Nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn

Huyện Đầm Dơi còn nhiều nơi kéo điện “chia hơi” chưa đảm bảo an toàn.

Khoảng 8 giờ ngày 7/1, anh Trần Văn Bạn (41 tuổi ở ấp Nhà Dài, xã Quách Phẩm Bắc) cuốn dây điện tại hai ao nuôi tôm công nghiệp (NTCN) của gia đình, do quên tắt cầu dao phụ, nên bị điện giật tử vong.

Ngày 16/1, anh Nguyễn Hoàng Ân (sinh năm 1968, ở ấp Thanh Tùng, xã Thanh Tùng) sửa môtơ ao NTCN, do cắt một cọng dây điện bị tróc vỏ khi chưa cúp cầu dao, nên bị điện giật chết.

Đáng nói là vào khoảng 16 giờ ngày 7/2, tại nhà bà Bùi Thị Oanh (ấp Lung Vinh, xã Quách Phẩm Bắc), khi thi công đóng cừ tràm xây nhà cho bà Oanh, máy đóng cừ di chuyển chạm vào cầu dao điện đặt sát mặt đất, giàn giáo đóng cừ lại làm bằng sắt, nên điện giật tử vong ông Nguyễn Thanh Phong, 39 tuổi và con trai ông Phong là Nguyễn Thanh Nhã, 19 tuổi.

Ngày 19/2, anh Lâm Văn Khải (35 tuổi, thường trú ấp Kinh Giữa, xã Quách Phẩm Bắc) kéo môtơ để bơm nước vào ao NTCN, lúc kéo môtơ, anh bất cẩn đạp lên sợi dây điện bị tróc lớp nhựa cách điện và bị điện giật chết.

Đầm Dơi là địa phương có diện tích NTCN lớn, số hộ sử dụng điện để nuôi tôm rất nhiều. Thống kê chưa đầy đủ, hiện toàn huyện có hơn 3.000 hộ NTCN với diện tích nuôi hơn 2.900ha. Do sự thiếu hiểu biết, bất cẩn, lơ là trong sử dụng điện phục vụ sản xuất, trên địa bàn xảy ra không ít vụ tai nạn điện gây chết người.

Việc sử dụng điện để NTCN thiếu an toàn hiện nay cũng còn khá nhiều. Kiểm tra của Sở Công thương và Công ty Điện lực Cà Mau gần đây cho thấy, tại xã Tân Dân có 15/141 hộ NTCN sử dụng điện thiếu an toàn; đoàn đã lập biên bản 10 hộ dân, buộc cam kết trong 30 ngày khắc phục để đảm bảo an toàn trong sử dụng điện.

Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện kiểm tra tại xã Tân Trung, phát hiện trong số 204 hộ sử dụng điện NTCN còn rất nhiều hộ sử dụng điện không an toàn. Chủ yếu là dùng cây gỗ địa phương, không có sứ cách điện, chỉ kéo một sợi dây nóng từ đồng hồ chính ra đầm nuôi tôm, dây điện kéo là đà trên mặt đất…

Ngoài sử dụng điện để nuôi tôm, có hơn 41.000 hộ dân được gắn điện kế chính để sử dụng điện phục vụ sinh hoạt gia đình, đáng lưu tâm là hàng trăm hộ sử dụng điện theo hình thức “chia hơi”. Thực tế vẫn còn không ít hộ câu mắc đường dây không đúng kỹ thuật. Một số nơi, cột điện được tận dụng bằng cây hoặc lợi dụng địa hình, địa vật để câu móc điện; cáp dẫn, dây dẫn điện được sử dụng bằng những vật liệu gia công, rẻ tiền, nên rất nguy hiểm, dễ gây chập cháy.

Để đảm bảo an toàn trong sử dụng điện, UBND huyện chỉ đạo thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể huyện, chủ tịch UBND các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn việc quản lý và sử dụng điện an toàn. Đặc biệt là tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn việc quản lý và sử dụng điện an toàn ở các khu đông dân cư, chợ, vùng nông thôn, các hộ NTCN. Bên cạnh đó, UBND huyện cũng chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong sử dụng điện, góp phần hạn chế thấp nhất các sự cố về điện: Cháy, nổ, điện giật.

Phó Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, ông Nguyễn Việt Bắc: “Chúng tôi đã và đang cùng với các ngành chức năng có liên quan tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 4/9/2014 của UBND tỉnh về tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra đảm bảo an toàn trong sử dụng điện, phòng tránh tai nạn điện. Khuyến cáo bà con sử dụng điện, nhất là các hộ NTCN, phải hết sức cẩn thận, sử dụng điện phải đảm bảo an toàn, tránh tình trạng tai nạn điện xảy ra đáng tiếc”.

Nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn là điều cần phải làm thường xuyên, liên tục. Những cái chết đau lòng do tai nạn điện là lời cảnh báo mọi người tuyệt đối không được lơ là, bất cẩn, chủ quan trong sử dụng điện.

Ông Nguyễn Việt Bắc, Phó Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, khuyến cáo: Một trong những điều mà mỗi người dân cần phải luôn luôn nhớ để sử dụng điện an toàn trong sinh hoạt và phục vụ sản xuất là: Trước khi lắp đặt hệ thống điện, cần liên hệ với Điện lực để được tư vấn về khâu kỹ thuật. Đường dây điện phải dùng dây bọc cách điện, tiết diện dây phải phù hợp với công suất sử dụng. Khi kéo điện nên sử dụng đủ dây nóng và dây nguội để bảo đảm dòng điện đi qua đủ tải. Cầu dao, công tắc, ổ cắm phải đặt ở nơi khô ráo, thuận tiện cho việc sử dụng. Các trụ đỡ dây điện bằng gỗ, mục, không vững hay gắn trên cây xanh, cần nhanh chóng thay thế bằng các trụ bê-tông đúc sẵn.

Bà con nên thường xuyên kiểm tra hệ thống điện để sửa chữa, thay thế kịp thời các thiết bị điện, dây dẫn bị hư hỏng, tróc vỏ cách điện. Chỉ được sửa chữa các thiết bị điện khi đã cắt điện hoàn toàn và có người giữ cầu dao điện để tránh các trường hợp vô ý mở cầu dao điện khi đang sửa chữa.

Khi sử dụng môtơ điện nên lắp đặt thiết bị chống giật và cần sử dụng dây nối đất an toàn. Cần bảo quản tốt, che chắn kỹ môtơ điện, vị trí đặt máy ở nơi khô ráo, tránh tiếp xúc với nước. Cầu dao ngắt điện, công tắc, ổ cắm phải được lắp đặt ở nơi an toàn nhưng ở vị trí thuận lợi để khi xảy ra tai nạn có thể xử lý kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *