Làm gì để cai thuốc lá

Thuốc lá có khả năng gây nghiện rất mạnh, cho nên cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn về nhiều mặt để có thể cai được thuốc lá thành công. Thuốc lá có khả năng làm người hút dễ trở nên nghiện và nghiện nặng theo thời gian cũng như liều lượng hút. Khi đó, đây là loại nghiện khó cai.

Để có thể cai được thuốc lá, rất cần sự quyết tâm cao và tính kiên nhẫn của chính bản thân người hút thuốc.

Theo nghiên cứu của ngành Y tế, 70% người hút thuốc lá có ý định cai thuốc lá cho dù họ không thừa nhận điều đó. Tuy nhiên, từ có ý định cai thuốc lá tiến đến quyết định cai thuốc lá có rất nhiều rào cản. Những rào cản có thể được kể ra, như là sợ cai thuốc lá không thành công, sợ không cưỡng nổi cám dỗ của thuốc lá, sợ triệu chứng của hội chứng cai thuốc lá, sợ kích thích, bứt rứt, buồn bã, sợ tăng cân, mất đi “hình ảnh” trong mắt bạn bè… Do đó, tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá sẽ là trợ giúp quan trọng, cần thiết giúp giảm các rào cản ấy; đồng thời, qua đây sẽ củng cố thêm niềm tin cai thuốc lá thành công của những người nghiện.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe: “Người nghiện thuốc lá thực chất là nghiện nicotin, đối với những người hút thuốc lá lâu năm thì họ đã nghiện nicotin trong thời gian dài. Do đó việc từ bỏ thuốc lá đối với những người hút lâu năm sẽ có nhiều khó khăn hơn”. Khi ấy, người muốn cai nghiện thuốc lá cần phải có ý chí và ý chí ấy cần được củng cố. Sau khi có quyết tâm thì người cai nghiện cần biết được các nguy cơ, “tác hại” khi cai thuốc lá và lợi ích khi cai thuốc lá. Cụ thể, khi cai thuốc có thể gặp phải những triệu chứng về rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, buồn bực, dễ bị kích thích tinh thần, lo lắng, giận dữ, mệt mỏi, khó tập trung, nhịp tim giảm, ăn ngon, tăng cân… Nhưng lợi ích lâu dài của việc cai thuốc là giúp giảm được các nguy cơ bệnh tim mạch đến 50% sau 1 năm, chức năng hô hấp cải thiện 30% trong 2 – 3 tháng sau, nguy cơ tai biến mạch máu não tương tự người không hút thuốc trong 5 – 15 năm sau, đặc biệt là tinh thần sẽ sảng khoái và yêu đời hơn…

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc hỗ trợ cai nghiện: Kẹo nicotin, viên ngậm, ống hít, xịt mũi, miếng dán… có thể giúp người nghiện thuốc từ bỏ thuốc lá dễ dàng hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, người sử dụng thuốc lá thường rất ít sử dụng các biện pháp hỗ trợ này. Với nguyên nhân, khi so sánh giữa thuốc cai nghiện và thuốc lá thì thuốc cai nghiện thuốc lá đắt tiền hơn thuốc lá. Bên cạnh đó, thuốc cai nghiện hiệu quả không cao, người cai nghiện rất nhanh tái nghiện trở lại nếu không quyết tâm. Bên cạnh đó, người cai thuốc cần có các biện pháp can thiệp khi lên cơn thèm thuốc, như: Ngậm kẹo, uống nước, ngậm muối hay tìm việc làm để quên đi cơn thèm thuốc. Cần tránh để người cai nghiện bị ảnh hưởng bởi một số tác động của các vấn đề về tâm lý, stress… Người hút thuốc bỏ thuốc càng sớm thì khả năng tái nghiện càng thấp.

Bản chất của thuốc lá là nghiện, nên muốn cai thuốc thì rất cần nỗ lực của người hút. Nếu cai được thuốc lá sẽ tránh được rất nhiều bệnh, cũng như gia tăng tuổi thọ. Tóm lại, cai thuốc lá là việc không dễ, đòi hỏi người hút thuốc phải có ý chí quyết tâm cao và tính kiên nhẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *