Làng cổ Thổ Hà xôn xao nghề mới

Người dân đang tráng bánh đa.

Thổ Hà là tên gọi một làng nghề với phong cảnh hữu tình, cây đa, bến nước, sân đình… thuộc xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, cách trung tâm Hà Nội khoảng 50km. Là một làng không có ruộng canh tác, bao đời người dân Thổ Hà sống bằng gạo chợ nước sông, thu nhập chủ yếu từ nghề thủ công và buôn bán nhỏ. Trước năm 1960, làng nổi tiếng với nghề làm gốm, từ năm 1990 trở lại đây thêm nghề làm bánh đa nem và các loại mì làm từ gạo.

Bến đò trước cửa đình làng Thổ Hà.

Đình làng Thổ Hà ngày thường cũng được làm sân phơi bánh đa.

Địa hình làng Thổ Hà ba mặt là sông như một hòn đảo, người đi ra hay vào làng đều phải qua đò. Dọc bờ sông của làng là thuyền bè của dân vạn chài sinh sống.

Cổng làng Thổ Hà.

Trẻ em làng Thổ Hà.

Làng Thổ Hà hiện có khoảng 800 hộ với gần 3.500 nhân khẩu, trong đó có khoảng hơn 400 hộ làm nghề tráng bánh đa và bánh đa nem. Chỗ nào cũng thấy phơi những tấm phên bánh, dọc những con ngõ nhỏ quanh co, những bãi đất trống, bờ bãi, đến những sân đình, chùa, bờ sông, trên mái nhà, thậm chí trên cành cây…

Người dân đem bánh đa đi tiêu thụ.

Ngõ nhỏ làng Thổ Hà.

Với vẻ đẹp cổ kính, thuần việt, kiến trúc đình, chùa của làng gần như còn gìn giữ được nguyên vẹn, người dân mến khách là lợi thế để Thổ Hà thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan.

Báo ảnh Đất Mũi trân trọng giới thiệu một số hình ảnh nghề truyền thống làm bánh đa nem của làng cổ Thổ Hà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *