Lắp đặt đầu thu truyền hình số cho hộ nghèo, cận nghèo

Đơn vị lắp đặt đầu thu truyền hình số đang đẩy nhanh tiến độ lắp đặt cho hộ nghèo, cận nghèo ở TP. Cà Mau.

Từ ngày 21/12/2017, Liên danh nhà thầu BENTA-CTIN phối hợp với Bưu điện tỉnh Cà Mau bắt đầu triển khai lắp đặt đầu thu truyền hình số cho 24.050 hộ nghèo và cận nghèo đủ điều kiện nhận hỗ trợ đầu thu trên địa bàn tỉnh. Mỗi hộ được hỗ trợ 1 bộ thiết bị đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2-T2PRO và các phụ kiện đi kèm, ăng-ten BAS-T2, 15m dây cáp nối RG6, thời gian bảo hành 12 tháng.

Tại TP. Cà Mau, công tác lắp đặt đã được Bưu điện tỉnh triển khai quyết liệt, có 3 đội thực hiện. Không chỉ lắp đặt, các đội còn hướng dẫn bà con cách sử dụng, hỗ trợ bà con khi đầu thu gặp trục trặc về kỹ thuật… Đến thời điểm này, đã lắp đặt trên 1.500 bộ giải mã cho hộ nghèo, cận nghèo ở Phường 1, Phường 7, Phường 2, phường Tân Thành, phường Tân Xuyên… Ông Nguyễn Văn Đen, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, cho biết: “Ban Chỉ đạo sẽ có một bộ phận đi kiểm tra, giám sát công việc này. Sau khi các đơn vị doanh nghiệp triển khai lắp đặt, Ban Chỉ đạo sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, UBND các xã, thị trấn đến các hộ gia đình kiểm tra, nếu đảm bảo thì sẽ nghiệm thu cho đơn vị thi công”.

Đơn vị lắp đặt bàn giao đầu thu truyền hình số mặt đất cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn Phường 2, TP. Cà Mau.

Theo một số đội thi công lắp đặt trên địa bàn thành phố, nhìn chung bà con đã dần tiếp cận được số hóa truyền hình. Thuộc diện hộ nghèo, không đất sản xuất, lại bị khuyết tật, bà Phạm Ngọc Nữa (Khóm 4, phường Tân Xuyên) hằng ngày mua bán nhỏ nên không quan tâm việc xem truyền hình, tivi của gia đình chỉ xem được 2 kênh. Vì vậy, khi được lắp đặt đầu thu truyền hình số mặt đất, bà Nữa rất phấn khởi: “Kinh tế khó khăn nên gia đình không có điều kiện mua, nay được hỗ trợ đầu thu, tôi mừng lắm”.

Theo ghi nhận thực tế, từ khi ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất từ 0 giờ ngày 31/12/2017, các kênh truyền hình tương tự mặt đất CTV, VTV1, VTV3 được chuyển sang phát trên hệ thống truyền hình kỹ thuật số, có nhiều hộ dân trong tỉnh chưa thể xem được truyền hình. Vì vậy, một số bà con ở TP. Cà Mau đã vội vàng đi mua các thiết bị không rõ nguồn gốc, tạo nên cơn sốt đầu thu trong những ngày qua. Tại các cửa hàng điện máy trên các tuyến đường Phường 2 (TP. Cà Mau), người dân đến mua tấp nập, không quan tâm đến chất lượng, nguồn gốc; chỉ biết giá một bộ giải mã được bán từ 250 – 600 ngàn đồng, có thể mua về lắp đặt và xem liền, lại không phải đóng tiền hàng tháng. Theo phản ánh của một số bà con, một số đầu thu có xuất xứ Trung Quốc xem được khoảng 30 kênh truyền hình, nhưng tín hiệu không ổn định.

Hiện tại, đầu thu kỹ thuật số DVB-T2 đã thu được trên 40 kênh truyền hình miễn phí, bao gồm 11 kênh của Công ty TNHH Truyền hình Phương Nam, 10 kênh của truyền hình VTV và trên 20 kênh truyền hình VTC. Dự kiến đến ngày 22/1/2018, sẽ hoàn thành 100% việc lắp đặt đầu thu cho hộ nghèo, cận nghèo trong tỉnh.

Người dân cần hết sức cảnh giác, kỹ lưỡng khi chọn mua đầu thu, để tránh mua phải những đầu thu trôi nổi, không rõ nguồn gốc. ”Về việc chọn lựa bộ giải mã thì bà con nên đến những đơn vị bán thiết bị viễn thông uy tín, có thương hiệu, đặc biệt trên đầu thu phải có dán logo của số hóa truyền hình; còn các loại đầu thu khác không có logo này, giá có rẻ cỡ nào đi chăng nữa, theo tôi thì cũng không nên mua vì không đảm bảo chất lượng và không an toàn”, ông Nguyễn Văn Đen khuyến cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *