Ngành Thuế phấn đấu nhân lên thành tích

Tổng số thu ngân sách toàn tỉnh năm qua đạt 5.550 tỷ đồng, vượt 22,8% so với Nghị quyết HĐND tỉnh, tăng 18,4% so với thực hiện cùng kỳ. Ảnh: Buổi khóa sổ thu chi ngân sách cuối năm 2019 tại Sở Tài chính.

Dấu ấn năm 2019

Năm 2019, nền kinh tế của tỉnh phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức: Sự tăng trưởng chậm lại của một số mặt hàng xuất khẩu, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, dịch bệnh trên vật nuôi… Ngay từ đầu năm, ngành Thuế đã cụ thể hóa các mục tiêu thực hiện để phát động phong trào thi đua phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách nhà nước (NSNN) của cấp trên giao và giao chỉ tiêu phấn đấu thu NSNN cho các địa phương.

Với sự nỗ lực phấn đấu của toàn ngành, tổng số thu ngân sách toàn tỉnh năm qua đạt 5.550 tỷ đồng, vượt 22,8% (tương đương 1.031 tỷ đồng) so với Nghị quyết HĐND tỉnh, vượt 10,5% so với chỉ tiêu phấn đấu của Tổng cục Thuế giao, tăng 18,4% so với thực hiện cùng kỳ. Đây cũng là lần đầu tiên thu nội địa vượt dự toán.

Để đạt được kết quả phấn khởi trên, ngành Thuế đã đề ra nhiều giải pháp quyết liệt. Trong đó tổ chức rà soát, đánh giá toàn bộ các nguồn thu trên từng địa bàn theo từng khoản thu, sắc thuế, chủ động xây dựng chương trình công tác với nhóm giải pháp cụ thể, để triển khai toàn ngành thực hiện. Tập trung giám sát hồ sơ khai thuế, nhất là đối với doanh nghiệp (DN) rủi ro cao. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm khuyến khích thu hút đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế để tạo nguồn thu bền vững cho NSNN. Phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, tăng cường công tác quản lý khai thác nguồn thu, chống thất thu và xử lý thu nợ thuế. Ngoài ra, ngành Thuế còn bám sát mục tiêu, định hướng của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp tăng thu, chống thất thu, đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế, tăng cường kiểm soát khai thác nguồn thu.

Ông Nguyễn Thành Sua, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh: “Kết quả năm 2019, khai thác thu trên 350 tỷ đồng. Trong đó: Giám sát hồ sơ, kiến nghị kê khai bổ sung tăng thêm trên 50 tỷ đồng; thanh tra, kiểm tra thuế 716 cuộc (đạt 106,7%) so với kế hoạch năm; số thuế truy thu, phạt qua thanh tra, kiểm tra trên 40 tỷ đồng và khai thác nguồn thu, tăng thu trên 260 tỷ đồng…”.

Ngành Thuế quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao trong năm 2020. Ảnh: LÊ TUẤN

Quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2020

Năm 2020, ngành Thuế tiếp tục được giao nhiệm vụ thu NSNN với tổng số thu trên địa bàn tỉnh là 5.695 tỷ đồng, tăng 24,64% so với dự toán năm 2019 (4.569 tỷ đồng) và tăng 11,01% so với ước thực hiện năm 2019 (5.130 tỷ đồng). Trong đó, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 22 tỷ đồng, thu nội địa 5.673 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thành Sua chia sẻ: “Năm 2020 là năm cuối của thời kỳ Chiến lược 10 năm (2011 – 2020) và Kế hoạch 5 năm (2016 – 2020), là năm quyết định việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội và tài chính ngân sách 10 năm (2011 – 2020) và 5 năm (2016 – 2020) đã đề ra của các cấp có thẩm quyền. Theo đó, dự báo tình hình kinh tế – xã hội năm 2020 trong nước nói chung, của tỉnh nói riêng sẽ tiếp tục đà phục hồi ổn định với mức tăng trưởng cao hơn so với năm 2019 và có nhiều điều kiện, cơ hội thuận lợi để phát triển, nhưng đi liền với đó cũng là không ít những thách thức”.

Ông Sua cho biết, để đạt mục tiêu phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt dự toán thu ngân sách năm 2020 đã được giao, ngay từ đầu năm, Cục Thuế đã đề ra một số nhiệm vụ giải pháp trọng tâm triển khai thực hiện. Trong đó, trên cơ sở dự toán thu NSNN năm 2020 được giao, tập trung rà soát các nguồn thu, triển khai giao nhiệm vụ phấn đấu thu cho các đơn vị trong toàn ngành theo sự chỉ đạo của Tổng cục Thuế. Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn, từng khu vực, từng sắc thuế, tổng hợp báo cáo kịp thời kết quả thu. Qua đó, xác định các nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, sắc thuế còn thất thu để kịp thời đề xuất các giải pháp quản lý hiệu quả, kiến nghị với UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các cấp ở địa phương cùng phối hợp với cơ quan thuế để tăng cường quản lý thu, đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu. Phân tích kỹ tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, kê khai, nộp thuế của DN, đôn đốc người nộp thuế nộp đúng, đủ, kịp thời vào NSNN.

Dự báo tình hình kinh tế – xã hội năm 2020 của tỉnh tiếp tục ổn định, tăng trưởng cao – sẽ là cơ hội để ngành Thuế tiếp tục bứt phá trong năm mới.

Tăng cường công tác tuyên truyền – hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN. Chủ động tham mưu, kiến nghị cơ chế chính sách thuế phù hợp với thực tiễn để cộng đồng DN, người nộp thuế tiếp tục duy trì, ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh, thu hút đầu tư, tạo nguồn thu bền vững cho NSNN, đồng thời góp phần khuyến khích hỗ trợ thúc đẩy DN khởi nghiệp. Đặc biệt, cơ quan Thuế sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành để nắm bắt thông tin, phát hiện kịp thời các DN có rủi ro cao về chuyển giá, chuyển lợi nhuận, tránh thuế để tập trung thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm minh đối với các DN có hành vi vi phạm pháp luật về thuế trong lĩnh vực giá chuyển nhượng.

Tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa ngành Thuế; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào tất cả các khâu, các bước công việc, đảm bảo công khai, minh bạch, giảm thời gian, chi phí tuân thủ cho cả người nộp thuế và cơ quan Thuế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý thuế. Tổ chức thực hiện các nội dung về thuế điện tử: Hóa đơn điện tử; kê khai và nộp thuế qua mạng đối với khoản thu từ đất, lệ phí trước bạ và thuế hộ kinh doanh; ứng dụng trao đổi thông tin với cơ quan Hải quan, cơ quan Tài chính và cơ quan Tài nguyên – Môi trường. Đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo kịp thời, đúng quy định hiện hành, đảm bảo nhanh chóng, chính xác, khách quan, công khai, dân chủ…

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, ngành Thuế quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao trong năm 2020, tạo tiền đề vững chắc cho những năm tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *