Ngẫm chuyện “Mưa là ngập” của TP. Cà Mau!

Sáng ngày 28/9, bà Hai Thắng (67 tuổi, nhà tại đường Trần Quang Diệu, Khóm 6, Phường 9) bật dậy khi nghe những đợt mưa lớn như trút nước vào mái tôn. Nước đã tràn vào nhà bà và các nhà khu dân cư Vành Đai, ngập đến gần nửa đầu gối. Nước và rác thải đen ngòm thay nhau chảy vào nhà. Căn nhà cấp 4 của bà Hai Thắng và nhiều hộ dân trên con đường này đến 11 giờ trưa nay 29/9 vẫn còn ngập nước, dù trời đã có nắng tốt. Bà Thắng chờ nước ngoài đường rút bớt, rồi thay phiên nhau dùng chậu tát nước từ trong nhà ra đường.

“Trước đây, mưa nhiều ngày mới ngập úng. Còn hai năm trở lại đây, chỉ cần một trận mưa lớn là hầu như lúc nào cũng ngập”, bà Hai Thắng nói. Nhiều người dân như bà Thắng không thể phân tích các nguyên nhân gây ngập úng, chỉ biết “cả khu vực không có đến một chỗ thoát nước mưa”.

“Dòng sông” đường Nguyễn Tất Thành (Phường 8). Tuyến đường này có mật độ phương tiện giao thông đông đúc, nhưng bị ngập thường xuyên khi có mưa, gây khó khăn cho việc lưu thông. (ảnh chụp ngày 28/9).Đường Trần Hưng Đạo (Phường 5) sau mưa kéo dài. (ảnh chụp ngày 28/9).

TP. Cà Mau nhiều năm rồi, cái điệp khúc hình như muôn thuở “cứ mưa là ngập”. Mưa nhiều mấy ngày qua, mọi người lo hơn, vì hầu như các con đường trở thành “dòng sông trên phố”, nước tràn cả vào nhà dân. Nhiều tuyến đường huyết mạch như: Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Trãi, Phan Ngọc Hiển, Trần Hưng Đạo…, đều ngập tràn nước. Các phương tiện giao thông phải nhích từng chút, nhiều xe gắn máy bị chết máy trên đường.

Nhiều nhà dân khu vực Vành Đai 2, Phường 9 ngập sâu sau những cơn mưa vừa qua. (ảnh chụp ngày 28/9).

Anh Cao Văn (nhà tại đường Nguyễn Tất Thành, Phường 8) nói: “Ti vi, tủ lạnh, ghế salon, giày dép… trong nhà đã được kê lên. Nhưng khi tôi đi làm về, thì chứng kiến cảnh nhiều vật dụng ngập sâu trong nước”. Sống chung với cảnh ngập nước mỗi khi mưa suốt thời gian dài, anh Văn quyết định xây một gờ cao ngay cổng vào để chặn nước, nhưng gờ cao đó cũng không ngăn được nước, thế là anh phải mua thêm máy bơm nước để giảm bớt ngập.

Đường Nguyễn Trãi qua hai ngày sau mưa, đến trưa nay vẫn còn nhiều đoạn đường ngập sâu trong nước.Đoạn đường Trần Quang Diệu gần 100m giáp đường Mậu Thân (Phường 9) sau mỗi trận mưa ngập sâu gần 0,5m, không có đường thoát nước, phải từ 5 – 7 ngày sau đó nước mới rút. Rất mong chính quyền sớm khắc phục để người dân đi lại và học sinh đi học dễ dàng.

Không chỉ ở nội ô thành phố, trong những ngày qua, nhiều cánh đồng lúa sắp đến ngày thu hoạch của các xã vùng ven ngoại thành bị thiệt hại nặng nề. Thành phố có 600ha lúa bị ngập, chủ yếu tập trung tại hai xã An Xuyên và Lý Văn Lâm. Ở hai ấp Tân Dân và Tân Thời, xã An Xuyên, có diện tích hơn 100ha lúa đang ngậm sữa, sau những trận mưa như trút, lúa bị ngã, ngập trong nước, thiệt hại hơn 50% diện tích, có nhiều hộ dường như thất trắng.

Cánh đồng lúa ở ấp Tân Dân, xã An xuyên đang bị ngập úng do những trận mưa trong mấy ngày qua.

Theo thống kê ban đầu của Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, toàn tỉnh có hơn 1.500ha lúa, rau màu bị gãy đổ, 1.270ha bờ bao vuông tôm bị ngập. Ngoài ra, 24 tuyến đường nội đô TP. Cà Mau và khoảng 24km đường giao thông tuyến huyện, xã bị ngập; 3 căn nhà dân bị thiệt hại và 1 tàu cá bị chìm do ảnh hưởng mưa to kèm theo dông lốc. Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng gần 1 tỷ đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *