Nâng cao thu nhập từ tiềm năng du lịch

Xã Nguyễn Phích có nhiều tiềm năng tự nhiên để phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Một số điểm đến để du khách có thể trải nghiệm: Vườn dâu Cái Tàu, vườn cây ăn trái Hợp tác xã (HTX) Trang Trại Xanh, vườn nhãn của ông Quách Thanh Sử, trải nghiệm du lịch dưới tán rừng, đánh bắt cá đồng, gác kèo ong tại HTX 19/5 và thăm làng nghề đan đát truyền thống…

Ông Trần Quốc Sự, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Phích, cho biết: “Trong thời gian qua, nhận thấy tiềm năng về du lịch của địa phương là rất lớn, cả hệ thống chính trị của xã bắt tay vào công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển du lịch; đồng thời, xã cũng liên hệ với các cơ quan truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch; Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp, để giới thiệu sản phẩm địa phương và các điểm du lịch trên địa bàn. Song song đó là kêu gọi các nhà đầu tư nhằm phát triển du lịch của xã”.

Thời gian qua, xã có nhiều hộ dân quan tâm làm du lịch. Đặc biệt là nhiều hộ tâm huyết gìn giữ và khôi phục lại vườn dâu Cái Tàu. Những hộ dân này sẽ là nhân tố quan trọng trong hướng phát triển du lịch của xã Nguyễn Phích thời gian tới.

Ông Lê Hoàng An (Ấp 15, xã Nguyễn Phích) cho biết: “Năm nào dâu ra trái nhiều, mở cửa vườn bán vé thì cũng thu được hơn 70 triệu đồng. Hiện tại, ngoài trồng dâu vàng Cái Tàu, tôi cũng trồng thử nhiệm thêm dâu xanh để làm du lịch. Tôi đã tâm huyết gắn bó với vườn dâu hơn chục năm nay nên sẽ cố gắng giữ lại để phát triển du lịch, dù cây dâu có năm bị mất mùa”.

Mô hình trồng cây ăn trái của HTX Trang Trại Xanh, Ấp 10, xã Nguyễn Phích mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân.

Hiện nay, xã cũng định hướng đa dạng hóa các loại hình du lịch trải nghiệm, phát triển vườn cây ăn trái. Minh chứng là HTX Trang Trại Xanh ra đời, gắn kết các hộ dân cùng làm du lịch tại Ấp 10, xã Nguyễn Phích. Du khách đến đông hơn do có nhiều nơi để trải nghiệm. Khi lượng khách tăng, cũng thúc đẩy các dịch vụ buôn bán kinh doanh của các hộ lân cận cùng phát triển theo, từ đó đời sống nhân dân ngày càng phát triển.

Ông Trần Quốc Sự thông tin: “Hiện nay, xã đã xây dựng kế hoạch chi tiết về phát triển du lịch cộng đồng và đã được UBND huyện U Minh phê duyệt. Đồng thời, chúng tôi cũng hướng dẫn bà con cách thức kêu gọi đầu tư, tập huấn cho bà con về cách thức phục vụ du khách. Bên cạnh đó, xã cũng đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn khảo sát tình hình các vườn cây ăn trái, đặc biệt là cây dâu (vì dâu có mùa có trái, có mùa không) báo cáo về Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện để có hướng khắc phục việc dâu không có trái thường xuyên”.

Song song với phát triển sản phẩm du lịch sinh thái, xã cũng đang có kế hoạch khôi phục lại làng nghề đan đát truyền thống. Lợi thế là trên địa bàn xã còn hàng chục hộ dân duy trì nghề này. Nếu kết hợp tốt với làm du lịch trải nghiệm, làm sản phẩm lưu niệm, sẽ không chỉ thúc đẩy du lịch của địa phương mà còn vực dậy nghề đan đát truyền thống.

Bên cạnh đó, Đảng bộ, nhân dân xã Nguyễn Phích phấn khởi khi được UBND tỉnh Cà Mau đưa vào kế hoạch triển khai thực hiện thí điểm Làng Văn hóa Du lịch giai đoạn 2020 – 2025. Để thực hiện hoàn thành kế hoạch đề ra, UBND huyện U Minh chỉ đạo Phòng Văn hóa – Thông tin phối hợp với các ngành chức năng hướng dẫn xã Nguyễn Phích xây dựng kế hoạch, bước đi cụ thể cho từng năm để hình thành được Làng Văn hóa Du lịch cộng đồng. Rào cản lớn trong phát triển hiện nay là đa số bà con làm du lịch tự phát, nên việc phối hợp với nhau để thực hiện du lịch cộng đồng còn gặp khó khăn. Kinh phí để đầu tư vào phát triển du lịch khá lớn, nên bà con cần được hỗ trợ vốn vay, có nguồn lực đầu tư… Từ những khó khăn trên, xã đang có những kiến nghị đến các cấp, các ngành có hướng tháo gỡ, để sớm thúc đẩy ngành Du lịch của xã phát triển trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *