Lão nông làm du lịch

Ông Trần Thanh Liêm luôn muốn cống hiến sức mình để tìm hướng đi mới cho vùng đất phèn xứ U Minh.

Nguyễn Phích có hơn 70% diện tích đất trồng rừng, nên hầu hết đất đều bị nhiễm phèn nặng, việc trồng được loại cây ăn trái chỉ là niềm ước mơ của những hộ dân nơi đây. Đi ngược lại với suy nghĩ ấy, ông Trần Thanh Liêm (Ba Liêm) là người tiên phong mở trang trại trồng cây ăn trái trên vùng đất “khó khăn” này. Hiện ngoài 3ha trồng rừng, 4ha còn lại ông trồng khoảng 4.000 cây cam, quýt, 700 gốc bưởi, gần 100 gốc vú sữa, 200 cây dâu, gần 200 cây măng cụt, 200 cây chôm chôm Thái… và ông cũng vừa trồng thử nghiệm giống bơ 034.

Ông cho biết: “Mỗi năm, tôi bán cho thương lái khoảng hơn 6 tấn quýt. Nhiều bạn bè đến thăm, gợi ý về mở hướng sang làm du lịch, tôi thấy có tiềm năng phát triển du lịch vườn sinh thái nên muốn làm coi ra sao và muốn bà con gần đây cùng làm với mình để nâng cao giá trị mảnh vườn, tăng thu nhập gia đình. Từ ý tưởng đó, với sự khuyến khích của chính quyền địa phương nên 2 năm nay tôi chuyển sang phát triển vườn theo hướng du lịch sinh thái”.

Hợp tác xã Trang Trại Xanh góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn trên địa bàn xã.

Tháng 4/2018, với sự hỗ trợ của địa phương, hợp tác xã mang tên “Trang Trại Xanh” được thành lập, với 32 hộ tham gia và do ông Ba Liêm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Chức năng của hợp tác xã là sản xuất nông nghiệp kết hợp dịch vụ, du lịch. Hiện có hơn 60% xã viên đã quy hoạch vườn cây ăn trái như khu vườn của ông để cùng liên kết phát triển du lịch.

Không chỉ tiên phong trồng thử nghiệm nhiều loại cây ăn trái để nhân rộng trong bà con, ông Ba Liêm còn hướng đến sản xuất nông sản sạch. Ông chia sẻ: “Với định hướng làm du lịch, tôi khoanh vùng để trồng rau sạch phục vụ cho thực khách. Tôi muốn du khách đến đây không chỉ được tận hưởng không gian xanh mà còn được thưởng thức thực phẩm sạch và an toàn, có như vậy mới níu chân du khách được. Bón phân hoá học, cây phát triển nhanh nhưng dễ sinh sâu bệnh, đất mau bạc màu, không an toàn, nên tôi chủ động bón phân hữu cơ, tuy có tốn thời gian ban đầu nhưng giảm chi phí, giữ được độ phì nhiêu cho đất và trái đạt chất lượng cao, lại an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng. Ngay cả diệt trừ sâu bọ, tôi cũng áp dụng theo các phương thức truyền thống”.

Nhiều hộ dân trong vùng đang hướng đến làm du lịch sinh thái, tăng giá trị sản phẩm cây trồng và góp phần tăng thu nhập kinh tế hộ gia đình.

Bên cạnh đó, ông còn nuôi heo rừng, gà, vịt, cá đồng… sẵn sàng phục vụ chế biến món ăn khi khách có nhu cầu ăn uống tại vườn.

Vừa qua, ông Du Tố Tuấn, Giám đốc Công ty du lịch Vietravel chi nhánh Cà Mau, đã có chuyến khảo sát trang trại của ông Ba Liêm. Ông Tuấn nhận định: “Sau khi khảo sát, chúng tôi nhận thấy điểm nhà chú Ba có đủ yếu tố hình thành khu du lịch sinh thái và đặc biệt là du lịch trải nghiệm cho du khách từ ăn uống, tham quan vườn cây trái cây phong phú. Đây cũng là điểm mới cho người dân Cà Mau có thể trải nghiệm vào cuối tuần. Tôi hy vọng thời gian tới sẽ đóng góp vào điểm du lịch này để phát triển du lịch của U Minh nói riêng và Cà Mau nói chung”.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Phích, ông Trần Quốc Sự, việc quy hoạch Hợp tác xã Trang Trại Xanh thành điểm du lịch, sẽ góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Nếu mở hướng du lịch thành công, không chỉ tạo được điểm nhấn du lịch cho vùng đất U Minh, mà còn góp phần tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn xã.

Bắt kịp thời buổi công nghệ, lão nông Ba Liêm đã lập trang web mang tên Giaba.com, cung cấp thông tin về điểm du lịch mang tên Trang trại Giaba.com của ông. Khách có nhu cầu, cứ mở trang web tìm hiểu thông tin, gọi vào số điện thoại 0913.893376 đặt hàng, gia đình sẽ chuẩn bị trước món ăn phục vụ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *