Khó khăn cho nông dân trước thời điểm thu hoạch lúa hè thu

Do ảnh hưởng mưa lớn kéo dài, nhiều diện tích lúa hè thu ở huyện Trần Văn Thời bị đổ ngã, nguy cơ sụt giảm năng suất, chất lượng.

Mặc dù chưa có số liệu cụ thể về mức độ thiệt hại, nhưng qua ghi nhận từ nhiều hộ dân ở các xã vùng ngọt hóa, bà con nông dân cho biết, mưa lớn đúng vào thời điểm nhiều diện tích lúa hè thu đang trong giai đoạn chín rộ, sắp thu hoạch nên dễ đổ ngã. Mấy ngày qua, bà con ra đồng dùng các loại cây, que chống đỡ và cột những chỗ lúa sập lên khỏi mặt nước để giảm thất thoát, chờ thu hoạch. Ông Giã Trung Việt (Ấp 7, xã Khánh Bình Đông) cho biết: “Lúc đầu vụ, lúa sinh trưởng rất tốt, nhưng do mưa lớn, gió mạnh những ngày vừa qua, bây giờ lúa bị sập gần hết, nên vụ này chắc bị giảm năng suất, chất lượng so với năm rồi. Để giảm thiệt hại, bà con chúng tôi chịu khó cột, đỡ cây lúa lên khỏi mặt nước. Cầu mong là từ đây tới thu hoạch, thời tiết thuận lợi; nếu gặp mưa lớn và gió mạnh nữa thì không tưởng tượng nổi thiệt hại”.

Ngoài việc lúa bị đổ ngã, mưa lớn còn làm cho mực nước dưới chân ruộng dâng cao nên người dân không thể đưa máy gặt đập liên hợp vào hoạt động được, phải chờ nước rút mới có thể tiến hành thu hoạch.

Lợi dụng tình hình thời tiết diễn biến bất lợi, các thương lái thu mua lúa cũng tìm cách ép giá, gây khó khăn trong khâu tiêu thụ lúa của nông dân. Bà Phan Thị Toan (Ấp 7, xã Khánh Bình Đông) bức xúc: “Lúc đầu vụ, thương lái đến coi ruộng lúa của tôi, thống nhất đặt cọc với giá 5.600 đồng/kg, mấy ngày nay mưa nhiều, thấy lúa sập nên thương lái đề nghị giảm từ 100 – 200 đồng/kg, tôi không chịu giảm thì họ không mua, và nếu bán thì phải thu hoạch ngay, mà nước ngập mênh mông như vậy thì làm sao thu hoạch được. Phần bị thất thoát do mưa lớn, phần bị thương lái ép giá như vậy, vụ mùa này coi như nông dân bị thất thu lớn chớ không phải ít”.

Mấy ngày qua, lượng mưa ở huyện Trần Văn Thời có chiều hướng giảm dần, bà con nông dân dùng máy bơm rút nước từ đồng ruộng ra các sông rạch để giảm thất thoát. Tuy nhiên, do hiện tại mực nước các sông rạch phía bên trong vùng ngọt hóa lên cao, làm cho hệ thống bờ bao và nhiều đoạn lộ giao thông nông thôn bị ngập sâu, nên người dân cũng gặp khó khăn trong việc bơm tát nước.

Đối với những vùng đất gò, hệ thống bờ bao đảm bảo, nông dân tích cực bơm nước chống úng và đã tiến hành thu hoạch trở lại. Tuy nhiên, do thời tiết mưa nắng thất thường nên tiến độ thu hoạch lúa chậm. Nếu việc tiêu thoát nước không kịp thời, người dân sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong khâu thu hoạch vụ lúa hè thu, nguy cơ bị sụt giảm năng suất không thể tránh khỏi.

Theo nhận định của ngành chuyên môn, thời gian tới, tình hình thời tiết có thể còn tiếp tục diễn biến bất lợi, nhất là mưa lớn và gió giật mạnh gây ảnh hưởng đến sản xuất. Vì vậy, bà con cần nâng cao ý thức, chủ động trong sản xuất, có biện pháp bảo vệ các loại cây trồng, vật nuôi, nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *