Mùa cấy giữa rừng U Minh

Vụ 2 được Trại giống lúa Khánh Lâm chọn hình thức sản xuất là cấy lúa bằng tay đối với khu sản xuất lúa giống, mạ được ươm tại ruộng.

Nằm giữa vùng rừng U Minh Hạ, trên phần diện tích 100ha, mỗi năm 2 vụ, Trại sản xuất giống lúa Khánh Lâm sản xuất khoảng 800 tấn lúa giống và sản xuất thử nghiệm trên 50 giống lúa. Tại đây đã phục tráng được các giống lúa mùa đặc sản: Một bụi đỏ, một bụi lùn, tép hành… Cùng với đó đã sản xuất, chọn được các giống lúa mới: Camau1, Camau2 (nhóm cao sản ngắn ngày), ba bông mẵn, một bụi bờ đìa (nhóm lúa mùa). Đặc biệt, Trại đã chọn giống lúa Camau3 nhiều triển vọng với các đặc tính: Thơm, ngon, năng suất cao, ít nhiễm sâu bệnh, chịu mặn và phèn tốt, rất phù hợp trên đồng đất Cà Mau.

Đội mạ ra đồng.Rải mạ chuẩn bị cấy tại khu vực khảo nghiệm giống lúa.

Kỹ sư Nguyễn Văn Hải, Trại trưởng Trại giống lúa Khánh Lâm, cho biết: “Hiện lúa giống được sản xuất tại đây đã có mặt khắp tác tỉnh, thành trong cả nước, được người trồng lúa ưu tiên lựa chọn sản xuất. Với năng lực và uy tín ngày càng nâng cao, hiện Trại đã được điền tên vào trong 5 trại sản xuất giống lúa của quốc gia, mang thương hiệu Cà Mau đi khắp vùng, miền đất nước”.

Những khu đất cấy trước, cây lúa đã bén rễ phát triển, Trại tiếp tục bón phân, giúp cây lúa tăng trưởng nhanh, đẻ nhánh tốt.Mỗi năm, chỉ có vụ 2 mới cấy lúa, Trại thuê hàng chục nhân công đến từ Đồng Tháp, An Giang. Ảnh: Phút nghỉ ngơi của thợ cấy.

Để khảo nghiệm lúa giống chất lượng, trong vụ 2, Trại không tiến hành sạ hay dùng máy cấy mà lúa giống được ươm sẵn, sau đó tiến hành cấy bằng tay nhằm đảm bảo sự tăng trưởng của cây lúa trong điều kiện tốt nhất, đặc biệt là việc bảo vệ được bộ rễ, giúp cây lúa dễ bám đất, phát triển nhanh.

Giữa vùng rừng U Minh Hạ, mùa cấy làm rộn vui trên cánh đồng sản xuất lúa giống, tiếp tục hứa hẹn vụ mùa bội thu, đưa giống lúa từ đất U Minh đi khắp muôn nơi, nâng cao năng lực cây lương thực chủ lực, góp phần xây dựng nông thôn mới…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *