“Ngân hàng đất” đến nay vẫn chưa hoạt động được

Ông Nam cũng cho biết: Theo mục tiêu của dự án, ngoài việc tiếp nhận, thu gom đất nạo vét hệ thống kênh của dự án thuộc tiểu vùng X, còn tiếp nhận chứa đất cho việc nạo vét các kênh, rạch vùng lân cận – vấn đề này cũng chưa cụ thể là vùng nào và chưa có quy hoạch, kế hoạch thực hiện.

Mặc khác, do nguồn vốn đầu tư còn hạn chế nên dự án “ngân hàng đất” đầu tư cũng chưa hoàn chỉnh như: đường vận chuyển, ao chứa chưa nhiều, chưa phù hợp, hạ tầng giao thông trong khu vực còn nhiều hạn chế để cho công trình vận hành, khai thác, thiếu trang thiết bị, nhà xưởng, phương tiện để hoạt động.

“Công trình “ngân hàng đất” được xây dựng trên khu vực nền đất yếu, trong quá trình thi công đã xử lý nhiều lần về sự cố công trình. Từ lúc hoàn thành và bàn giao cho đơn vị quản lý đến nay, đơn vị thi công vẫn đang theo dõi, quan trắc tình hình biến dạng công trình và đang trong quá trình khắc phục, xử lý bảo hành công trình theo quy định”, ông Nam nêu trong báo cáo.

Sau 2 năm xây dựng và đưa vào vận hành, với kinh phí đầu tư hàng chục tỷ đồng trên diện tích hơn 11ha, tuy nhiên đến nay “ngân hàng đất” vẫn chỉ là những đầm nước và cho người dân thuê nuôi thủy sản.

Như Đất Mũi Online đã thông tin trước đó, nhằm tận dụng và khai thác có hiệu quả công trình cống Bào Trấu thuộc dự án thủy lợi tiểu vùng X – Nam Cà Mau, Cà Mau tiến hành thành lập “ngân hàng đất” tại xã Trần Thới, huyện Cái Nước. Đây được xem là mô hình mới, lần đầu xuất hiện tại ĐBSCL. Dù tỉnh đã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng hoàn thiện hạ tầng nhiều năm qua, tuy nhiên “ngân hàng” này hiện cũng chỉ… cho dân thuê nuôi thủy sản.

Để khai thác hiệu quả “ngân hàng đất” tại xã Trần Thới, mới đây Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình UBND tỉnh Đề án khai thác tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi.

Theo đó, đơn vị đề xuất cần phải tiếp tục đầu tư một số trang thiết bị. Nguồn đất dự kiến “nạp” về “ngân hàng” từ 50.000 – 70.000m³/năm. Hai phương án mà Đề án đặt ra là đơn vị quản lý, vận hành khai thác và cho thuê quyền khai thác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *