Nâng cao giá trị con tôm

Áp dụng công nghệ cao vào nuôi tôm không những đạt năng suất vụ nuôi cao mà còn hạn chế ô nhiễm môi trường.

Anh Trương Nhựt Thành (ấp Tân Thành, xã Tân Duyệt) NTCN ao đất từ năm 2003 đến cuối năm 2014. Sau thời gian nuôi hiệu quả thấp, đầu năm 2015, anh mạnh dạn đầu tư NTCN trải bạt năng suất cao. Anh chia 4 ao, trong đó có 1 ao nuôi và 3 ao vèo, bình quân 1.000m²/ao, mật độ thả con giống 200 con/m²; kinh phí đầu tư khoảng 250 triệu đồng. 6 vụ nuôi liên tiếp anh đều thành công, trừ chi phí còn lãi hàng tỷ đồng. Anh Thành cho biết: “Tôi thả nuôi với mật độ 200 con/m2, trừ rủi ro trong quá trình nuôi thì 1m2 thu được 5 – 6kg tôm, tính tổng 1.000m2 nuôi ao bạt thu hơn 5 tấn tôm cỡ 30 con/kg. Đối với ao đất, diện tích 1.000m² cũng khó thu được 2 tấn tôm”.

Anh Nguyễn Thanh Tòng (ấp Tân Lợi B, xã Tạ An Khương Nam) có 3 ao, gồm 1 ao nuôi diện tích 2.500m² và 2 ao lắng, mật độ 200 con/m2, thả nuôi khoảng 3,5 tháng. Anh Tòng đã có 4 vụ NTCN công nghệ cao, thu lãi hơn 2 tỷ đồng. Anh Tòng phấn khởi: “Trước đây, gia đình nuôi tôm ao đất, tuy nhiên qua thời gian nuôi, lợi nhuận không có, thậm chí còn bị lỗ. Cho nên gia đình đã mạnh dạn chuyển sang ao bạt, nuôi thành công hơn, lợi nhuận cao hơn”.

Người dân Đầm Dơi thu hoạch tôm công nghiệp nuôi theo hình thức trải bạt.

So với cách nuôi truyền thống, mô hình nuôi tôm trải bạt tuy chi phí ban đầu lớn, nhưng có ưu điểm là chí phi nuôi giảm khoảng 50%, nhất là thức ăn, thuốc thú y thủy sản, tỷ lệ tôm đạt cao. Điểm nổi bật nữa là kiểm soát tốt được nhiệt độ. Đây là khâu rất quan trọng trong nuôi tôm, bởi thông thường khi lượng mưa lớn hoặc nắng nóng gay gắt, ao nuôi sẽ thay đổi nhiệt độ đột ngột, ảnh hưởng rất lớn đến tôm. Ngoài ra, sẽ hạn chế được các mầm bệnh lây từ bên ngoài, hạn chế ô nhiễm môi trường xung quanh.

Hiện trên địa bàn huyện có trên 322ha diện tích nuôi tôm siêu thâm canh, với trên 360 hộ nuôi, năng suất trên 20 tấn/ha. Mật độ thả con giống khoảng 200 con/m2, thời gian nuôi ngắn và nhờ quy trình nuôi áp dụng công nghệ cao từ chọn lọc con giống đến việc cho ăn nên con tôm phát triển tốt, khi thu hoạch đạt được cỡ lớn từ khoảng 20 – 30 con/kg. Từ đó, lợi nhuận đem lại rất cao. Ông Nguyễn Chí Thuần, Chủ tịch UBND huyện: “Huyện sẽ tập trung chỉ đạo NTCN công nghệ cao đối với những vùng, những hộ có điều kiện. Song song đó, mở rộng diện tích nuôi tôm quảng canh cải tiến nhằm nâng cao năng suất, sản lượng”.

Mặt khác, việc nuôi tôm thẻ chân trắng áp dụng công nghệ cao, người nuôi còn có được sản phẩm tôm sạch, không dư lượng kháng sinh. Theo đó, không những tăng được năng suất con tôm, hạn chế dịch bệnh, mà quan trọng nhất là cho ra được sản phẩm tôm sạch, bán được giá cao hơn so với các sản phẩm tôm cùng loại. Chính nhờ hiệu quả mang lại mà mô hình nuôi tôm công nghệ cao đang được khuyến khích nhân rộng, thay thế cho hình thức nuôi tôm truyền thống vốn có năng suất thấp, lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ về dịch bệnh.
Với thế mạnh là con tôm, xác định đây là mô hình kinh tế cho hiệu quả cao, hiện nay huyện Đầm Dơi đang triển khai nhân rộng cho bà con và khuyến khích nông dân ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị con tôm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *