Múa lân – sư – rồng Nét đẹp văn hóa của người dân Cà Mau

Tiết mục đoạt giải Nhất của Đoàn nghệ thuật Hoàng Phi Long tại Hội thao mừng Đảng – mừng Xuân năm 2017.

Theo nhu cầu xã hội, nghệ thuật múa lân – sư – rồng ngày càng phát triển, không chỉ tập trung ở TP. Cà Mau, mà ở các huyện đều có các đội múa lân lớn, nhỏ. Để múa đẹp, đòi hỏi người múa phải có sự đam mê và tập luyện, phối hợp nhuần nhuyễn. Tùy vào không gian rộng hay hẹp, thời gian ngắn hay dài, tính chất của từng hoạt động, múa lân – sư – rồng sẽ có những kịch bản biểu diễn khác nhau để thu hút được người xem.

Em Nhan Tuấn Linh, 13 tuổi, hoàn cảnh gia đình khó khăn, được anh em trong Đoàn cho thủ vai “Ông Địa”, tạo điều kiện trang trải chi phí học tập.

Cùng với múa lân, nghệ thuật múa rồng nhận được sự yêu thích, mến mộ của đông đảo người xem.

Anh Trương Hoàng Duy (bìa trái) cùng anh em trong Đoàn.

Một trong những đoàn nghệ thuật từng đoạt nhiều giải thưởng của cuộc thi cấp thành phố là Đoàn nghệ thuật lân – sư – rồng Hoàng Phi Long (TP. Cà Mau). Hơn 10 năm hoạt động là cả quá trình vượt khó của người khởi xướng, anh Trương Hoàng Duy (Ủy viên Ban chuyên môn Võ cổ truyền tỉnh) và biết bao công sức, mồ hôi của các võ sinh trẻ, để có được những tiết mục múa lân – sư – rồng chuyên nghiệp như hôm nay. Ngoài thỏa mãn đam mê, được rèn luyện võ thuật, các thành viên trong đoàn đa số là học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, còn có thêm phần thu nhập, phụ giúp việc học tập, sinh hoạt. Hiện, Đoàn nghệ thuật Hoàng Phi Long có trên 30 con lân, sư, rồng, với 33 thành viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *