng như quan điểm, cách thức xử lý vụ việc tranh chấp đất này trước khi chuyển toàn bộ nội dung ra Tòa án nhân dân huyện Trần Văn Thời thụ lý xét xử. Đồng thời để nắm rõ hơn về công tác quản lý đất đai tại địa phương. Tuy nhiên nhiều tuần trôi qua, Báo ảnh Đất Mũi vẫn chưa nhận được sự hợp tác từ chính quyền sở tại.

(Để rộng đường dư luận và có thông tin đa chiều, Báo ảnh Đất Mũi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin diễn biến vụ việc trong các số báo tới đến bạn đọc).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *