“Làng cốm” Tân Thành

Từ những hạt cốm nổ trắng, đều, cho ra những cái bánh cốm gạo giòn, xốp đặc trưng.

Gọi “làng cốm” là do suy nghĩ của các bà, các mẹ cho sự phát triển của nghề trong tương lai, chứ thực ra ở phường Tân Thành (TP. Cà Mau) hiện chỉ có hơn chục hộ đang duy trì và phát triển nghề làm bánh cốm gạo.

Bà Nguyễn Thị Kim Thoa cùng các con, cháu giờ đã có thêm khoản thu nhập từ nghề làm bánh cốm gạo.

Đường, đậu, gừng… được rang lên cùng lúc, nhỏ lửa, tới độ sền sệt thì cho cốm vào, trộn đều tay.

Bà Nguyễn Thị Kim Thoa, 61 tuổi, bộc bạch: “Tôi biết làm cốm từ lúc còn trẻ. Hồi đó, cốm được vô bịch nhỏ, dán hình giấy ngộ nghĩnh, chỉ 500 đồng/bịch, trẻ em rất ưa thích. Dần về sau, xuất hiện nhiều loại bánh kẹo, nhu cầu giảm dần nên tôi cũng chuyển nghề. Khoảng 3 năm gần đây, khi thông tin các loại bánh, kẹo chứa nhiều chất độc hại, người dân đã trở lại với cốm”.

Sau khi đóng gói, nếu bảo quản càng tốt có thể giữ được độ giòn của cốm càng lâu.

Trên đường đến phường Tân Thành, có nhiều điểm vừa làm bánh vừa bày bán, rất đắt hàng.

Từ nhu cầu ngày càng lớn, ở Tân Thành đã có lò nổ cốm cung cấp đến các hộ làm bánh, chỉ cần “a lô” là có ngay nguyên liệu đến tận nơi, thuận tiện, nhanh chóng cho ra những mẻ bánh nóng giòn, ngọt thơm.

Để có được những thẻ cốm thơm ngon phải trải qua nhiều công đoạn: Chọn hạt cốm nổ trắng, đều; rang dầu, đường, gừng, đậu phông tới độ sền sệt, rồi cho cốm vào trộn đều tay. Sau đó cho cốm vào khuôn, nén chặt rồi dùng dao cắt thành thẻ, đóng gói để giữ được độ giòn của cốm.

Nhờ vị cốm thơm ngon, giá lại phải chăng (50.000 đồng/kg) nên cốm bán rất chạy, bình quân mỗi hộ bán khoảng 20kg một ngày. Tiếng lành đồn xa nên các đầu mối từ Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, TP. Hồ Chí Minh… đã tìm đến đặt hàng. Thêm nữa, những tháng gần tết, nhà nào cũng thức sáng đêm để làm bánh cốm, mới đủ cung ứng cho khách. Nhờ có đầu ra ổn định nên mọi người bảo nhau tương lai nơi đây sẽ trở thành làng cốm thực sự cho xem.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *