Muối rớt giá, diêm dân xót lòng!

Diêm dân thu hoạch muối.

Xã Tân Thuận hiện có khoảng 25 hộ làm nghề muối, với diện tích trên 180ha, chủ yếu tập trung tại ấp Lưu Hoa Thanh. Theo diêm dân, nghề muối ở đây có từ hơn 30 năm nay. Mỗi năm, từ tháng 11 dương lịch đến tháng 4 năm sau là thời điểm diêm dân bắt tay làm muối. Những năm gần đây, bà con còn tận dụng ruộng muối sau thu hoạch để nuôi tôm nhằm tăng thêm thu nhập.

Vụ muối năm nay, diêm dân Tân Thuận gặp rất nhiều khó khăn vì muối rớt giá mạnh, chỉ ở mức 600 đồng/kg (năm trước giá từ 1.000 – 1.200 đồng/kg). Như vậy, sau 6 tháng ròng rã, 1ha muối diêm dân thu được khoảng 2.500 giạ (mức bình quân), bán được khoảng 45 triệu đồng, trừ chi phí chỉ còn lãi trên 20 triệu đồng/ha.

Ông Dương Văn Minh, vốn được mệnh danh là “diêm dân giỏi” ở xứ Lưu Hoa Thanh, ngậm ngùi: “Hơn 30 năm làm muối, chưa bao giờ muối rớt giá thê thảm như năm nay. Giá giảm mạnh nhưng thương lái chẳng mặn mà thu mua, khiến diêm dân càng thêm khốn đốn. Năm nay, tôi và nhiều hộ dân chọn cách trữ muối tại kho với hy vọng giá muối tăng lên”. Với diện tích 2ha, hằng năm ông Minh thu hoạch khoảng 7.000 giạ muối, với giá 30 – 35 ngàn đồng/giạ; vụ mùa 2014-2015, ông lãi khoảng 170 triệu đồng sau trừ chi phí. Tuy nhiên, vụ muối năm nay, với giá thấp như hiện tại, ông Minh ước tính mức lãi chỉ còn khoảng 50 triệu đồng.

Ông Dương Văn Minh, “diêm dân giỏi” ở xứ Lưu Hoa Thanh. ngậm ngùi vì muối tuy được mùa nhưng mất giá.

Theo ông Trần Văn Ngộ, Phó Trưởng ấp Lưu Hoa Thanh, cũng là người có thâm niên làm muối trên 20 năm: So với vụ muối cùng kỳ, giá muối giảm khoảng 50% nên đời sống của diêm dân gặp rất nhiều khó khăn, giá thất nhưng diêm dân buộc phải bán để trang trải chi phí. Dù gặp khó khăn, diêm dân Lưu Hoa Thanh vẫn phải bám nghề, bởi bỏ nghề muối thì không thể làm gì khác trong gần 6 tháng mùa nắng.

Thấy được cái khó của diêm dân xã Tân Thuận, với mục đích giúp bà con nâng cao năng suất muối, nâng cao thu nhập, năm 2014, Sở Khoa học và Công nghệ có chuyến khảo sát và hỗ trợ 4 ao chứa nước; các ngành có liên quan cũng có hướng thành lập hợp tác xã muối Tân Thuận. Tuy nhiên, vấn đề này đến nay còn bỏ ngỏ, diêm dân lại phải “tự bơi”… Hiện nay, điều mong mỏi lớn nhất của bà con là chính quyền địa phương, các sở, ngành có liên quan, quan tâm hỗ trợ nông dân xây dựng thương hiệu muối Tân Thuận; tìm kiếm liên kết đầu ra, giá cả ổn định, giúp diêm dân nói riêng và nông dân nói chung an tâm lao động sản xuất.

Ông Trương Quốc Chiến, Chủ tịch Hội Nông dân xã: “Nghề muối ở Tân Thuận hình thành đã khá lâu, tiếng tăm cũng đi xa, tuy nhiên đây là năm đầu tiên giá muối thấp đến như vậy. Địa phương mong mỏi các sở, ngành cấp trên sớm vào cuộc hỗ trợ địa phương xây dựng thương hiệu muối Tân Thuận, liên kết đầu ra ổn định, để diêm dân không phải xót lòng sau mỗi vụ thu hoạch muối”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *