Lưu ý khi chọn mua thiết bị phù hợp truyền hình số mặt đất

Theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông, các sản phẩm đầu thu số DVB-T2 được coi là đạt tiêu chuẩn, chính hãng thì phải có đủ 3 loại tem nhãn hàng hóa gồm: Nhãn hàng hóa, dấu hợp quy và logo số hóa truyền hình Việt Nam. Một số đơn vị đang cung cấp đầu thu DVB-T2 chính hãng hợp quy chuẩn của Bộ: VTV, VTC, VNPT, AVG, VJV (Hùng Việt), LTP Việt Nam…

Hiện trên thị trường có thể chia đầu thu kỹ thuật số DVB-T2 thành hai loại chính là loại đầu thu chỉ xem được các kênh trong nước và loại đầu thu xem được cả kênh trong nước cũng như nước ngoài.

Các mẫu đầu thu chỉ xem được các kênh trong nước sẽ không mất phí thuê bao khi sử dụng. Có rất nhiều đơn vị cung cấp mẫu đầu thu này: VTV, VTC, VNPT, VJV, GBS, SDTV, TELEQ… và nhiều hãng khác đến từ các nước Pháp, Mỹ, Thái Lan, Trung Quốc. Trong đó, các hãng Trung Quốc chiếm số lượng áp đảo so với tất cả các hãng khác.

Mẫu đầu thu DVB-T2 xem được cả kênh trong nước và nước ngoài thì có ít nhà cung cấp hơn, trong đó có thể kể đến Truyền hình An Viên (AVG). Sử dụng đầu thu này để xem cả kênh nước ngoài, khách hàng phải đóng phí thuê bao 20 – 50 ngàn đồng/tháng.

Đáp ứng nhu cầu, hàng loạt đầu thu mang thương hiệu Trung Quốc với nhiều mẫu mã được bán tràn lan trên thị trường, khiến người tiêu dùng không khỏi bối rối khi lựa chọn. Những mẫu đầu thu này tiềm ẩn rủi ro khi chất lượng giải mã, chất lượng phát sóng không đảm bảo, độ bền kém và hay gặp hiện tượng giật, dừng hình, thậm chí không bắt được tín hiệu khi đài truyền hình thay về công nghệ hoặc thay đổi tần số phát.

Theo khuyến cáo của chuyên gia trong ngành truyền hình, người dân nên chọn những đơn vị uy tín, được công nhận là đơn vị bán hàng chính hãng theo tiêu chuẩn của Bộ Thông tin và Truyền thông. Không nên mua đầu thu kỹ thuật số trôi nổi, không có nhãn hàng hóa, dấu hợp quy và logo số hóa truyền hình.

Khi mua đầu thu kỹ thuật số, không phải đầu thu đắt tiền là sẽ thu được nhiều kênh nhất vì số kênh thu được cơ bản phụ thuộc vào chất lượng ăng-ten và vị trí địa lý nhà bạn có nằm trong vùng đang phủ sóng DVB-T2 hay không. Chính vì thế, việc lựa chọn ăng-ten phù hợp cũng là điều quan trọng. Ăng-ten trong nhà có ưu điểm là thiết kế nhỏ, gọn, có thể để đặt ở gần hoặc bên tivi. Điều này mang lại tính thẩm mỹ cao và tiện lợi cho người dùng, nhưng ăng-ten trong nhà có hạn chế là chỉ thích hợp với những hộ gia đình tại chung cư cao tầng và vị trí gần trạm phát sóng. Nếu khu vực người dân sinh sống ở xa trạm phát sóng, nhà ở tầng trệt, bị nhiều vật cản hoặc các tòa nhà khác che chắn thì khó có thể dùng ăng-ten trong nhà vì sẽ thu sóng kém.

Một hạn chế nữa là giá của những loại ăng-ten trong nhà cũng tương đối cao hơn các loại ăng-ten ngoài trời đang bán phổ biến trên thị trường. Hiện nay, VTVBroadcom đang cung cấp hai loại ăng-ten trong nhà có khuếch đại giá 149.000 đồng và 220.000 đồng. Ngoài ra còn có một loại ăng-ten trong nhà của AVG có giá bán lẻ 150.000 đồng.

Ăng-ten ngoài trời có ưu điểm khả năng thu sóng truyền hình số tốt hơn ăng-ten trong nhà và giá rẻ hơn. Do đó, nếu nhà ai ở vùng nông thôn, vùng núi, những khu vực thoáng có khả năng lắp đặt ăng-ten ngoài trời thì nên dùng loại này để chất lượng thu xem truyền hình tốt hơn, chi phí lại rẻ hơn. Khi đặt ăng-ten ở ngoài trời nên chọn vị trí thông thoáng, hướng ăng-ten về phía trạm phát sóng gần nhất và không bị che chắn.

Một số đặc điểm phân biệt đầu thu giả so với hàng chính hãng: Đầu thu giả không có nhãn mác hàng hóa, dấu hợp quy và logo số hóa truyền hình hoặc các nhãn này nhòe mờ, bao bì không sắc nét. Trọng lượng đầu thu nhẹ, cầm nắm không chắc tay; không có đầy đủ phụ kiện đi kèm: Sách hướng dẫn sử dụng, pin, điều khiển, dây tín hiệu HDMI, dây tín hiệu A/V; không có tem bảo hành và phiếu bảo hành chính hãng. Tất cả các đường tín hiệu đầu vào và ra của đầu thu giả chất lượng không đảm bảo. Giao diện tiếng Việt trên đầu thu giả không rõ ràng. Không có khả năng dò lại kênh khi nhà cung cấp tăng kênh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *